Lífeyrissjóðir fá að fjárfesta fyrir 20 milljarða erlendis fyrstu fjóra mánuði ársins

evrur-1.jpg
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóðir lands­ins hafa fengið heim­ild til að fjár­festa fyrir 20 millj­arða króna erlendis fyrstu fjóra mán­uði árs­ins. Sömu aðilar fengu heim­ild í júlí síð­ast­liðnum til að fjár­festa fyrir tíu millj­arða króna erlend­is. Um er að ræða fyrstu nýfjár­fest­ingar íslenskra líf­eyr­is­sjóða utan íslensks hag­kerfis síðan að fjár­magns­höft voru sett síðla árs 2008. 

Seðla­banki Íslands til­kynnti um hinar auknu heim­ildir í til­kynn­ingu fyrr í dag. Þar segir að „gjald­eyr­is­inn­streymi á nýliðnu ári og minni óvissa um þróun greiðslu­jafn­aðar í fram­haldi af sam­þykkt kröfu­hafa slita­búa fall­inna fjár­mála­fyr­ir­tækja á frum­vörpum til nauða­samn­inga hefur skapað svig­rúm til frek­ari fjár­fest­ingar líf­eyr­is­sjóða og ann­arra vörslu­að­ila sér­eign­ar­sparn­aðar í fjár­mála­gern­ingum útgefnum í erlendum gjald­eyri. Í slíkum fjár­fest­ingum felst þjóð­hags­legur ávinn­ingur þar sem líf­eyr­is­sjóð­unum er gert mögu­legt að bæta áhættu­dreif­ingu í eigna­söfnum á sama tíma og dregið er úr upp­safn­aðri erlendri fjár­fest­ing­ar­þörf líf­eyr­is­sjóð­anna þegar fjár­magns­höft verða los­uð. Þar með er dregið úr hættu á óstöð­ug­leika við losun fjár­magns­hafta.  Til lengri tíma litið hafa þessar auknu heim­ildir sjóð­anna næstu mán­uði engin áhrif á gjald­eyr­is­stöð­una því gera má ráð fyrir að gjald­eyr­is­kaup líf­eyr­is­sjóð­anna á næstu mán­uðum muni draga úr þörf þeirra til gjald­eyr­is­kaupa í fram­tíð­inni."

Fjár­fest­ing­ar­heim­ild­inni verður skipt á milli líf­eyr­is­sjóð­anna og ann­arra vörslu­að­ila með þeim hætti að ann­ars vegar verður horft til sam­tölu eigna sem fær 80 pró­sent vægi og hins vegar til iðgjalda að frá­dregnum líf­eyr­is­greiðslum sem fær 20% pró­sent vægi.

Auglýsing

Dropi í hafið

Líf­eyr­is­sjóð­irnir fengu fyrst und­an­þágu til að fjár­festa utan hafta í júlí síð­ast­liðn­um. Þá þáttu þeir að fá að kaupa eignir utan lands­stein­anna fyrir tíu millj­arða króna. Þar sem heild­ar­eignir líf­eyr­is­kerf­is­ins íslenska eru yfir þrjú þús­und millj­arðar króna þá var ljóst að um afar litla heim­ild var að ræða þegar hún er sett í sam­hengi við stærð kerf­is­ins. Í sept­em­ber 2015, örfáum mán­uðum eftir að heim­ildin var sett inn, voru sjóð­irnir enda búnir að fjár­festa nán­ast fyrir hana alla, eða 9,4 millj­arða króna. 

Heim­ildin var með eilítið öðrum hætti þá en nú. Henni var skipt á milli líf­eyr­is­sjóð­anna  með þeim hætti að ann­ars vegar hefur verið horft til stærðar sem fengið hefur 70 pró­sent vægi og hins vegar til hreins inn­streymis sem fengið hefur 30 pró­sent vægi. Nú fá eign­ir, líkt og áður sagði, 80 pró­sent vægi en hreint inn­streymi 20 pró­sent við úthlutun heim­ilda.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None