Ágreiningur uppi um hvort heimila eigi erlend lán

Fjármálaráðherra vill heimila með lögum lán sem Seðlabanki Íslands telur að geti ógnað fjármálastöðugleika hagkerfisins.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, freistar þess nú í annað sinn með laga­frum­varpi að heim­ila erlend lán til ein­stak­linga og lög­að­ila sem hafa ekki tekjur í öðru en krón­um. Seðla­bank­inn hefur ítrekað varað við því að lán­tökur til þeirra sem geta ekki varið sig fyrir geng­is­sveiflum verði heim­il­að­ar, en ekki hefur verið tekið til­lit til þeirra. Þetta kom fram í fréttum Stöðvar 2 í gær, en Frosti Sig­ur­jóns­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og for­maður efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþing­is, er á móti frum­varp­inu og telur að ef það verður að lög­um, þá geti þau ýtt undir mis­skipt­ingu, til við­bótar við að grafa undan fjár­mála­stöð­ug­leika og krón­unni, eins og bæði Fjár­mála­eft­ir­litið og Seðla­bank­inn hafa varað við að geti gerst. „Þetta er sem sagt hópur sem vænt­an­lega hefur mjög miklar tekjur í krónum sem getur gert þetta. Allur almenn­ingur getur ekki gert það en hann þarf hins vegar að lifa við áhætt­una sem þetta skap­ar. Þá er spurn­ingin hvernig þjónar það almanna­hags­munum að inn­leiða slíkt ákvæð­i?,“ Frosti í við­tali við Stöð 2.

Frosti Sigurjónsson.

Fjár­mála­ráð­herra lagði frum­varp um sama efni á síð­asta þingi en það náði ekki fram að ganga. ESA, eft­ir­lits­stofnun EFTA, komst að þeirri nið­ur­stöðu í ákvörðun að for­taks­laust bann við erlendum lánum væri brot á EES-­samn­ingn­um. Fram­lagn­ing frum­varps­ins er liður í því að bregð­ast við ákvörðun ESA, en sam­kvæmt ákvörðun ESA er ekk­ert sem mælir á móti því að tak­mark­anir verði settar fyrir geng­is­tryggðum lán­tök­um. 

Auglýsing

Eins og alkunna er lentu margir ein­stak­lingar og fyr­ir­tæki í miklum vanda þegar krónan féll sam­hliða hruni fjár­mála­kerf­is­ins, vegna þess hve höf­uð­stóll geng­is­tryggðra lána hækk­aði mik­ið. Hæsti­réttur dæmdi geng­is­trygg­ingu lána ólög­lega, 16. júní 2010, og voru mörg lán lækkuð í kjöl­farið á því. Óvissa hefur þó verið um geng­is­tryggð lán fjöl­margra, þar sem samn­ingar voru mis­mun­andi að formi og efni, og dómar fallið með mis­mun­andi hætt­i. Félag atvinnu­rek­enda hefur sagt, að bank­arnir hafi gengið hart fram gagn­vart mörgum við­skipta­vinum sínum sem voru með geng­is­lán, og þannig grafið undan góðu við­skipta­sam­bandi. Sagði Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda, í við­tali við Við­skipta­blaðið, að bank­arnir ættu frekar að semja við við­skipta­vini sína á við­skipta­legum for­sendum um lán sem væru í ágrein­ingi, til þess að halda áfram traustu við­skipta­sam­bandi og leyfa líf­væn­legum rekstri að halda áfram.Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None