Ágreiningur uppi um hvort heimila eigi erlend lán

Fjármálaráðherra vill heimila með lögum lán sem Seðlabanki Íslands telur að geti ógnað fjármálastöðugleika hagkerfisins.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, freistar þess nú í annað sinn með laga­frum­varpi að heim­ila erlend lán til ein­stak­linga og lög­að­ila sem hafa ekki tekjur í öðru en krón­um. Seðla­bank­inn hefur ítrekað varað við því að lán­tökur til þeirra sem geta ekki varið sig fyrir geng­is­sveiflum verði heim­il­að­ar, en ekki hefur verið tekið til­lit til þeirra. Þetta kom fram í fréttum Stöðvar 2 í gær, en Frosti Sig­ur­jóns­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og for­maður efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþing­is, er á móti frum­varp­inu og telur að ef það verður að lög­um, þá geti þau ýtt undir mis­skipt­ingu, til við­bótar við að grafa undan fjár­mála­stöð­ug­leika og krón­unni, eins og bæði Fjár­mála­eft­ir­litið og Seðla­bank­inn hafa varað við að geti gerst. „Þetta er sem sagt hópur sem vænt­an­lega hefur mjög miklar tekjur í krónum sem getur gert þetta. Allur almenn­ingur getur ekki gert það en hann þarf hins vegar að lifa við áhætt­una sem þetta skap­ar. Þá er spurn­ingin hvernig þjónar það almanna­hags­munum að inn­leiða slíkt ákvæð­i?,“ Frosti í við­tali við Stöð 2.

Frosti Sigurjónsson.

Fjár­mála­ráð­herra lagði frum­varp um sama efni á síð­asta þingi en það náði ekki fram að ganga. ESA, eft­ir­lits­stofnun EFTA, komst að þeirri nið­ur­stöðu í ákvörðun að for­taks­laust bann við erlendum lánum væri brot á EES-­samn­ingn­um. Fram­lagn­ing frum­varps­ins er liður í því að bregð­ast við ákvörðun ESA, en sam­kvæmt ákvörðun ESA er ekk­ert sem mælir á móti því að tak­mark­anir verði settar fyrir geng­is­tryggðum lán­tök­um. 

Auglýsing

Eins og alkunna er lentu margir ein­stak­lingar og fyr­ir­tæki í miklum vanda þegar krónan féll sam­hliða hruni fjár­mála­kerf­is­ins, vegna þess hve höf­uð­stóll geng­is­tryggðra lána hækk­aði mik­ið. Hæsti­réttur dæmdi geng­is­trygg­ingu lána ólög­lega, 16. júní 2010, og voru mörg lán lækkuð í kjöl­farið á því. Óvissa hefur þó verið um geng­is­tryggð lán fjöl­margra, þar sem samn­ingar voru mis­mun­andi að formi og efni, og dómar fallið með mis­mun­andi hætt­i. Félag atvinnu­rek­enda hefur sagt, að bank­arnir hafi gengið hart fram gagn­vart mörgum við­skipta­vinum sínum sem voru með geng­is­lán, og þannig grafið undan góðu við­skipta­sam­bandi. Sagði Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda, í við­tali við Við­skipta­blaðið, að bank­arnir ættu frekar að semja við við­skipta­vini sína á við­skipta­legum for­sendum um lán sem væru í ágrein­ingi, til þess að halda áfram traustu við­skipta­sam­bandi og leyfa líf­væn­legum rekstri að halda áfram.„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None