Ágreiningur uppi um hvort heimila eigi erlend lán

Fjármálaráðherra vill heimila með lögum lán sem Seðlabanki Íslands telur að geti ógnað fjármálastöðugleika hagkerfisins.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, freistar þess nú í annað sinn með laga­frum­varpi að heim­ila erlend lán til ein­stak­linga og lög­að­ila sem hafa ekki tekjur í öðru en krón­um. Seðla­bank­inn hefur ítrekað varað við því að lán­tökur til þeirra sem geta ekki varið sig fyrir geng­is­sveiflum verði heim­il­að­ar, en ekki hefur verið tekið til­lit til þeirra. Þetta kom fram í fréttum Stöðvar 2 í gær, en Frosti Sig­ur­jóns­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og for­maður efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþing­is, er á móti frum­varp­inu og telur að ef það verður að lög­um, þá geti þau ýtt undir mis­skipt­ingu, til við­bótar við að grafa undan fjár­mála­stöð­ug­leika og krón­unni, eins og bæði Fjár­mála­eft­ir­litið og Seðla­bank­inn hafa varað við að geti gerst. „Þetta er sem sagt hópur sem vænt­an­lega hefur mjög miklar tekjur í krónum sem getur gert þetta. Allur almenn­ingur getur ekki gert það en hann þarf hins vegar að lifa við áhætt­una sem þetta skap­ar. Þá er spurn­ingin hvernig þjónar það almanna­hags­munum að inn­leiða slíkt ákvæð­i?,“ Frosti í við­tali við Stöð 2.

Frosti Sigurjónsson.

Fjár­mála­ráð­herra lagði frum­varp um sama efni á síð­asta þingi en það náði ekki fram að ganga. ESA, eft­ir­lits­stofnun EFTA, komst að þeirri nið­ur­stöðu í ákvörðun að for­taks­laust bann við erlendum lánum væri brot á EES-­samn­ingn­um. Fram­lagn­ing frum­varps­ins er liður í því að bregð­ast við ákvörðun ESA, en sam­kvæmt ákvörðun ESA er ekk­ert sem mælir á móti því að tak­mark­anir verði settar fyrir geng­is­tryggðum lán­tök­um. 

Auglýsing

Eins og alkunna er lentu margir ein­stak­lingar og fyr­ir­tæki í miklum vanda þegar krónan féll sam­hliða hruni fjár­mála­kerf­is­ins, vegna þess hve höf­uð­stóll geng­is­tryggðra lána hækk­aði mik­ið. Hæsti­réttur dæmdi geng­is­trygg­ingu lána ólög­lega, 16. júní 2010, og voru mörg lán lækkuð í kjöl­farið á því. Óvissa hefur þó verið um geng­is­tryggð lán fjöl­margra, þar sem samn­ingar voru mis­mun­andi að formi og efni, og dómar fallið með mis­mun­andi hætt­i. Félag atvinnu­rek­enda hefur sagt, að bank­arnir hafi gengið hart fram gagn­vart mörgum við­skipta­vinum sínum sem voru með geng­is­lán, og þannig grafið undan góðu við­skipta­sam­bandi. Sagði Ólafur Steph­en­sen, fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda, í við­tali við Við­skipta­blaðið, að bank­arnir ættu frekar að semja við við­skipta­vini sína á við­skipta­legum for­sendum um lán sem væru í ágrein­ingi, til þess að halda áfram traustu við­skipta­sam­bandi og leyfa líf­væn­legum rekstri að halda áfram.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None