Sá einstaki fallinn frá

David Bowie er einn allra áhrifamesti listamaður sögunnar og hreyfði við fólki með hugrekki sínu og hæfileikum. Hans er minnst sem „snillings“ sem hafi rutt brautina fyrir aðra.

David Bowie
Auglýsing

Breski tón­list­ar­mað­ur­inn David Bowie féll frá í gær, 69 ára að aldri, en bana­mein­ið var krabba­mein. Hann veikt­ist fyrir átján mán­uð­um. Nýjasta plata hans, Blackstar, kom út á afmæl­is­dag­inn hans, 8.jan­úar síð­ast­lið­inn. Hann sendi frá sér um 30 hljóð­vers­plötur á ferl­in­um.

Bowie er í dag minnst sem eins áhrifa­mesta lista­manns sem komið hefur fram. Hann er einn fárra lista­manna sem á tæp­lega 50 ára löng­um ­ferli tókst á við ólíka strauma og stefnur í tón­list­inni, og sagði sögur með­ lögum sínum sem hreyfðu við fólki á öllum aldri.

Lista­menn minn­ast hans með miklum hlý­hug. Madonna lýs­ir honum sem „ein­stökum snill­ingi“ sem hafi breytt sög­unni með list sinni. Sama er ­uppi á ten­ingnum hjá fjöl­mörgum öðrum, sem segja Bowie hafa þrif­ist á áskor­un­um og rutt braut­ina fyrir aðra með hug­mynda­auðgi og nýsköpun sem ekki eigi sér­ ­neina hlið­stæðu í tón­list­ar­sög­unni.

AuglýsingBanda­ríski tón­list­ar­mað­ur­inn Kanye West segir Bowie hafa ver­ið ­leið­ar­ljós fyrir aðra með „ótta­leysi“ og frum­leig­heit­um, og ýmsir svartir tón­list­ar­menn, þar á meðal rapp­ar­inn MC Hammer, ­þakka honum fyrir að standa með svörtum tón­list­ar­mönnum í gegnum tíð­ina, þeg­ar þeir hafa mætt mis­rétti af ein­hverju tagi. Það gerði Bowie meðal ann­ars á átt­unda ára­tugnum þegar MTV sjón­varps­stöðin þótti snið­ganga áhrifa­mikla svarta tón­list­ar­menn.Eng­inn mun stíga í sporin sem Bowie skilur eftir sig, en lög­ hans lifa og halda áfram að gleðja fólk og veita því inn­blástur um ókomna tíð.Það er tákn­rænt fyrir hans miklu áhrif á ótrú­legum og lit­ríkum ferli, að þegar hann féll frá, þá hljóm­uðu lög hans í nær öllum búð­u­m í Suð­ur­-London, við Brixton, þar sem hann var fæddur og upp­al­inn. Það sama átt­i við um mörg önnur hverfi í ýmsum borgum og bæjum Bret­lands. Í Brighton hefur tón­list hans verið sér­stak­lega áber­andi í allan dag, þar sem fallin „hetja“ er hyllt.Allt frá því að hann fang­aði heim­inn með fyrsta vin­sæla lagi sínu, meist­ara­verk­inu Space Oddity, var ljóst að þarna voru nýir ­straumar á ferð­inni sem tón­list­ar­heim­ur­inn hafði ekki fundið fyrir áður. Það reynd­ist bara byrj­unin á ein­stökum ferli. 

Bowie lést umkringdur vinum og fjöl­skyldu á Man­hattan í New York, þar sem hann bjó.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None