Stjórnvöld umbylta áætlunum um orkuskipti

Fimm ára áætlun stjórnvalda um orkuskipti í samgöngum verður til 15 ára. Unnið er að þingsályktun í atvinnu- og nýsköpunarráðuneytinu og leggja á fram á vorþingi.

Til að stuðla að orkuskiptum í samgöngum er eitt markmið ríkisstjórnarinnar að koma upp rafhleðslustöðvum fyrir bíla víða um landið.
Til að stuðla að orkuskiptum í samgöngum er eitt markmið ríkisstjórnarinnar að koma upp rafhleðslustöðvum fyrir bíla víða um landið.
Auglýsing

Meg­in­á­herslu þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unnar sem rík­is­stjórnin lof­aði um orku­skipti í sam­göngum hefur verið breytt þannig að nú fjallar hún almennt um orku­skipti á Íslandi. Jafn­framt er ekki lengur horft til árs­ins 2020; næstu fimm ára, heldur til árs­ins 2030. Verið er að und­ir­búa þings­á­lykt­un­ar­til­lög­una í atvinnu- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu ásamt aðilum frá Grænu orkunni, verk­efnis um vistorku í sam­göng­um. Enn er stefnt að því að til­lagan verði lögð fyrir vor­þing sem hefst í næstu viku, 19. jan­ú­ar.

Í fyrsta kafla sókn­ar­á­ætl­unar rík­is­stjórn­ar­innar í lofts­lags­málum er fjallað um hvernig draga á úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda í sam­göngum og iðn­aði á Íslandi. Þar er til­tekið mark­mið um orku­skipti í sam­göngum og aðgerð­ar­á­ætlun „til næstu ára vegna orku­skipta, jafnt á landi sem á hafi“ sem leggja á fram á vor­þingi sem þings­á­lykt­un. Mark­mið íslenskra stjórn­valda er að hlut­fall end­ur­nýj­an­legra orku­gjafa í sam­göngum verði orðið 10 pró­sent árið 2020.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum úr atvinnu- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu er enn stefnt að mark­miðum sókn­ar­á­ætl­un­ar­inn­ar, jafn­vel þó horft sé til 15 ára en ekki fimm. Það sé ekki vegna þess að það sé of dýrt að ná þessum mark­miðum fram fyrir árið 2020 heldur er aðeins verið að reyna að horfa til lengri tíma.

Auglýsing

Auk þess að aðilar grænu orkunnar vinni með ráðu­neyt­inu að þess­ari þings­á­lyktun hefur Orku­set­ur, Orku­stofnun og Hafið - önd­veg­is­setur haft vinn­una til umsagnar og verið til ráð­gjaf­ar.

Ólíkt því sem segir í sókn­ar­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar í lofts­lags­málum þá mun þings­á­lykt­unin fjalla um flug­sam­göngur auk sam­ganga á láði og legi. Þórir Hrafns­son, upp­lýs­inga­full­trúi í atvinnu- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu, bendir á að þróun vist­vænna orku­gjafa sé lengra komin í sam­göngum á jörðu niðri. Ekki hafi enn verið stofnað til sam­starfs um orku­skipti í flug­sam­göngum á Íslandi.

Iðn­að­ar­ráð­herra stofn­aði til verk­efn­is­ins Grænu orkunnar árið 2010 og er til­gangur þess að stuðla að mark­missri stefnu­mótun um orku­skipti í sam­göngum á Íslandi. Aðilar að verk­efn­inu eru margir af helstu áhrifa­völdum í sam­göngum á Íslandi, þar á meðal bíla­um­boð­in, olíu­fyr­ir­tækin og flutn­inga­fyr­ir­tæki auk ráðu­neyta, háskól­anna og sprota­fyr­ir­tækja um umhverf­is­vænar lausnir í sam­göng­um. Græna orkan er lyk­il­ger­andi í sókn­ar­á­ætlun rík­is­stjórn­ar­innar í lofts­lags­málum sem kynnt var í lok nóv­em­ber. Sókn­ar­á­ætl­unin er eins­konar áhersluplagg í stefnu­mótun stjórn­valda í aðgerðum til að varna frek­ari lofts­lags­breyt­ing­um.

Efla þarf innviði á Íslandi svo markmiðum stjórnvalda verði náð.

Ásamt því að stefnt sé að því að hverfa frá brennslu jarð­efna­elds­neytis í sam­göngum á Íslandi er lögð áhers á efl­ingu inn­viða fyrir raf­bíla á lands­vísu. Til að ná þessu fram er ljóst að nokkur inn­viða­upp­bygg­ing þarf að fara fram. Bæði þarf að veita raf­magni til hleðslu­stöðv­anna sem reisa á víða um land og leggja línur í vinnslu­stöðva útgerð­anna sem vilja geta veitt raf­magni úr landi um borð í skip sem liggja við bryggju og til vinnslu­stöðva sem sumar brenna enn jarð­efna­elds­neyti til orku­gjaf­ar.

Sókn­ar­á­ætl­unin var kynnt áður en samn­inga­nefnd Íslands hélt til Par­ísar á lofts­lags­ráð­stefnu Sam­ein­uðu þjóð­anna þar sem sam­þykkt var sam­komu­lag um lofts­lags­mál. Stefnt er að því að und­ir­rita sam­komu­lagið form­lega í höf­uð­stöðvum Sam­ein­uðu þjóð­anna í New York 22. apr­íl. Ísland samdi með Evr­ópu­sam­band­inu á ráð­stefn­unni í Par­ís. End­an­legar skuld­bind­ingar Íslands vegna sam­komu­lags­ins munu ekki liggja fyrir fyrr en samið hefur verið við ríki Evr­ópu­sam­bands­ins. Frek­ari við­ræður eru ekki hafn­ar, sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans, en það mun skýr­ast á næstu vikum hvaða form verður á þeim.3

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None