Valdir viðskiptavinir Arion geta selt í Símanum með 410 milljóna króna hagnaði

Orri Hauksson, forstjóri Símans, hringdi bjöllunni í Kauphöllinni þegar bréf í Símanum voru tekin til viðskipta 15. október síðastliðinn.
Orri Hauksson, forstjóri Símans, hringdi bjöllunni í Kauphöllinni þegar bréf í Símanum voru tekin til viðskipta 15. október síðastliðinn.
Auglýsing

Valdir við­skipta­vinir Arion banka, sem fengu að kaupa fimm pró­sent hlut í Sím­anum af bank­anum skömmu fyrir útboð á verði sem reynd­ist lægra en nið­ur­staða útboðs­ins, geta á morgun selt bréf sín. Í Frétta­blað­inu í dag segir að virði þeirra hafi hækkað um 410 millj­ónir króna. Arion banki við­ur­kenndi í októ­ber síð­ast­liðnum að gagn­rýni á sölu bréf­anna til vild­ar­við­skipta­vin­anna hefði verið rétt­mæt.

Fengu lán hjá bank­anum fyrir hluta verðs­ins

Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um sölu Arion banka á bréfum í Sím­anum til val­ins hóps við­skipta­vina í aðdrag­anda skrán­ingar í fyrra. 

Síð­ari hluta sept­em­ber­mán­að­ar, nokkrum dögum áður en fyr­ir­hugað hluta­fjár­út­boð í Sím­anum fór fram, fengu nokkrir valdir við­skipta­vinir Arion banka að kaupa fimm pró­sent hlut í Sím­anum á geng­inu 2,8 krónur á hlut. Ekki hefur verið gefið upp hverjir fjár­fest­arnir eru. Þessi hópur má ekki selja hluti sína fyrr en 15. jan­úar 2016. Með­al­verð í útboði Sím­ans var 3,33 krónur á hlut og í dag er gengi bréfa hans um 3,6 krónur á hlut. Miðað við það gengi gæti hóp­ur­inn selt hlut­inn sinn með 410 millj­óna króna hagn­aði á morgun þegar sölu­hömlum verður lyft.

Auglýsing

Í til­kynn­ingu sem Arion banki sendi frá sér 23. októ­ber vegna máls­ins kom fram að bank­inn fjár­magn­aði hluta þess­ara við­skipta, en hann sagði að það hafi verið lít­ill hluti. Það þýðir að fjár­fest­arnir sem fengu að kaupa greiddu ekki að öllu leyti fyrir hlut­inn. Arion banki lán­aði þeim.

Bank­inn sagði að ekki hafi verið að „veita við­skipta­vinum afslátt frá verð­inu held­ur[...]að gefa þeim kost á að kaupa nokkru stærri hlut en ella[...]Sú gagn­rýni að ekki hafi allir setið við sama borð hefur ekki farið fram­hjá stjórn­endum bank­ans. Ekki var heppi­legt að selja til við­skipta­vina bank­ans svo skömmu fyrir útboðið á gengi sem svo reynd­ist nokkuð lægra en nið­ur­staða útboðs­ins. Bank­inn van­mat hina miklu eft­ir­spurn sem raun varð á. Þessi til­högun er til skoð­unar í bank­anum og verður tekið mark á gagn­rýn­inn­i“.

Hópur stjórn­enda og fjár­festa fékk líka að kaupa

Salan til vild­ar­við­skipta­vin­anna á hlut Arion banka í Sím­anum í aðdrag­anda útboðs er ekki sú eina sem hefur verið gagn­rýnd. Hópur stjórn­enda, undir for­ystu for­stjór­ans Orra Hauks­son­ar, og nokkrir inn­lendir og erlendir fjár­festar engu einnig að kaupa fimm pró­sent hlut í félagið áður en almennt útboð fór fram. Þeir fengu að kaupa á geng­inu 2,5 krónur á hlut. Um þau kaup var til­kynnt í ágúst.

Arion banki hefur greint frá því að sam­komu­lagið við fjár­festa­hóp­inn sem keypti fyrst hafi verið gert í maí. Arion banki segir að sú töf sem orðið hafi á að upp­lýsa um kaupin hafi verið „óheppi­leg“. Verð­matið hafi á þeim tíma, í maí, verið svipað og á Voda­fo­ne, hinu skráðu fjar­skipta­fyr­ir­tæk­in­u. 

Stjórn­endur Sím­ans keyptu einnig 0,5 pró­sent hlut til við­bótar við þau fimm pró­sent sem áður hafði verið greint frá, á sama verði. Sam­tals keypti hóp­ur­inn því 5,5 pró­sent hlut. Miðað við gengi Sím­ans í dag hefur virði hlutar þeirra hækkað um 42 pró­sent.  Það gera rúm­lega 600 millj­ónir króna. Sölu­hömlur eru á fyrstu fimm pró­sent­unum til 1. jan­úar 2017. Stjórn­endur Sím­ans mega hins vegar selja 0,5 pró­sent hlut sinn strax í mars á þessu ári, eftir rúma fjóra mán­uði.Meira úr sama flokkiInnlent
None