Fulltrúar Bankasýslunnar boðaðir á fund - Rætt um sölu bankanna á eignum án útboðs

bankar_island.jpg
Auglýsing

Vig­dís Hauks­dótt­ir, for­maður fjár­laga­nefnd­ar, og Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, vara­for­maður nefnd­ar­inn, hafa boðað full­trúa Banka­sýslu rík­is­ins á fund til að ræða mál­efni er tengj­ast sölu bank­anna á eignum án þess að útboð hafi farið fram. 

Í bréf­inu sem sent var til Banka­sýsl­unnar er sér­stak­lega vitnað í eig­enda­stefnu rík­is­ins, og hvort farið hafi verið eftir henni í öllum til­vik­um, meðal ann­ars þegar Lands­bank­inn seldi 31,2 pró­sent hlut sinn í Borg­un. 

Fund­ur­inn fer fram mið­viku­dag­inn 27. jan­úar milli klukkan 08:00 og 09:00.

Auglýsing

Í fram­tíð­ar­stefnu Banka­sýslu ­rík­is­ins, sem vitnað er til í bréf­inu, seg­ir: ,,Eig­enda­hlut­verk ­Banka­sýsla rík­is­ins fer með eign­ar­hluta rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, sbr. a-lið 4.gr. Banka­sýslu­lag­anna, í sam­ræmi við eig­enda­stefnu rík­is­ins hverju sinni, sbr. c-lið sömu grein­ar. Aðal­mark­mið fram­an­greindrar eig­enda­stefnu er ­þrí­þætt: (a) að byggja upp heil­brigt og öfl­ugt fjár­mála­kerfi, (b) að auka ­trú­verð­ug­leika á íslenskum fjár­mála­mark­aði og (c) að tryggja að ríkið fái arð af fjár­fest­ingu sinni. Til að ná fram­an­greindum mark­miðum eig­enda­stefn­unn­ar ­gerir Banka­sýsla rík­is­ins samn­ing við stjórnir hlut­að­eig­andi fyr­ir­tækja um ­sér­stök og almenn mark­mið í rekstri og fylgir þeim eft­ir. Það er hlut­verk ­Banka­sýslu rík­is­ins, að vera virkur eig­andi í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, sem ­stofn­unin fer með eign­ar­hluti í, að leit­ast við að bæta stjórn­ar­hætti þeirra og ­upp­lýs­inga­gjöf til hlut­hafa, og að tryggja að ákvæðum hlut­hafa­sam­komu­laga sé fram­fylgt. Stofn­unin leggur áherslu á að eiga gott sam­starf við með­eig­end­ur fjár­mála­fyr­ir­tækj­anna og stjórn­end­ur, en einnig að veita þeim við­hlít­and­i að­hald.“

Í bréf­inu eru sér­stak­lega nefnd dæmi, sem fjallað hefur verið um, þar sem fyr­ir­tæki og eign­ar­hlutir í þeim hafa verið seld án þess að útboð færi fram. „Frá því að bank­arnir komust í hend­urnar á rík­inu hafa reglu­lega borist fréttir af því að eignir hafi ver­ið ­seldar án þess farið hafi fram opið útboð. Má þar nefna Húsa­smiðj­una, EJS, Plast­prent, Iceland­ic, Skýrr, EJS, HugAX, Voda­fo­ne, Sím­ann og Borg­un,“ segir í bréf­inu, og spurt hvort Banka­sýslan telji að eig­enda­stefn­unni hafi verið fram­fylgt.

„Nú liggur fyrir að enn stærri hluti banka­kerf­is­ins verður í höndum rík­is­ins. Það þarf því ekki að fara mörgum orðum um mik­il­væg­i þess að traust ríki á fjár­mála­mark­aði og ekki síst þegar um er að ræða sölu á eignum og eign­ar­hlutum í stærri fyr­ir­tækjum og fjár­mála­stofn­un­um,“ segir í nið­ur­lag­inu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None