Fulltrúar Bankasýslunnar boðaðir á fund - Rætt um sölu bankanna á eignum án útboðs

bankar_island.jpg
Auglýsing

Vig­dís Hauks­dótt­ir, for­maður fjár­laga­nefnd­ar, og Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, vara­for­maður nefnd­ar­inn, hafa boðað full­trúa Banka­sýslu rík­is­ins á fund til að ræða mál­efni er tengj­ast sölu bank­anna á eignum án þess að útboð hafi farið fram. 

Í bréf­inu sem sent var til Banka­sýsl­unnar er sér­stak­lega vitnað í eig­enda­stefnu rík­is­ins, og hvort farið hafi verið eftir henni í öllum til­vik­um, meðal ann­ars þegar Lands­bank­inn seldi 31,2 pró­sent hlut sinn í Borg­un. 

Fund­ur­inn fer fram mið­viku­dag­inn 27. jan­úar milli klukkan 08:00 og 09:00.

Auglýsing

Í fram­tíð­ar­stefnu Banka­sýslu ­rík­is­ins, sem vitnað er til í bréf­inu, seg­ir: ,,Eig­enda­hlut­verk ­Banka­sýsla rík­is­ins fer með eign­ar­hluta rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, sbr. a-lið 4.gr. Banka­sýslu­lag­anna, í sam­ræmi við eig­enda­stefnu rík­is­ins hverju sinni, sbr. c-lið sömu grein­ar. Aðal­mark­mið fram­an­greindrar eig­enda­stefnu er ­þrí­þætt: (a) að byggja upp heil­brigt og öfl­ugt fjár­mála­kerfi, (b) að auka ­trú­verð­ug­leika á íslenskum fjár­mála­mark­aði og (c) að tryggja að ríkið fái arð af fjár­fest­ingu sinni. Til að ná fram­an­greindum mark­miðum eig­enda­stefn­unn­ar ­gerir Banka­sýsla rík­is­ins samn­ing við stjórnir hlut­að­eig­andi fyr­ir­tækja um ­sér­stök og almenn mark­mið í rekstri og fylgir þeim eft­ir. Það er hlut­verk ­Banka­sýslu rík­is­ins, að vera virkur eig­andi í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, sem ­stofn­unin fer með eign­ar­hluti í, að leit­ast við að bæta stjórn­ar­hætti þeirra og ­upp­lýs­inga­gjöf til hlut­hafa, og að tryggja að ákvæðum hlut­hafa­sam­komu­laga sé fram­fylgt. Stofn­unin leggur áherslu á að eiga gott sam­starf við með­eig­end­ur fjár­mála­fyr­ir­tækj­anna og stjórn­end­ur, en einnig að veita þeim við­hlít­and­i að­hald.“

Í bréf­inu eru sér­stak­lega nefnd dæmi, sem fjallað hefur verið um, þar sem fyr­ir­tæki og eign­ar­hlutir í þeim hafa verið seld án þess að útboð færi fram. „Frá því að bank­arnir komust í hend­urnar á rík­inu hafa reglu­lega borist fréttir af því að eignir hafi ver­ið ­seldar án þess farið hafi fram opið útboð. Má þar nefna Húsa­smiðj­una, EJS, Plast­prent, Iceland­ic, Skýrr, EJS, HugAX, Voda­fo­ne, Sím­ann og Borg­un,“ segir í bréf­inu, og spurt hvort Banka­sýslan telji að eig­enda­stefn­unni hafi verið fram­fylgt.

„Nú liggur fyrir að enn stærri hluti banka­kerf­is­ins verður í höndum rík­is­ins. Það þarf því ekki að fara mörgum orðum um mik­il­væg­i þess að traust ríki á fjár­mála­mark­aði og ekki síst þegar um er að ræða sölu á eignum og eign­ar­hlutum í stærri fyr­ir­tækjum og fjár­mála­stofn­un­um,“ segir í nið­ur­lag­inu.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None