Landsbankinn fer fram á að vita hvað stjórnendur Borgunar vissu

stein..t.jpg
Auglýsing

Lands­bank­inn hefur farið fram á það við stjórn­end­ur ­Borg­unar að þeir svari því hvaða upp­lýs­ingar hafi legið fyrir hjá fyr­ir­tæk­in­u eða stjórn­endum þess um hvað það ætti rétt á að fá í sinn hlut ef Visa Inc. ­myndi kaupa Visa Europe, áður en Lands­bank­inn seldi þeim og með­fjár­fest­u­m þeirra hlut sinn í fyr­ir­tæk­inu. Það gerð­ist í nóv­em­ber 2014. Auk þess hef­ur Lands­bank­inn farið fram á að vita hversu stór hluti hennar verði rak­inn til rekstr­ar­sögu fyr­ir­tæk­is­ins áður en Lands­bank­inn seldi 31,2 pró­sent hlut s­inn. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í dag.

Blaðið greindi frá því í gær að nýlegt verð­mat KPMG á Borgun sýndi að virði félags­ins væri 19 til 26 millj­arðar króna. Þeg­ar Lands­bank­inn seldi stjórn­endum Borg­unar og með­fjár­festum þeirra 31,2 pró­sent hlut sinn í fyr­ir­tæk­inu í nóv­em­ber 2014 var hann seldur á 2,2 millj­arða króna, og heild­ar­virði Borg­unar á þeim tíma því um sjö millj­arðar króna miðað við það verð. Hlut­ur­inn sem Lands­bank­inn seldi er því nú met­inn á sex til átta millj­arða króna og hefur því hækkað um 3,8 til 5,8 millj­arða króna á því rúma ári sem liðið er frá því að rík­is­bank­inn seldi hann.

Borgun sendi frá sér yfir­lýs­ingu um hádeg­is­bil í dag, laug­ar­dag­inn 6. febr­ú­ar, þar sem fyr­ir­tækið stað­festir að það hafi mót­tekið fyr­ir­spurn frá Lands­bank­anum varð­andi þær upp­lýs­ingar sem lágu fyrir við sölu bank­ans á hlut í Borgun árið 2014. „Í bréf­inu eru lagðar fram nokkrar sjálf­sagðar spurn­ingar um ferlið og verður bréf­inu svarað eins fljótt og auðið er.“

Auglýsing

Sögðu að sex til átta pró­sent hefði farið til Lands­bank­ans

Kjarn­inn beindi svip­uðum spurn­ingum til stjórn­enda ­Borg­unar í lok jan­úar og Lands­bank­inn hefur nú sent þeim. Í svörum þeirra kom fram að Lands­bank­inn hefði fengið milli sex og átta pró­sent af hlut­deild ­Borg­unar í sölu­and­virði Visa Europe ef fyr­ir­vari hefði verið um greiðslur vegna ­kaupa Visa Inc. á Visa Europe áður en bank­inn seldi hlut sinn í Borg­un.

Hlut­fallið mið­ast við um­fang erlendra Visa-við­skipta Borg­unar í lok árs 2013, en í við­ræðum um sölu og á 31,2 pró­senta hlut Lands­bank­ans í Borgun og kynn­ingum vegna henn­ar  var stuðst við árs­reikn­ing þess árs. Við­ræð­urnar hófust í mars 2014 og þeim lauk seint í nóv­em­ber saman ár. Auk þess var gert grein fyrir fram­tíð­ar­vaxt­ar­á­formum Borg­unar í þeim kynn­ingum sem haldnar voru fyrir stjórn­endur Lands­bank­ans.

Rekst­ur ­Borg­unar hefur gengið afar vel und­an­farin ár. Borgun hagn­að­ist um 1,3 millj­arða króna á árinu 2014. Sá hagn­aður bæt­ist við 993 milljón króna hagnað Borg­unar á ár­inu 2013. Sam­tals hagn­að­ist Borgun því um 2,3 millj­arða króna á tveimur árum, ­sem er aðeins meira en Eign­ar­halds­fé­lagið Borg­un, félag stjórn­end­anna og ­með­fjár­festa þeirra, greiddi fyrir 31,2 pró­senta hlut Lands­bank­ans í Borg­un. Á grund­velli þessa góða rekst­urs greiddu eig­endur Borg­unar sér út 800 millj­ón­ir króna í arð í febr­úar 2015, tæpum þremur mán­uðum eftir að rík­is­bank­inn seld­i hlut sinn í fyr­ir­tæk­inu.

Mið­að við yfir­lýs­ingar stjórn­enda Borg­unar þá má ætla að mik­ill vöxtur fyr­ir­tæk­is­ins er­lendis í fyrra hafi skilað mjög góðri afkomu á árinu 2015. Síð­an þá hefur umfang erlendra Visa-við­skipta Borg­unar auk­ist gríð­ar­lega, sér­stak­lega á árinu 2015. Sú aukn­ing hefur skilað því að hlut­deild Borg­unar í sölu­virð­i Visa Europe, sem áætlað er um þrjú ­þús­und millj­arðar króna, hefur auk­ist veru­lega. Ekki liggur nákvæm­lega ­ljóst fyrir hversu mikið mun falla fyr­ir­tæk­inu í skaut, sam­kvæmt svöru­m ­stjórn­enda þess. Ljóst er þó að Borgun og Valitor, það íslenska greiðslu­fyr­ir­tæki sem hefur verið með mest umsvif í Visa-við­skiptum und­an­farna ára­tugi, fá á annan tug millj­arða króna í sinn hlut þegar við­skiptin verða ­kláruð.

Fréttin var upp­færð klukkan 11:55 með við­bót­ar­upp­lýs­ingum um við­brögð Borg­un­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Forstjórar í Kauphöll voru með 4,7 milljónir á mánuði að meðaltali
Í Kauphöll Íslands ráða 20 karlar 20 félögum. Meðallaun þeirra í fyrra voru rúmlega sjö sinnum hærri en miðgildi heildarlauna landsmanna á árinu 2018.
Kjarninn 10. apríl 2020
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfið og arðrán ástarkraftsins
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 fullkomnar öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Hjálmar Gíslason
Eftir COVID: Leiðarljós við uppbyggingu
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None