Landsbankinn fer fram á að vita hvað stjórnendur Borgunar vissu

stein..t.jpg
Auglýsing

Lands­bank­inn hefur farið fram á það við stjórn­end­ur ­Borg­unar að þeir svari því hvaða upp­lýs­ingar hafi legið fyrir hjá fyr­ir­tæk­in­u eða stjórn­endum þess um hvað það ætti rétt á að fá í sinn hlut ef Visa Inc. ­myndi kaupa Visa Europe, áður en Lands­bank­inn seldi þeim og með­fjár­fest­u­m þeirra hlut sinn í fyr­ir­tæk­inu. Það gerð­ist í nóv­em­ber 2014. Auk þess hef­ur Lands­bank­inn farið fram á að vita hversu stór hluti hennar verði rak­inn til rekstr­ar­sögu fyr­ir­tæk­is­ins áður en Lands­bank­inn seldi 31,2 pró­sent hlut s­inn. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í dag.

Blaðið greindi frá því í gær að nýlegt verð­mat KPMG á Borgun sýndi að virði félags­ins væri 19 til 26 millj­arðar króna. Þeg­ar Lands­bank­inn seldi stjórn­endum Borg­unar og með­fjár­festum þeirra 31,2 pró­sent hlut sinn í fyr­ir­tæk­inu í nóv­em­ber 2014 var hann seldur á 2,2 millj­arða króna, og heild­ar­virði Borg­unar á þeim tíma því um sjö millj­arðar króna miðað við það verð. Hlut­ur­inn sem Lands­bank­inn seldi er því nú met­inn á sex til átta millj­arða króna og hefur því hækkað um 3,8 til 5,8 millj­arða króna á því rúma ári sem liðið er frá því að rík­is­bank­inn seldi hann.

Borgun sendi frá sér yfir­lýs­ingu um hádeg­is­bil í dag, laug­ar­dag­inn 6. febr­ú­ar, þar sem fyr­ir­tækið stað­festir að það hafi mót­tekið fyr­ir­spurn frá Lands­bank­anum varð­andi þær upp­lýs­ingar sem lágu fyrir við sölu bank­ans á hlut í Borgun árið 2014. „Í bréf­inu eru lagðar fram nokkrar sjálf­sagðar spurn­ingar um ferlið og verður bréf­inu svarað eins fljótt og auðið er.“

Auglýsing

Sögðu að sex til átta pró­sent hefði farið til Lands­bank­ans

Kjarn­inn beindi svip­uðum spurn­ingum til stjórn­enda ­Borg­unar í lok jan­úar og Lands­bank­inn hefur nú sent þeim. Í svörum þeirra kom fram að Lands­bank­inn hefði fengið milli sex og átta pró­sent af hlut­deild ­Borg­unar í sölu­and­virði Visa Europe ef fyr­ir­vari hefði verið um greiðslur vegna ­kaupa Visa Inc. á Visa Europe áður en bank­inn seldi hlut sinn í Borg­un.

Hlut­fallið mið­ast við um­fang erlendra Visa-við­skipta Borg­unar í lok árs 2013, en í við­ræðum um sölu og á 31,2 pró­senta hlut Lands­bank­ans í Borgun og kynn­ingum vegna henn­ar  var stuðst við árs­reikn­ing þess árs. Við­ræð­urnar hófust í mars 2014 og þeim lauk seint í nóv­em­ber saman ár. Auk þess var gert grein fyrir fram­tíð­ar­vaxt­ar­á­formum Borg­unar í þeim kynn­ingum sem haldnar voru fyrir stjórn­endur Lands­bank­ans.

Rekst­ur ­Borg­unar hefur gengið afar vel und­an­farin ár. Borgun hagn­að­ist um 1,3 millj­arða króna á árinu 2014. Sá hagn­aður bæt­ist við 993 milljón króna hagnað Borg­unar á ár­inu 2013. Sam­tals hagn­að­ist Borgun því um 2,3 millj­arða króna á tveimur árum, ­sem er aðeins meira en Eign­ar­halds­fé­lagið Borg­un, félag stjórn­end­anna og ­með­fjár­festa þeirra, greiddi fyrir 31,2 pró­senta hlut Lands­bank­ans í Borg­un. Á grund­velli þessa góða rekst­urs greiddu eig­endur Borg­unar sér út 800 millj­ón­ir króna í arð í febr­úar 2015, tæpum þremur mán­uðum eftir að rík­is­bank­inn seld­i hlut sinn í fyr­ir­tæk­inu.

Mið­að við yfir­lýs­ingar stjórn­enda Borg­unar þá má ætla að mik­ill vöxtur fyr­ir­tæk­is­ins er­lendis í fyrra hafi skilað mjög góðri afkomu á árinu 2015. Síð­an þá hefur umfang erlendra Visa-við­skipta Borg­unar auk­ist gríð­ar­lega, sér­stak­lega á árinu 2015. Sú aukn­ing hefur skilað því að hlut­deild Borg­unar í sölu­virð­i Visa Europe, sem áætlað er um þrjú ­þús­und millj­arðar króna, hefur auk­ist veru­lega. Ekki liggur nákvæm­lega ­ljóst fyrir hversu mikið mun falla fyr­ir­tæk­inu í skaut, sam­kvæmt svöru­m ­stjórn­enda þess. Ljóst er þó að Borgun og Valitor, það íslenska greiðslu­fyr­ir­tæki sem hefur verið með mest umsvif í Visa-við­skiptum und­an­farna ára­tugi, fá á annan tug millj­arða króna í sinn hlut þegar við­skiptin verða ­kláruð.

Fréttin var upp­færð klukkan 11:55 með við­bót­ar­upp­lýs­ingum um við­brögð Borg­un­ar.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None