Ríkissjóður hefði skuldað 206 milljarða í Icesave-skuld

Icesave
Auglýsing
 Ef Ices­a­ve-­samn­ing­arn­ir, sem kenndir eru við Svavar Gests­son, hefðu verið sam­þykktir árið 2009 hefðu eft­ir­stöðvar þeirra hinn 5. júní næst­kom­andi numið tæpum 208 millj­örðum króna, að gefnu óbreyttu gengi punds og evru. Þetta kemur fram í útreikn­ingi sem Hersir Sig­ur­geirs­son, dós­ent í fjár­málum við Háskóla Íslands, hefur birt á Vís­inda­vef Háskól­ans. 

Þar segir að upp­hæðin sé um 8,8 pró­sent af áætl­aðri vergri lands­fram­leiðslu árs­ins 2016. 

Sú fjár­hæð hefði fallið á rík­is­sjóð og hefði verið til greiðslu í jöfnum árs­fjórð­ungs­legum afborg­unum á næstu átta árum, eða um 26 millj­arðar á ári ásamt vöxt­um. Hins vegar hefðu engar greiðslur nú þegar verið inntar af hendi úr rík­is­sjóði vegna samn­ing­anna þar sem samn­ing­arnir kváðu ekki á um greiðslur umfram heimtur úr búi Lands­bank­ans fyrr en eftir 5. júní 2016."

Auglýsing

Spyrj­and­inn sem Hersir svara á vefnum er Jónas Björn Sig­ur­geirs­son. Hann er fyrrum upp­lýs­inga­full­trúi Kaup­þings en rekur nú bóka­út­gáf­una BF-­út­gáfu, sem gefur út undir heit­unum Bóka­fé­lagið og Almenna bóka­fé­lag­ið. Útgáfan gaf meðal ann­ars út bók­ina Ices­a­ve-­samn­ing­arnir - afleikur ald­ar­inn­ar? árið 2011. Höf­undur hennar er Sig­urður Már Jóns­son, sem í dag er upp­lýs­inga­full­trúi rík­is­stjórnar Íslands.

Kenndir við for­mann­inn

Samn­ing­arnir sem um ræðir voru und­ir­rit­aðir 5. júní 2009. Þeir eru kenndir við Svavar Gests­son vegna þess að hann var for­maður samn­inga­nefndar rík­is­ins við gerð þeirra. 

Í svari Hersis á Vís­inda­vefnum segir að meg­in­efni samn­ing­anna hefði verði að breska og hol­lenska ríkið lán­uðu Trygg­ing­ar­sjóði inn­stæðu­eig­enda og fjár­festa jafn­virði rúm­lega 700 millj­arða króna, í pundum og evr­um, til fimmtán ára á föstum 5,55% vöxt­um. Lánið var veitt til að end­ur­greiða hol­lenska seðla­bank­anum og breska trygg­ing­ar­sjóðnum það sem þeir höfðu greitt inn­stæðu­eig­endum Lands­bank­ans. Fyrstu sjö ár láns­tím­ans skyldi aðeins greiða inn á lánið sem sam­svar­aði því sem Trygg­ing­ar­sjóð­ur­inn fengi greitt úr slita­búi Lands­bank­ans og eft­ir­stöðvar láns­ins að loknum þeim tíma skyldu greið­ast á átta árum með 32 jöfnum árs­fjórð­ungs­legum afborg­un­um. Með samn­ing­unum ábyrgð­ist rík­is­sjóður þessar greiðslur og þar sem eignir Trygg­ing­ar­sjóðs­ins voru litlar sem engar hefðu þær að mestu fallið á rík­is­sjóð."

End­ur­heimtir urðu 100 pró­sent

End­ur­heimtir úr þrota­búi Lands­bank­ans reynd­ust meiri en búist var við í upp­hafi. Í jan­úar síð­ast­liðnum fékk búið und­an­þágu frá Seðla­banka Íslands til að fram­kvæma fulln­að­ar­upp­gjör eft­ir­stöðva sam­þykktra for­gangskrafna, sem að mestu eru til komnar vegna Ices­a­ve-­reikn­ing­anna, í bú bank­ans. Alls var um að ræða 210,6 millj­arða króna sem átti eftir að greiða inn á Ices­a­ve-­kröf­una. For­gangs­kröfur í bú Lands­bank­ans námu alls 1.328 millj­örðum króna. Þorri þeirra var vegna Ices­a­ve-­reikn­ing­anna og stærsti for­gangs­kröfu­haf­inn var breski inn­stæðu­trygg­inga­sjóð­ur­inn sem greiddi trygg­ingu til þeirra Breta sem geymdu fé á reikn­ing­un­um. Því greidd­ust for­gangs­kröfur upp að fullu.

Miðað við þær end­ur­heimtir kemst Hersir að þeirri nið­ur­stöðu að eft­ir­stöðvar samn­ings­ins hefðu numið 208 millj­örðum króna, sem á sínum tíma var talið geta orðið mesta mögu­lega nið­ur­staða samn­ing­anna. Það er til að mynda um helm­ingi betri nið­ur­staða en grunn­á­ætl­unin sem lagt var upp með árið 2009, sem gerði ráð fyrir að end­ur­heimtir í bú Lands­bank­ans yrðu 75 pró­sent, reikn­aði með.

Þrír Ices­a­ve-­samn­ingar

Alls voru gerðir þrír Ices­a­ve-­samn­ingar milli íslenskra stjórn­valda ann­ars vegar og Hol­lend­inga og Breta hins veg­ar. Tveir þeirra fóru í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu eftir að Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, neit­aði að skrifa undir lög­in. Ef síð­ustu samn­ing­arn­ir, sem kenndir voru við aðal­samn­inga­mann­inn Lee Buchheit, hefðu verið sam­þykktir hefðu heild­ar­greiðslur rík­is­sjóðs vegna þeirra numið alls um 67 millj­örðum króna, sam­kvæmt úttekt Hersis Sig­ur­geirs­sonar, dós­ents í fjár­málum við við­skipta­fræði­deild Háskóla Íslands.

Ices­a­ve-­málið fór á end­anum fyrir EFTA dóm­stól­inn þar sem Ísland var sýknað af kröfum Breta og Hol­lend­inga í upp­hafi árs 2013.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None