Stýrivextir Seðlabankans áfram 5,75 prósent

Már Guðmundsson
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda stýri­vöxtum bank­ans óbreyttum og verða þeir því áfram 5,75 pró­sent. Í yfir­lýs­ingu Pen­inga­stefnu­nefndar segir að hagvöxtur í fyrra sé tal­inn hafa verið minni en áætlað var í nóv­em­ber­spá bank­ans eða 4,1 pró­sent í stað 4,6 pró­sent. Horfur eru á svip­uðum hag­vexti í ár eða 4,2 pró­sent. Það sé eins pró­sentu meiri vöxtur en spáð var í nóv­em­ber og skýrist frá­vikið af horfum um meiri vöxt einka­neyslu en þá var gert ráð fyrir enda útlit fyrir að laun hækki meira, atvinna vaxi hraðar og verð­bólga verði minni.

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu Pen­inga­stefnu­nefndar sem birt var í morg­un.

Verð­bólga yfir þrjú pró­sent í lok árs

Í yfir­lýs­ingu nefnd­ar­innar segir að útlit sé fyrir að fram­leiðsluslaki hafi horfið síð­ast­liðið ár og að útlit sé fyrir vax­andi spennu í hag­kerf­in­u. Hækkun launa langt umfram verð­bólgu­mark­mið og fram­leiðni­vöxt eykur verð­bólgu­þrýst­ing en alþjóð­leg þróun orku- og hrá­vöru­verðs og geng­is­þróun krón­unnar vega á móti. Verð­bólga hefur verið minni en spáð var í nóv­em­ber og horfur eru á að svo verði áfram fram á næsta ár. Verð­hjöðnun á alþjóð­legum vöru­mörk­uðum gæti hins vegar stöðvast og snú­ist við á næstu miss­er­um. Sam­kvæmt alþjóð­legum spám er búist við að það ger­ist er líða tekur á þetta ár." Vegna þessa gerir Seðla­bank­inn ráð fyrir að verð­bólga á Íslandi verði komin yfir þrjú pró­sent í árs­lok 2016 og í fjögur pró­sent ári síð­ar. 

Auglýsing

Styrk­ing krón­unnar og alþjóð­leg verð­lags­þróun hafi veitt svig­rúm til að hækka stýri­vexti hægar en áður var talið nauð­syn­leg­t. Það breytir hins vegar ekki því að miðað við spá Seðla­bank­ans er lík­legt að auka þurfi aðhald pen­inga­stefn­unnar frekar á næstu miss­erum í ljósi vax­andi inn­lends verð­bólgu­þrýst­ings. Hve mikið og hve hratt það ger­ist ræðst af fram­vind­unn­i," segir í yfir­lýs­ingu Pen­inga­stefnu­nefnd­ar.

Áfram­hald­andi upp­gangur

Grein­ing­ar­deild Arion banka birti í gær Mark­aðs­punkta þar sem fram kom að ýmsar vís­bend­ingar bendi til þess að nokkur upp­gangur hafi verið í hag­kerf­inu á síð­asta árs­fjórð­ungi árs­ins 2015 og að svo verði áfram til skemmri tíma hið minnsta. Atvinnu­leysi hafi dreg­ist hraðar saman en spár gerðu ráð fyrir og hafi verið 3,1 pró­sent í lok árs. Þá hafi neysla ferða­manna í krónum talið auk­ist nokkuð án þess að ferða­mönnum hafi fjölgað á sama tíma og korta­velta Íslend­inga bæði hér­lendis og erlendis hefur auk­ist. Engar vís­bend­ingar eru um að áfram­hald­andi sam­dráttur verði í íbúða­fjár­est­ing­um. Auk þess hafa miklar launa­hækk­anir sam­hliða ein­stak­lega hag­felldu verð­bólgu­um­hverfi gert það að verkum að kaup­máttur launa jókst um 6,7 pró­sent milli ára á síð­asta árs­fjórð­ungi.

Hag­stofan mun birta tölur um lands­fram­leiðslu á síð­asta árs­fjórð­ungi árs­ins 2015 10. mars næst­kom­andi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Boris Johnson var í kvöld lagður inn á spítala í London.
Boris Johnson lagður inn á spítala
Boris Johnson forsætisráðherra Bretlands hefur verið lagður inn á spítala í London til skoðunar, en hann hefur verið með „þrálát einkenni“ COVID-19 sýkingar allt frá því að hann greindist með veiruna fyrir tíu dögum síðan.
Kjarninn 5. apríl 2020
Virði veðsettra bréfa dróst saman um 30 milljarða í mars
Heildarvirði allra félaga sem skráð eru á aðallista Kauphallar Íslands og First North markaðinn dróst saman um 184 milljarða króna á fyrstu þremur mánuðum ársins 2020.
Kjarninn 5. apríl 2020
Söngvaskáld gefur út Skrifstofuplöntu
Söngvaskáldið Sveinn Guðmundsson safnar fyrir útgáfu nýrrar plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 5. apríl 2020
Frá Ísafirði. Þar og í Bolungarvík eru hertar sóttvarnaráðstafanir einnig áfram í gildi.
Hertar aðgerðir á Suðureyri, Flateyri, Þingeyri og í Súðavík
Rétt eins og á Ísafirði og í Bolungarvík hefur nú verið ákveðið að loka leik- og grunnskólum í minni bæjum á norðanverðum Vestfjörðum á meðan smitrakning nýrra smita á svæðinu stendur yfir.
Kjarninn 5. apríl 2020
Einar Helgason
Gömlum frethólki svarað
Kjarninn 5. apríl 2020
Ellefu sjúklingar liggja nú á gjörgæsludeild vegna COVID-19
Fólki í sóttkví fjölgar á ný
Í dag eru 1.054 einstaklingar með virk COVID-19 smit en í gær voru þeir 1.017. Alls er 428 manns batnað.
Kjarninn 5. apríl 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Við þurfum að skuldsetja ríkissjóð verulega“
Fulltrúar stjórnarandstöðuflokkanna kvörtuðu undan samráðsleysi af hálfu ríkisstjórnarinnar í Silfrinu í morgun og sögðust telja að stjórnvöld þyrftu að bæta verulega í hvað varðar efnahagsleg viðbrögð við heimsfaraldrinum.
Kjarninn 5. apríl 2020
Hugfangin af jöklum og kvikunni sem kraumar undir
Hún gekk í geimbúningi á Vatnajökli og er með gasgrímu og öryggishjálm til taks í vinnunni. Hún heldur sig þó heima þessa dagana enda „verður maður að hugsa um landlækni,“ segir eldfjallafræðingurinn Helga Kristín Torfadóttir, dóttir Ölmu Möller.
Kjarninn 5. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None