Stýrivextir Seðlabankans áfram 5,75 prósent

Már Guðmundsson
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda stýri­vöxtum bank­ans óbreyttum og verða þeir því áfram 5,75 pró­sent. Í yfir­lýs­ingu Pen­inga­stefnu­nefndar segir að hagvöxtur í fyrra sé tal­inn hafa verið minni en áætlað var í nóv­em­ber­spá bank­ans eða 4,1 pró­sent í stað 4,6 pró­sent. Horfur eru á svip­uðum hag­vexti í ár eða 4,2 pró­sent. Það sé eins pró­sentu meiri vöxtur en spáð var í nóv­em­ber og skýrist frá­vikið af horfum um meiri vöxt einka­neyslu en þá var gert ráð fyrir enda útlit fyrir að laun hækki meira, atvinna vaxi hraðar og verð­bólga verði minni.

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu Pen­inga­stefnu­nefndar sem birt var í morg­un.

Verð­bólga yfir þrjú pró­sent í lok árs

Í yfir­lýs­ingu nefnd­ar­innar segir að útlit sé fyrir að fram­leiðsluslaki hafi horfið síð­ast­liðið ár og að útlit sé fyrir vax­andi spennu í hag­kerf­in­u. Hækkun launa langt umfram verð­bólgu­mark­mið og fram­leiðni­vöxt eykur verð­bólgu­þrýst­ing en alþjóð­leg þróun orku- og hrá­vöru­verðs og geng­is­þróun krón­unnar vega á móti. Verð­bólga hefur verið minni en spáð var í nóv­em­ber og horfur eru á að svo verði áfram fram á næsta ár. Verð­hjöðnun á alþjóð­legum vöru­mörk­uðum gæti hins vegar stöðvast og snú­ist við á næstu miss­er­um. Sam­kvæmt alþjóð­legum spám er búist við að það ger­ist er líða tekur á þetta ár." Vegna þessa gerir Seðla­bank­inn ráð fyrir að verð­bólga á Íslandi verði komin yfir þrjú pró­sent í árs­lok 2016 og í fjögur pró­sent ári síð­ar. 

Auglýsing

Styrk­ing krón­unnar og alþjóð­leg verð­lags­þróun hafi veitt svig­rúm til að hækka stýri­vexti hægar en áður var talið nauð­syn­leg­t. Það breytir hins vegar ekki því að miðað við spá Seðla­bank­ans er lík­legt að auka þurfi aðhald pen­inga­stefn­unnar frekar á næstu miss­erum í ljósi vax­andi inn­lends verð­bólgu­þrýst­ings. Hve mikið og hve hratt það ger­ist ræðst af fram­vind­unn­i," segir í yfir­lýs­ingu Pen­inga­stefnu­nefnd­ar.

Áfram­hald­andi upp­gangur

Grein­ing­ar­deild Arion banka birti í gær Mark­aðs­punkta þar sem fram kom að ýmsar vís­bend­ingar bendi til þess að nokkur upp­gangur hafi verið í hag­kerf­inu á síð­asta árs­fjórð­ungi árs­ins 2015 og að svo verði áfram til skemmri tíma hið minnsta. Atvinnu­leysi hafi dreg­ist hraðar saman en spár gerðu ráð fyrir og hafi verið 3,1 pró­sent í lok árs. Þá hafi neysla ferða­manna í krónum talið auk­ist nokkuð án þess að ferða­mönnum hafi fjölgað á sama tíma og korta­velta Íslend­inga bæði hér­lendis og erlendis hefur auk­ist. Engar vís­bend­ingar eru um að áfram­hald­andi sam­dráttur verði í íbúða­fjár­est­ing­um. Auk þess hafa miklar launa­hækk­anir sam­hliða ein­stak­lega hag­felldu verð­bólgu­um­hverfi gert það að verkum að kaup­máttur launa jókst um 6,7 pró­sent milli ára á síð­asta árs­fjórð­ungi.

Hag­stofan mun birta tölur um lands­fram­leiðslu á síð­asta árs­fjórð­ungi árs­ins 2015 10. mars næst­kom­andi.

Kristbjörn Árnason
Sóun
Leslistinn 19. ágúst 2019
Sigursteinn Másson
Hver á að gera hvað?
Kjarninn 19. ágúst 2019
Skúli segist ekki hafa fengið milljarða greiðslur út úr WOW air
Skúli Mogensen segist aldrei fallast á að hann og hans fólk hafi ekki unnið að heilindum við uppbyggingu WOW air og neitar því að hafa fengið háar greiðslur út úr félaginu en sjálfur hafi hann tapað átta milljörðum.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Nýtt biðskýli við Kringlumýrarbraut
Stafræn strætóskýli tekin í gagnið
Vinna við að setja LED skjái í 210 biðskýli Strætó er hafin í Reykjavík. Í nýju skýlunum verður hægt að nálgast rauntímaupplýsingar um komutíma næstu strætóvagna.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Boeing 737 MAX vélar Icelandair hafa ekki flogið frá því í mars.
MAX-vélar Icelandair fljúga ekki á þessu ári
Icelandair reiknar ekki lengur með MAX-vélunum í flugáætlun sinni á þessu ári. Þær áttu að fljúga 27 prósent allra ferða sem félagið myndi fljúga 2019. Icelandair tapaði ellefu milljörðum á fyrri hluta árs.
Kjarninn 19. ágúst 2019
Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None