Vigdís segir mörg Borgunarmál hafa komið upp á síðasta kjörtímabili

Vigd.s.Hauks_.64.jpg
Auglýsing

For­maður fjár­laga­nefnd­ar, Vig­dís Hauks­dótt­ir, seg­ist vita um mörg dæmi þess að líf­væn­leg fyr­ir­tæki hafi verið tekin af eig­endum sín­um, skuld­hreinsuð og færð í hendur ann­arra án upp­lýstrar umræðu. Oftar en ekki hafi þær eignir síðan marg­fald­ast í verði. Þá sé ljóst að það hafi verið tekin stefnu­mark­andi ákvörðun um að rukka heim­ili og fyr­ir­tæki upp í topp sam­hliða því að keyra ein­hver fyr­ir­tækj­anna í gjald­þrot og færa öðrum eign­ar­hald þeirra.

Í við­tali við Morg­un­blaðið segir hún: „Það voru mörg „Borg­un­ar­mál­in" á síð­asta kjör­tíma­bil­i."

Vig­dís hefur barist fyrir því að trún­aði af gögnum í fórum Alþingis um það þegar samið var við kröfu­hafa Glitnis og Kaup­þings um það þeir myndu fá meiri­hluta í Íslands­banka og Arion banka árið 2009. Kröfu­hafar Glitnis hafa síðan skilað Íslands­banka til rík­is­ins sem hluta af stöð­ug­leika­fram­lags­greiðslu sinni. Vig­dís segir að almenn­ingur eigi skilið að fá að vita hvað hafi fari fram á síð­asta kjör­tíma­bil­i. 

Auglýsing

Vig­dís seg­ist ekki muna eftir því að það hafi verið rætt á síð­asta kjör­tíma­bili að fara með þessi fyr­ir­tæki í opið sölu­ferli af bönk­un­um.

Vill rann­saka aðkomu alþjóða­stofn­ana að end­ur­reisn bank­anna

Í við­tali við Morg­un­blaðið nefndir Víg­dís engin dæmi um líf­væn­leg fyr­ir­tæki sem hafi verið tekin af eig­endum sínum með óbil­gjörnum hætti. Þar ræðir hún hins vegar skort á aðgengi að gögnum um færslu nýju bank­anna til kröfu­hafa, sem var hluti af upp­gjöri við þá vegna eigna sem færðar voru með handafli af rík­inu yfir til hinna nýju banka, og hið svo­kall­aða Víg­lund­ar­mál. Brynjar Níels­son alþing­is­maður gerði skýrslu um ásak­anir Víg­lund­ar, sem snér­ust um að stjórn­mála­menn, emb­ætt­is­menn og eft­ir­lits­að­ilar hafi framið lög­brot og haft af íslenskum fyr­ir­tækjum og heim­ilum um 300 til 400 millj­arða króna við end­ur­reisn banka­kerf­is­ins á árinu 2009. Sú skýrsla kom út fyrir um ári og sam­kvæmt henni var úti­lokað að taka undir sum sjón­ar­mið Víg­lundar og Brynjar seg­ist sjálfur ekki taka undir ásak­anir um að svikum og blekk­ingum gafi verið beitt til að gæta hags­muna ein­hverra útlend­inga.

Vig­dís segir hins vegar að gögn máls­ins kalli á frek­ari rann­sókn á til­drögum þess að bank­arnir voru einka­væddir á síð­asta kjör­tíma­bil­i. Fyrst og fremst legg ég áherslu á að það verði farið í rann­sókn á einka­væð­ing­unni hinni síð­ari, vegna þeirra gagna sem liggja til grund­vallar og þeirra upp­lýs­inga sem ég hef, sem eru bundin trún­aði. Það eitt og sér sýnir mér að það verði að rann­saka þessi mál."

Þá telur Vig­dís einnig að það þurfi að rann­saka aðkomu Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins að þessum gjörn­ing­um. Þá ætti jafn­framt að kanna tengslin á milli end­ur­reisnar Lands­bank­ans og Ices­a­ve-­samn­ing­anna og tengslin við Evr­ópu­sam­bandsum­sókn­ina.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None