Nýir búvörusamningar undirritaðir – Kostnaður ríkis eykst um 900 milljónir á næsta ári

kind
Auglýsing

Sig­urður Ingi Jóhanns­son, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, og Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, ­skrif­uðu í dag undir nýja búvöru­samn­inga við íslenska bændur fyrir hönd íslenska rík­is­ins. Samn­ing­ur­inn er til tíu ára og bindur því næstu tvær rík­is­stjórnir hið minnsta hvað varð­ar­ ­út­gjöld til land­bún­að­ar­mála. Útgjöld rík­is­ins munu hækka um rúmar níu hund­ruð millj­ónir króna á árinu 2017 vegna þess en eiga síðan að fara stig­lækk­andi út ­samn­ings­tím­ann. Á síð­asta ári samn­ings­ins eiga útgjöld rík­is­ins að verða lægri en þau verða í ár.

Í fyrra, árið 2015, voru greiðsl­urnar 12,7 millj­arðar króna og miðað við það verða stuðn­ings­greiðslur skatt­greið­enda við íslenskan land­búnað um 14 millj­arðar króna á árinu 2017.

Sigurður Ingi Jóhannsson skrifar undir nýja búvörusamninga fyrr í dag.Ástæður auk­ins kostn­aðar eru, sam­kvæmt tilkynn­ingu frá­ ­sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráðu­neyt­inu, helst þær að tíma­bundið fram­lag vegna „inn­leið­ingar á nýjum reglu­gerðum um vel­ferð ­dýra hafa mik­inn kostnað í för með sér, stuðn­ingur við átak í tengslum við inn­flutn­ing á nýju erfða­efni af holda­nauta­stofni til að efla fram­leiðslu og bæta gæði á nauta­kjöti, auk­inn stuðn­ingur við líf­ræna ræktun og fram­lög til að skjóta ­stoðum undir aukna fjöl­breytni í land­bún­aði.

Auglýsing

Með und­ir­ritun samn­ings­ins verða tölu­verðar breyt­ingar á starfs­um­hverfi bænda. Stefnt verður að því að leggja af kvóta­kerfi í mjólk­ur­fram­leiðslu og sauð­fjár­rækt og að losa um gild­andi styrkja­fyr­ir­komu­lag þannig að bændur verði ekki bundnir við fram­leiðslu á mjólk eða kjöti líkt og verið hef­ur. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None