Bandarískur sjóður á meðal stærstu eigenda Eimskipa og HB Granda

Auglýsing

Banda­rískur fjár­fest­inga­sjóður sem stýrt er af banda­ríska sjóða­stýr­ing­ar­fyr­ir­tæk­inu Eaton Vance Mana­gement er kom­inn í hóp stærstu hlut­hafa HB Granda og Eim­skipa. Eaton Vance Mana­gement á einnig stóran hluta af 300 millj­arða aflandskrónum sem fastar eru innan íslenskra hafta og Seðla­banki Íslands hefur stefnt að að bjóða upp í upp­boði í nán­ustu fram­tíð. Sjóðir í stýr­ingu Eaton Vance hafa verið í hópi þeirra erlendu aðila sem fjár­fest hafa hvað mest í íslenskum rík­is­skulda­bréfum og skráðum félögum í Kaup­höll Íslands und­an­farna mán­uði. Frá þessu er greint í DV.

Alls á sjóður sem stýrt er af dótt­ur­fé­lagi Eaton Vance 0,6 pró­sent hlut í HB Granda og tæp­lega eitt pró­sent hlut í Eim­skip­um. Sjóð­ur­inn, sem heitir Global Macro Port­folio, er á meðal 20 stærstu eig­enda beggja félaga og mark­aðs­verð­mæti hlutar hans í Eim­skipum og HB Granda nemur sam­tals um 850 millj­ónum króna. DV seg­ist hafa heim­ildir fyrir því að sjóð­ur­inn hafi enn fremur keypt hluti í fleiri skráðum félögum á Íslandi, en ein­ungis er birtur listi yfir 20 stærstu hlut­hafa hverju sinn­i. 

Vaxta­muna­við­skipti og hluta­bréfa­kaup

Kjarn­inn greindi frá því í byrjun febr­úar að erlendir aðilar hafi alls keypt eignir á Íslandi fyrir 76,1 millj­arð króna í fyrra. Langstærstur hluti fjár­fest­ingar þeirra var í íslenskum rík­is­skulda­bréf­um, alls um 54 millj­arðar króna. Þar er um að ræða, að minnsta kosti að hluta, svokölluð vaxta­muna­við­skipti. Þá sækja fjár­festar sér ódýrt fjár­magn á lág­vaxt­ar­svæðum og fjár­festa í skulda­bréfum í hávaxta­löndum eins og Íslandi, þar sem vext­ir, og þar af leið­andi ávöxt­un, er mun hærri en gengur og ger­ist.

Auglýsing

Erlendir aðilar keyptu auk þess hluta­bréf fyrir 5,7 millj­arða króna, fast­eignir fyrir 652 millj­ónir króna og fjár­festu í atvinnu­rekstri fyrir um þrettán millj­arða króna. „Aðrar fjár­fest­ingar erlendra aðila“ námu síðan um 1,1 millj­arði króna. Þetta kom fram í svari Bjarna Bene­dikts­sonar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Þor­steins Sæmunds­son­ar, þing­manns Fram­sókn­ar­flokks­ins, um inn­flæði gjald­eyris til lands­ins á árinu 2015.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ögmundur Jónasson
Segir að allir þurfi aðhald – líka dómarar í Strassborg
Fyrrverandi innanríkisráðherra segir að fjöldi augljósra mannréttindabrota sé látinn sitja á hakanum hjá MDE. Hins vegar sé legið yfir því að koma höggi á íslensk stjórnvöld vegna máls sem sé svo smávægilegt í hinu stærra samhengi að undrum sæti.
Kjarninn 3. desember 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 28. þáttur: Hlaupið fyrir Búdda
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót
Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None