Ísland og Bandaríkin í viðræðum - Ekki rætt um fasta viðveru hersins

Gunnar Bragi
Auglýsing

Gunn­ar Bragi Sveins­son, utan­rík­is­ráð­herra, átti í dag fund með Jim Town­send, að­stoð­ar­varna­mála­ráð­herra Banda­ríkj­anna, og Benja­min Ziff, að­stoð­arutan­rík­is­ráð­herra, um sam­starf þjóð­anna á sviði örygg­is- og varn­ar­mála. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá utan­rík­is­ráðu­neyt­inu, en fund­ur­inn var hluti af reglu­bundnu sam­ráði land­anna um örygg­is- og varn­ar­mál með­ þátt­töku full­trúa úr for­sæt­is­ráðu­neyti og inn­an­rík­is­ráðu­neyti, auk ut­an­rík­is­ráðu­neyt­is. 

Fjallað var um breytt ­ör­ygg­is­um­hverfi í Evr­ópu og í Mið­aust­ur­löndum og hvaða áhrif það hefur á Evr­ópu, t.d. með auknum straumi flótta­manna. Aukin hætta á hermd­ar- og hryðju­verkum var rædd. 

Þá var fjallað um vax­andi hern­að­ar­um­svif Rússa á Norð­ur­-Atl­ants­hafi og „við­brögð Atl­ants­hafs­banda­lags­ins til að styrkja eigin varn­ir“ eins og orð­rétt segir í til­kynn­ingu.

Auglýsing

Eins og greint var frá. 2. febr­úar síð­ast­lið­inn, þá hef­ur Banda­ríski her­inn óskað eftir fjár­magni á fjár­á­ætlun varn­ar­mála­ráðu­neyt­is­ins á næsta ári til þess að upp­færa flug­skýli í Kefla­vík til þess að hægt sé að hýsa þar P-8 Pos­eidon flug­vél­ar, en þær hafa komið í stað P-3 Orion vél­anna sem voru stað­settar í her­stöð­inni í Kefla­vík þegar her­inn var þar. Slíkar vélar eru reglu­lega sendar til Kefla­víkur í eft­ir­lits­flugi, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá sjó­hernum.Einnig var rætt um að­komu banda­ríska hers­ins á Íslandi að loft­rým­is­gæslu, kaf­báta­leit og þátt­töku í æfing­um, sem er hluti af vörnum lands­ins og sam­eig­in­legum vörn­um Atl­ants­hafs­banda­lags­ins, sem byggir á aðild okkar að banda­lag­inu og varn­ar­samn­ingnum við Banda­ríkin frá 1951. 

Engar við­ræður hafa farið fram um fasta við­veru banda­ríska hers­ins á Íslandi og engar óskir lagðar fram þar að lút­andi, segir í til­kynn­ingu.

Að loknum fund­i ut­an­rík­is­ráð­herra áttu emb­ætt­is­menn beggja landa ítar­legan sam­ráðs­fund um ­sam­starf á sviði örygg­is- og varn­ar­mála og voru, auk ofan­greindra mála, einnig til umræðu lög­gæslu­mál og net­varn­ir, og gerð var grein fyrir til­lögu til­ ­þings­á­lykt­unar um þjóðar­ör­ygg­is­stefnu fyrir Ísland, sem nú er til umfjöll­unar á Al­þingi.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgin dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þau safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None