Segir að samningur Fáfnis við Svalbarða verði lengdur

Polarsyssel
Auglýsing

Búið er að ná samkomulagi um að lengja þjónustusamning Fáfnis Offshore við sýslumannsembættið á Svalbarða úr sex mánuðum á ári í níu. Gengið verður frá skriflegum samningi á næstu dögum. Eina starfandi skip Fáfnis, Polarsyssel, sinnir því verkefni sem er það eina sem skipið hefur og þar af leiðandi gífurlega mikilvægt fyrir Fáfni. Polarsyssel er dýrasta skip Íslandssögunnar og kostaði um fimm milljarða króna. Þetta segir Jóhannes Hauksson, stjórnarformaður Fáfnis og starfsmaður Íslandssjóða við Fréttablaðið í dag. 

Á hluthafafundi sem haldinn var í Fáfni á miðvikudag var tillaga um að Fáfnir gefi út skuldabréf til að standa við afborganir af greiðslum vegna smíði á seinni skipi fyrirtækisins, Fáfnis Viking. Öllum hluthöfum býðst að taka þátt í útgáfunni, sem mun bera 20 prósent vexti, en eignarhlutur þeirra sem það gera ekki munu þynnast út.

Lífeyrissjóðir í milljarðafjárfestingu

Auglýsing

Í desember 2014 keypti Akur fjárfestingar, framtakssjóður í rekstri Íslandssjóða, sjóðsstýringarfyrirtækis Íslandsbanka, 30 prósent hlut í Fáfni Offshore fyrir 1.260 milljónir króna. Helstu eigendur sjóðsins eru þrettán lífeyrissjóðir, Íslandsbanki og VÍS. Lífeyrissjóður verslunarmanna er stærsti eigandi Akurs með 19,9 prósenta hlut. Þar á eftir kemur Gildi – lífeyrissjóður með 15 prósent. Íslandsbanki á 14 prósenta hlut en aðrir hluthafar tíu prósent eða minna. 

Áður höfðu ýmsir fjárfestar komið að félaginu, meðal annars stjórnarformaðurinn Bjarni Ármansson, fyrrum bankastjóri Glitnis, í gegnum fjárfestingafélag sitt Sjávarsýn. Þá á félag tengt Havyard ship skipasmíðaverksmiðjunni, sem smíðar bæði skip Fáfnis Offshore, hlut í félaginu. Það á Horn II, framtakssjóður í rekstri Landsbréfa, sjóðsstýringarfyrirtækis Landsbankans, líka, en sjóðurinn á 23,1 prósent hlut í Fáfni Offshore.Auk þess á Steingrímur Erlingsson, stofnandi og fyrrum forstjóri Fáfnis, enn 21 prósent hlut í fyrirtækinu.

Fáfnir Offshore glímir við mikinn vanda vegna þess að markaðurinn sem fyrirtækið starfar á, þjónusta við olíuleit, hefur hrunið samhliða miklum verðlækkunum á heimsmarkaðsverði á olíu. Fyrir liggur að virði fyrirtækisins hefur hríðlækkað í virði á undanförnum misserum.

Segir Fáfni ekki hafa komist áfram í útboðinu

Í Fréttablaðinu í dag er einnig greint frá því  að danska fyrirtækið Sky Wind Energy hafi lýst yfir áhuga á að greiða þá afborgun sem Fáfnir ætlar nú að gefa út skuldabréf til að standa undir. Um er að ræða jafnvirði 180 milljóna króna. Í blaðinu er greint frá því að Sky Wind Energy hafi viljað leggja fram nýtt hlutafé svo breyta mætti Fáfni Viking í þjónustuskip fyrir vindmyllur.

Jóhannes segir að tilboði Sky Wind Energy afi verið hagnað, ásamt ýmsum öðrum tilboðum sem lögð voru fram til stjórnenda Fáfnis. Hann segir „margar ástæður fyrir því“. Steingrímur Erlingsson sagði frá því í Kastljósi í vikunni að hann hefði viljað breyta Fáfni Víking í skip sem ætti að þjónusta vindmyllur á hafi úti. Í kjölfarið hafi Fáfnir orðið þátttakandi í útboði Siemens þar sem hugmyndin var að leigja skipið í þjónustu við vindmylluiðnaðinn til 15 ára. Steingrímur hafi séð um þau samskipti en honum var sagt upp störfum um miðjan desember í fyrra. Jóhannes segir að Fáfni hafi borist þær upplýsingar nýverið að fyrirtækið hafi ekki komist áfram í næstu umferð í útboðinu. Þó hafi nú verið ákveðið, á hluthafafundinum í vikunni, að færa Fáfni Víking í sérstakt félag, enda væru þeir fjármunir sem farið hafi í byggingu þess skips í hættu. Nú sé verið að skoða hvort hægt verði að breyta skipinu í þjónustuskip fyrir vindmyllur á sjó.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka hringir hér inn fyrstu viðskipti í Íslandsbanka
73 prósent af viðskiptunum voru í Íslandsbanka
Alls námu viðskipti með hlutabréf Íslandsbanka 5,4 milljörðum króna eftir fyrsta viðskiptadag þeirra í Kauphöllinni í dag. Verð bréfanna er nú fimmtungi hærra en útboðsgengi þeirra.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None