Íslandspóstur tapaði 118 milljónum króna í fyrra

Pósturinn
Auglýsing

Íslands­póstur tap­aði 118 millj­ónum króna í fyrra. Það er mun meira tap en árið áður þegar fyr­ir­tæk­ið, sem er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins og með einka­rétt á bréfa­pósti á Íslandi, tap­aði 34 millj­ónum króna. Rekstr­ar­tekjur Íslands­pósts juk­ust lít­il­lega á milli ára og voru 7,6 millj­arðar króna. 

Ingi­mundur Sig­ur­páls­son, for­stjóri Íslands­pósts, segir fjár­hags­lega afkomu fyr­ir­tæk­is­ins vera aðra en stefnt hafi verið að. „Ástæður óásætt­an­legrar afkomu á síð­asta ári, líkt og árin á undan má rekja til fækk­unar bréfa í einka­rétti en magn þeirra hefur dreg­ist saman um 33% á síð­ustu fimm árum. Þá hef­ur dreifinet póst­þjón­ust­unnar stækkað um rúm 3,3% á sama tíma með fjölgun íbúða- og at­vinnu­hús­næðis sem leitt hefur til auk­ins kostn­að­ar. Á sama tíma hefur lög­bundin krafa um ­þjón­ustu hald­ist óbreytt en stjórn­endur fyr­ir­tæk­is­ins hafa ítrekað vakið athygli stjórn­valda á ó­á­sætt­an­legri afkomu og fyr­ir­sjá­an­legum stig­vax­andi vanda póst­þjón­ust­unnar ef ekki verð­ur­ ­gripið til við­eig­andi ráð­staf­ana. Það er því fagn­að­ar­efni að inn­an­rík­is­ráð­herra hafi nú kynnt til um­sagnar drög að frum­varpi til nýrra laga um póst­þjón­ustu. Mik­il­vægt er að við setn­ingu nýrra laga liggi fyrir kostn­að­ar­mat á fjár­hags­legri byrði vegna alþjón­ustu. Þannig hefur lög­gjaf­inn ­mögu­leika á því að meta saman ann­ars vegar umfang þeirrar alþjón­ustu, sem hann ákveð­ur­, og hins vegar kostnað vegna henn­ar, en gera verður ráð fyrir því að fjár­veit­ing fyrir þeirri ­þjón­ustu verði tryggð úr rík­is­sjóði. Svig­rúm til þess að greiða niður þá þjón­ustu, eins og gert hefur verið með því að ganga á eigið fé Íslands­pósts og þar með eign rík­is­ins, er afar tak­mark­að en þess utan er slík nið­ur­greiðsla bæði ógagnsæ og ein versta birt­ing­ar­mynd á fjár­mögn­un op­in­berrar þjón­ustu sem hugs­ast get­ur.“ 

Hafa hækkað gjöldum allt að 26,4 pró­sent

Kjarn­inn greindi frá því í byrjun árs að Póst- og fjar­skipta­stofnun hefði und­an­farna níu mán­uði heim­ilað Íslands­pósti að hækka gjöld sín um allt að 26,4 pró­sent. Síð­asta hækk­unin tók gildi um síð­ustu ára­mót. Þetta kemur fram í gögnum sem Félag atvinnu­rek­endahefur tekið sam­an.

Auglýsing

Hækk­unin hefur verið á bil­inu 16,1 til 26,4 pró­sent. Mest hefur hún verið á svoköll­uðum magn­pósti B, póst­flokki sem fyr­ir­tæki nota til sam­skipta við við­skipta­vini sína. Sá póst­flokkur er jafn­framt sá sem er mest not­aður allra. Í frétt Félags atvinnu­rek­enda segir að ríf­legar hækk­anir póst­burð­ar­gjalda hefðu verið sam­þykktar í lok síð­asta árs þrátt fyrir að Póst- og fjar­skipta­stofnun hefði á sama tíma heim­ilað Íslands­pósti að draga veru­lega úr þjón­ustu sinni við dreif­býli og dreifa þar pósti aðeins annan hvern virkan dag. Sú breyt­ing mun taka gildi 1. mars næst­kom­andi, eða á morg­un.

Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Icelandic Glacial stefnir að fjögurra milljarða hlutafjáraukningu
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial efnir til hlutafjáraukningar að fjárhæð 31 milljón Bandaríkjadala eða tæplega fjögurra milljarða íslenskra króna sem boðin verður bæði núverandi og nýjum fjárfestum.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Meðal svikara, þjófa og ræningja í Evrópusambandinu
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None