Tilkynntum kynferðisbrotum fækkar innan kirkjunnar

Fagráði þjóðkirkjunnar um kynferðisbrot barst eitt erindi árið 2014 og varðaði það æskulýðsstarf. Þrjú erindi varðandi ráðgjöf bárust á árinu. Þetta er mikil fækkun fá árinu áður, þegar fimm erindi bárust.

Dómkirkjan og Alþingishúsið í miðborg Reykjavíkur.
Dómkirkjan og Alþingishúsið í miðborg Reykjavíkur.
Auglýsing

Eitt erindi tengt kyn­ferð­is­broti innan æsku­lýðs­starfs kirkj­unnar var til­kynnt til fagráðs þjóð­kirkj­unnar um kyn­ferð­is­brot árið 2014. Mál­inu var vísað til barna­vernd­ar­nefnd­ar. Fagráð­inu bár­ust einnig þrjú erindi 2014 þar sem óskað var eftir ráð­gjöf, hvar eitt erindið var frá fyrra ári. Þetta kemur fram í árbók þjóð­kirkj­unnar fyrir árið 2014 til 2015.

Þar kemur einnig fram að eitt af erind­unum var ósk um ráð­gjöf vegna fyr­ir­spurna fjöl­miðla um mál sem starfs­maður kirkju hafði komið að sem stuðn­ings­að­ili þolenda. Í öðru til­viki óskaði biskup aðkomu fagráðs vegna erindis sem varð­aði gam­alt heim­il­is­of­beld­is­mál. Ger­andi í því til­viki hafði gegnt ábyrgð­ar­hlut­verki innan kirkj­unn­ar. 

Þriðja til­vikið varð­aði fyr­ir­spurn um útlán kirkju og sam­starf safn­aðar við utan­að­kom­andi aðila um tón­leika­hald, eftir að upp kom að einn for­svars­manna tón­leik­anna hefur verið dæmdur fyrir kyn­ferð­is­brot gegn barn­i. 

Auglýsing

Fimm til­kynn­ingar um kyn­ferð­is­brot 2013

Fagráð þjóð­kirkj­unnar um með­ferð kyn­ferð­is­brota var stofnað árið 1998. Næstu 11 ár eftir það bár­ust ein­ungis þrjár til­kynn­ing­ar. Þegar umræðan um kyn­ferð­is­brot innan kirkj­unnar komst í hámæli 2010 komu tíu til­kynn­ingar inn á borð fagráðs­ins. Til­kynnt var um fjóra starfs­menn kirkj­unnar 2011 og tvo 2012.

Árið 2013 bár­ust fagráð­inu fimm erindi sem vörð­uðu kyn­ferð­is­brot. Einu mál­inu var vísað til barna­vernd­ar­nefnd­ar, þremur var lokið á árinu og eitt var einn í vinnslu við lok árs­ins og er það málið sem vísað er í árið 2014. Tvö mál­anna voru ásökun um kyn­ferð­is­brot af hendi ein­stak­linga í þjón­ustu kirkj­unn­ar. Þá barst einnig eitt erindi þar sem sókn­ar­prestur og sókn­ar­nefnd­ar­for­maður báðu fagráðið um að fara yfir verk­lag sem þau höfðu við­haft í kjöl­far ábend­ingar um að dæmdur kyn­ferð­is­brota­maður starf­aði innan safn­að­ar­ins. Þetta kemur fram í árbók kirkj­unnar fyrir árin 2013 til 2014

Ekki var hægt að nálg­ast upp­lýs­ingar fyrir árið 2015 fyrr en árbók kirkj­unnar verður gefin út í haust. Elína Hrund Krist­jáns­dóttir sókn­ar­prestur tók við sem for­maður fagráðs­ins síð­asta sumar af Gunn­ari Rún­ari Matth­í­assyn­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Krefur yfirvöld um betri upplýsingar um faraldurinn á erlendum tungum
„Við erum ekki öll almannavarnir ef upplýsingarnar ná ekki til okkar allra,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir í bréfi til forsætisráðherra, þar sem þess er krafist að bætt verði úr upplýsingamiðlun um faraldurinn til aðfluttra íbúa á Íslandi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Greiðslumiðlunarfyrirtækið Borgun var nýlega selt til erlendra eigenda. Ábyrgð á mögulegum blekkingum fortíðar situr eftir hjá fyrri eigendum.
Íslandsbanki mun áfram bera ábyrgð á fjártjóni í Borgunarmálinu
Þrátt fyrir að Íslandsbanki hafi selt hlut sinn í Borgun í síðasta mánuði mun bankinn áfram bera ábyrgð á að greiða hinum ríkisbankanum, Landsbankanum, bætur ef Borgunarmálið tapast. Matsmenn í málinu telja að upplýsingar hafi vantað í ársreikning.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Níu ný smit – 91 í einangrun
Níu ný tilfelli COVID-19 greindust hér á landi í gær. 91 er því með virk smit af kórónuveirunni og í einangrun. Öll smitin greindust í rannsóknum veirufræðideildar Landspítalans.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Leita lífs og svara
Það er talað um slys. En á sama tíma liggur fyrir að spenna milli Ísraela og Hezbollah-skæruliða hefur aukist að undanförnu. Eiturgufur og ryk liggur enn yfir borginni – París Miðausturlanda – og lífs er leitað í rústunum sem og svara við því sem gerðist.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Í fyrsta sinn frá árinu 2012 fluttu fleiri erlendir ríkisborgarar af landinu en til þess
Þegar mest lét starfaði rúmur fjórðungur erlends vinnuafls í ferðaþjónustu en almennt atvinnuleysi erlendra ríkisborgara hérlendis var 18,5 prósent í júní síðastliðnum. Á árunum eftir hrun fækkaði erlendum ríkisborgurum sem búsettir voru hér á landi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Viðskipti með hlutabréf lækkuðu um 60 prósent milli ára
Mest viðskipti voru með hlutabréf í Marel í nýliðnum mánuði en flest viðskipti voru með hlutabréf í Icelandair.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir
Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Það verður ekkert Reykjavíkurmaraþon í ár.
Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka aflýst
Reykjavíkumaraþoni Íslandsbanka, sem fram átti að fara 22. ágúst, hefur verið aflýst. Allar skráningar í hlaupið verða færðar fram um eitt ár, en þeir sem þess óska geta fengið endurgreiðslu.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None