Tilkynntum kynferðisbrotum fækkar innan kirkjunnar

Fagráði þjóðkirkjunnar um kynferðisbrot barst eitt erindi árið 2014 og varðaði það æskulýðsstarf. Þrjú erindi varðandi ráðgjöf bárust á árinu. Þetta er mikil fækkun fá árinu áður, þegar fimm erindi bárust.

Dómkirkjan og Alþingishúsið í miðborg Reykjavíkur.
Dómkirkjan og Alþingishúsið í miðborg Reykjavíkur.
Auglýsing

Eitt erindi tengt kyn­ferð­is­broti innan æsku­lýðs­starfs kirkj­unnar var til­kynnt til fagráðs þjóð­kirkj­unnar um kyn­ferð­is­brot árið 2014. Mál­inu var vísað til barna­vernd­ar­nefnd­ar. Fagráð­inu bár­ust einnig þrjú erindi 2014 þar sem óskað var eftir ráð­gjöf, hvar eitt erindið var frá fyrra ári. Þetta kemur fram í árbók þjóð­kirkj­unnar fyrir árið 2014 til 2015.

Þar kemur einnig fram að eitt af erind­unum var ósk um ráð­gjöf vegna fyr­ir­spurna fjöl­miðla um mál sem starfs­maður kirkju hafði komið að sem stuðn­ings­að­ili þolenda. Í öðru til­viki óskaði biskup aðkomu fagráðs vegna erindis sem varð­aði gam­alt heim­il­is­of­beld­is­mál. Ger­andi í því til­viki hafði gegnt ábyrgð­ar­hlut­verki innan kirkj­unn­ar. 

Þriðja til­vikið varð­aði fyr­ir­spurn um útlán kirkju og sam­starf safn­aðar við utan­að­kom­andi aðila um tón­leika­hald, eftir að upp kom að einn for­svars­manna tón­leik­anna hefur verið dæmdur fyrir kyn­ferð­is­brot gegn barn­i. 

Auglýsing

Fimm til­kynn­ingar um kyn­ferð­is­brot 2013

Fagráð þjóð­kirkj­unnar um með­ferð kyn­ferð­is­brota var stofnað árið 1998. Næstu 11 ár eftir það bár­ust ein­ungis þrjár til­kynn­ing­ar. Þegar umræðan um kyn­ferð­is­brot innan kirkj­unnar komst í hámæli 2010 komu tíu til­kynn­ingar inn á borð fagráðs­ins. Til­kynnt var um fjóra starfs­menn kirkj­unnar 2011 og tvo 2012.

Árið 2013 bár­ust fagráð­inu fimm erindi sem vörð­uðu kyn­ferð­is­brot. Einu mál­inu var vísað til barna­vernd­ar­nefnd­ar, þremur var lokið á árinu og eitt var einn í vinnslu við lok árs­ins og er það málið sem vísað er í árið 2014. Tvö mál­anna voru ásökun um kyn­ferð­is­brot af hendi ein­stak­linga í þjón­ustu kirkj­unn­ar. Þá barst einnig eitt erindi þar sem sókn­ar­prestur og sókn­ar­nefnd­ar­for­maður báðu fagráðið um að fara yfir verk­lag sem þau höfðu við­haft í kjöl­far ábend­ingar um að dæmdur kyn­ferð­is­brota­maður starf­aði innan safn­að­ar­ins. Þetta kemur fram í árbók kirkj­unnar fyrir árin 2013 til 2014

Ekki var hægt að nálg­ast upp­lýs­ingar fyrir árið 2015 fyrr en árbók kirkj­unnar verður gefin út í haust. Elína Hrund Krist­jáns­dóttir sókn­ar­prestur tók við sem for­maður fagráðs­ins síð­asta sumar af Gunn­ari Rún­ari Matth­í­assyn­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None