FME segir að hugtakið „bótasjóður" sé ekki til lengur

fme.jpg
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­litið (FME) segir að hug­tak­ið „bóta­sjóð­ur“ sé ekki lengur til í íslenskum lögum og hafi ekki verið notað um vátrygg­inga­starf­semi né í reikn­ings­skilum vátrygg­inga­fé­laga frá árinu 1994. Í umræðu vegna arð­greiðslna trygg­inga­fé­laga, í kjöl­far þess að þau hafa getað lækkað vátrygg­inga­skuld sína en hækkað eigið fé sitt, hafi oft verið vísað í yfir 20 ára gömul við­töl við þáver­andi for­stjóra vátrygg­inga­fé­laga þar sem því hafi verið haldið fram að bóta­sjóður sé „eign“ tjón­þola eða vátrygg­ing­ar­taka. Þetta kemur fram í frétt sem birt var á vef FME í gær.

Þar segir einnig að vátrygg­inga­skuld sé á skulda­hlið í efna­hags­reikn­ingi vátrygg­inga­fé­laga. Skuldin sé þannig reiknuð út að hún á að sam­svara óupp­gerðum heild­ar­skuld­bind­ing­um  vegna gerðra samn­inga um vátrygg­ing­ar.„ Hluti af heild­ar­eignum vátrygg­inga­fé­laga eru ætl­aðar til að vega á móti vátrygg­inga­skuld­inni og eru þær not­aðar þegar greiða þarf út tjón. Mat á vátrygg­inga­skuld tekur til­lit til áætl­aðra tjóna og byggir á upp­lýs­ingum um tjóna­tíðni og kostnað vegna tjóna í for­tíð­inni. Hingað til hafa lög ekki mælt fyrir um sam­ræmda aðferð við útreikn­ing á vátrygg­inga­skuld og hafa vátrygg­inga­fé­lögin fram til þessa bætt nokkuð háu álagi á vátrygg­inga­skuld­ina til að tryggja að þau eigi nægar eignir á móti til að greiða út tjón."

Í frétt­inni eru einnig birtar upp­lýs­ingar um hvernig rekstur vátrygg­inga­fé­laga sé tví­skipt, ann­ars vegar vátrygg­inga­starf­semi og hins vegar fjár­fest­inga­starf­semi. Það sé mik­il­vægt að vátrygg­inga­starf­semin standi undir sér og að svo­kallað sam­sett hlut­fall sé í lagi þannig að iðgjöld dugi fyrir kostn­aði vegna þess hluta starf­sem­inn­ar. Auk þess sé mik­il­vægt að vátrygg­inga­fé­lög reiði sig ekki á að tekjur vegna fjár­fest­inga séu stöðug­ar, þar sem mikið flökt geti verið á verð­bréfa­mörk­uð­u­m. Það er á ábyrgð stjórna vátrygg­inga­fé­lag­anna að tryggja orð­spor félag­anna hald­ist gott, en það gera þau best með því að huga bæði að hags­munum við­skipta­vina og fjár­festa. Þær þurfa að ákvarða með hvaða hætti vátrygg­inga­fé­lögin láta við­skipta­vini sína njóta góðs af hagn­aði sín­um. Þetta á við hvort sem um er að ræða hagnað af vátrygg­inga­starf­semi eða fjár­fest­inga­starf­sem­i."

Auglýsing

Til­lögur stjórna þriggja stærstu trygg­inga­fé­laga lands­ins, VÍS, Trygg­ing­ar­mið­stöðv­ar­innar (TM) og Sjó­vá, um að greiða eig­endum sínum sam­an­lagt 9,6 millj­arða króna í arð og kaupa af þeim hluta­bréf upp á 3,5 millj­arða króna, fyrir skemmstu vakti mikið umtal. Sér­stak­lega þar sem hagn­aður tveggja þeirra, VÍS og Sjó­vár, er mun lægri en fyr­ir­huguð arð­greiðsla. VÍS hagn­að­ist um 2,1 millj­arð króna í fyrra en ætl­aði að greiða hlut­höfum sínum út fimm millj­arða króna í arð. Sjóvá hagn­að­ist um 657 millj­ónir króna en ætl­aði að greiða út 3,1 millj­arð króna í arð. TM hagn­að­ist hins vegar um 2,5 millj­arða króna og ætlar að greiða hlut­höfum sínum út 1,5 millj­arð króna. TM greiddi hlut­höfum sínum arð umfram hagnað í fyrra. 

Bæði VÍS og Sjóvá ákváðu að lækka arð­greiðslur sínar í kjöl­far þeirrar umræðu sem átti sér stað vegna þeirra. Stjórnir beggja fyr­ir­tækja báru fyrir sig mögu­lega orð­spors­á­hætt­u. 

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None