Stýrivextir Seðlabanka áfram 5,75 prósent

Már Guðmundsson
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda stýri­vöxtum bank­ans óbreyttum og verða þeir því áfram 5,75 pró­sent. Sam­kvæmt yfir­lýs­ingu pen­inga­stefnu­nefndar var hag­vöxtur í fyrra mjög nærri febr­ú­ar­spá Seðla­bank­ans. Þar segir einnig: Vís­bend­ingar það sem af er ári gefa jafn­framt til kynna að horfur fyrir þetta ár hafi lítið breyst og að útlit sé einnig fyrir kröft­ugan hag­vöxt á næstu miss­er­um.Verð­bólga mæld­ist 2,2% í febr­úar og hefur auk­ist um ríf­lega 1 pró­sentu frá því sem hún var fyrir ári. Sem fyrr veg­ast þar á inn­lendur verð­bólgu­þrýst­ingur og inn­flutt verð­hjöðnun á alþjóð­legum vöru­mörk­uð­um. Áfram er útlit fyrir að verð­bólga verði undir mark­miði fram eftir ári en horfur eru óviss­ar, m.a. varð­andi inn­flutn­ings­verð­lag.

Alþjóð­leg verð­lags­þróun og sterk­ari króna hafa veitt svig­rúm til að hækka vexti hægar en áður var talið nauð­syn­legt. Það breytir hins vegar ekki því að miðað við spá Seðla­bank­ans er lík­legt að auka þurfi aðhald pen­inga­stefn­unnar frekar á næstu miss­erum í ljósi vax­andi inn­lends verð­bólgu­þrýst­ings. Hve mikið og hve hratt það ger­ist ræðst af fram­vind­unn­i."

Stýri­vextir voru hækk­aðir nokkuð á síð­ari hluta árs­ins 2015 en hafa nú verið óbreyttir frá því að þeir voru hækk­aðir í 5,75 pró­sent í nóv­em­ber í fyrra. Stýri­vextir á Íslandi eru mun hærri en víða í öðrum löndum í kringum okk­ur. Seðla­banki Evr­ópu til­kynnti til að mynda í síð­ustu viku að hann hefði ákveðið að lækka stýri­vexti sína úr 0,05 pró­sent í núll. 

Auglýsing

Stýri­vextir eru tæki sem stjórn­völd nota til að hafa áhrif á mark­aðsvexti. Því hærri sem stýri­vext­irnir eru því hærri eru mark­aðsvextir sem almenn­ingi og fyr­ir­tækjum bjóð­ast hjá lána­stofn­un­um. Stýri­vextir eru hækk­aðir til að reyna að hafa áhrif á verð­bólgu og gengi íslensku krón­unn­ar, og þar með hag­vöxt. 

Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None