Stýrivextir Seðlabanka áfram 5,75 prósent

Már Guðmundsson
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda stýri­vöxtum bank­ans óbreyttum og verða þeir því áfram 5,75 pró­sent. Sam­kvæmt yfir­lýs­ingu pen­inga­stefnu­nefndar var hag­vöxtur í fyrra mjög nærri febr­ú­ar­spá Seðla­bank­ans. Þar segir einnig: Vís­bend­ingar það sem af er ári gefa jafn­framt til kynna að horfur fyrir þetta ár hafi lítið breyst og að útlit sé einnig fyrir kröft­ugan hag­vöxt á næstu miss­er­um.Verð­bólga mæld­ist 2,2% í febr­úar og hefur auk­ist um ríf­lega 1 pró­sentu frá því sem hún var fyrir ári. Sem fyrr veg­ast þar á inn­lendur verð­bólgu­þrýst­ingur og inn­flutt verð­hjöðnun á alþjóð­legum vöru­mörk­uð­um. Áfram er útlit fyrir að verð­bólga verði undir mark­miði fram eftir ári en horfur eru óviss­ar, m.a. varð­andi inn­flutn­ings­verð­lag.

Alþjóð­leg verð­lags­þróun og sterk­ari króna hafa veitt svig­rúm til að hækka vexti hægar en áður var talið nauð­syn­legt. Það breytir hins vegar ekki því að miðað við spá Seðla­bank­ans er lík­legt að auka þurfi aðhald pen­inga­stefn­unnar frekar á næstu miss­erum í ljósi vax­andi inn­lends verð­bólgu­þrýst­ings. Hve mikið og hve hratt það ger­ist ræðst af fram­vind­unn­i."

Stýri­vextir voru hækk­aðir nokkuð á síð­ari hluta árs­ins 2015 en hafa nú verið óbreyttir frá því að þeir voru hækk­aðir í 5,75 pró­sent í nóv­em­ber í fyrra. Stýri­vextir á Íslandi eru mun hærri en víða í öðrum löndum í kringum okk­ur. Seðla­banki Evr­ópu til­kynnti til að mynda í síð­ustu viku að hann hefði ákveðið að lækka stýri­vexti sína úr 0,05 pró­sent í núll. 

Auglýsing

Stýri­vextir eru tæki sem stjórn­völd nota til að hafa áhrif á mark­aðsvexti. Því hærri sem stýri­vext­irnir eru því hærri eru mark­aðsvextir sem almenn­ingi og fyr­ir­tækjum bjóð­ast hjá lána­stofn­un­um. Stýri­vextir eru hækk­aðir til að reyna að hafa áhrif á verð­bólgu og gengi íslensku krón­unn­ar, og þar með hag­vöxt. 

„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None