Vill að allir sem komi til landsins greiði þrjú þúsund í komugjald

Gylfi Zoega
Auglýsing

Gylfi Zoëga, pró­fessor í hag­fræði við Háskóla Íslands, vill að lögð verði komu­gjöld á alla sem koma til­ lands­ins, bæði ferða­menn og lands­menn. Tekj­urnar sem þetta gjald myndi skapa ætti að nota til að byggja upp inn­viði ferða­þjón­ust­unn­ar. Miðað við þann fjölda ­ferða­manna sem heim­sótti Ísland í fyrra, þegar 1.262 þús­und slíkir komu hing­að til lands, og að 450 þús­und Íslend­ingar hafi snúið aftur úr ferða­lögum erlend­is á árinu 2015 væri hægt að mynda tekjur upp á fimm millj­arða króna með því að ­leggja á þrjú þús­und króna komu­gjald. Þetta kemur fram í grein sem Gylfi ­skrif­aði í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ingar sem greint er frá í Frétta­blað­inu í dag.

Gylfi bendir á að á Íslandi hafi ýmsir oft grætt mikið á kostnað almenn­ings­eigna. Þannig sé einnig með­ ­ferða­þjón­ust­una. Verði ekk­ert að gert muni of margir ferða­menn leika inn­viði og ­nátt­úru lands­ins grátt og greinin ekki dafna til lengri tíma lit­ið. Hags­mun­ir einka­fyr­ir­tækja og þjóða fari ekki alltaf sam­an, líkt og sést hafi í  banka­hrun­inu. „Það er umhugs­un­ar­vert að ­banka­hag­kerf­inu sem hrundi hafi ekki verið búin stofn­ana­leg umgjörð sem kom í veg fyrir þau lög­brot og glanna­skap sem síðan hafa komið í ljós. Það er einnig ­merki­legt að þrátt fyrir vax­andi mik­il­vægi ferða­þjón­ustu, sem nú er orð­in ­stærsta útflutn­ings­grein­in, skuli ekki hafa verið veitt meira fjár­magni í upp­bygg­ingu inn­viða og örygg­is­mál tengd þess­ari grein[...]Þegar fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu neita að leggja á komu­gjald þá þarf engu að síður að setja lög um slíkt. Og ef ferða­mönnum fækkar fyrir vik­ið, þá er það ekki alslæmt.“

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Ekki að leggja til 30 kílómetra hraða alls staðar
Andrés Ingi Jónsson þingmaður utan flokka leggur til að hámarkshraði í þéttbýli verði alla jafna 30 kílómetrar á klukkustund, nema gild rök séu fyrir hærri hraða. Með frumvarpi um þetta vill þingmaðurinn fara að fordæmi Hollendinga og Spánverja.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Lady Brewery hreyfingin býður fólki í leyniklúbb
Farandsbrugghúsið Lady Brewery ætlar að koma upp tilraunaeldhúsi þar sem íslensk náttúra í bjórgerð verður rannsökuð. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Helga Vala Helgadóttir leiddi lista Samfylkingarinnar í Reykjavík norður fyrir síðustu kosningar.
Samfylkingin fer „sænsku leiðina“ í Reykjavík og heldur ekki prófkjör
Það verður ekkert prófkjör hjá Samfylkingunni í Reykjavík fyrir næstu alþingiskosningar. Uppstillingarnefnd hefur verið falið að stilla upp listum og leita eftir tilnefningum frá flokksfélögum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dæmi um fyrirsagnir frétta dagblaðanna á árunum 1985 og 1986.
Neituðu að kryfja lík alnæmissjúklinga
Í bók Gunnhildar Örnu Gunnarsdóttur, Berskjaldaður, er að finna frásögn hjúkrunarfræðings af hræðslunni og fordómunum innan sem utan Borgarspítalans á níunda og tíunda áratugnum, þegar HIV-faraldurinn braust út.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Fimm manns sem voru gestkomandi á heimili Víðis og eiginkonu hans síðasta laugardag eru smituð af kórónuveirunni.
Ellefu urðu útsett fyrir smiti á heimili Víðis
Auk Víðis Reynissonar yfirlögregluþjóns og eiginkonu hans eru fimm manns í nærumhverfi hjónanna, sem voru gestkomandi á heimili þeirra síðasta laugardag, smituð af kórónuveirunni. Víðir segir hjónin hafa verið verulega slöpp í gær, en skárri í dag.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None