Hnakkrifist um Tortóla-félag eiginkonu forsætisráðherra á þingi

Einar K. Guðfinnsson, forseti Alþingis, var þeirrar skoðunar að það væri óviðurkvæmilegt að ætlast til þess að rætt yrði um fjármál Önnu Sigurlaugar Pálsdóttur, eiginkonu Sigmundar Davíðs.
Einar K. Guðfinnsson, forseti Alþingis, var þeirrar skoðunar að það væri óviðurkvæmilegt að ætlast til þess að rætt yrði um fjármál Önnu Sigurlaugar Pálsdóttur, eiginkonu Sigmundar Davíðs.
Auglýsing

Þing­menn stjórn­ar­and­stöð­unnar vilja að Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra komi fyrir þingið og geri grein fyrir félag­inu sem eig­in­kona hans á á Tortóla. Því var meðal ann­ars velt upp á þing­inu í dag hvort Sig­mundur hefði brotið siða­reglur þing­manna, ef þær hefðu verið komnar til fram­kvæmda, en þær eru á dag­skrá þings­ins í dag. 

Björn Valur Gísla­son, vara­þing­maður VG, óskaði eftir því í upp­hafi þing­fundar í dag að fund­inum yrði frestað og Sig­mundi Davíð yrði gef­inn kostur á því að mæta í þingið og gera grein fyrir mál­inu. Eins og greint hefur verið frá á Anna Sig­ur­laug Páls­dótt­ir, kona for­sæt­is­ráð­herra, félag á Tortóla sem heldur utan um fjöl­skyldu­arf henn­ar. Hún hefur sagt að um hennar sér­eign sé að ræða. 

„For­sæt­is­ráð­herra­hjónin eru í gegnum pen­inga­fé­lag sitt skráð á Tortóla meðal kröfu­hafa í alla íslensku bank­anna upp á mörg hund­ruð millj­ónir króna,“ sagði Björn Valur meðal ann­ars. Á sama tíma og for­sæt­is­ráð­herra hefði kraf­ist þess að fá að vita hverjir kröfu­haf­arn­ir, hrægamm­arn­ir, væru, hefði hann verið einn af þeim. Þetta hefði verið á sama tíma og samið hafi verið við kröfu­haf­ana. Það væri því full­kom­lega eðli­leg krafa að fresta fund­inum og gefa Sig­mundi, og öðrum ráð­herrum einnig, mögu­leika á því að segja frá málum af þessu tagi. Einar K. Guð­finns­son, for­seti Alþing­is, þvertók fyrir að gera nokkuð slíkt. Hann sagði að for­seti Alþingis teldi „þetta í hæsta máta mjög óvið­ur­kvæmi­legt og hafnar þess vegna algjör­lega þess­ari beiðni, vekur athygli á því að meðal ann­ars í hags­muna­skrán­ingu Alþingis er kveðið mjög skýrt á um það að upp­lýs­ingar um fjár­mál maka þing­manna eiga ekki erindi þar, og harmar þessa upp­á­komu.“

Auglýsing

 „Hér held ég að botn­inum hafi verið náð,“ sagði Þór­unn Egils­dótt­ir, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins um beiðni Björns Vals. „Hér er ekki verið að fela neitt. Ég krefst þess að hátt­virtur þing­maður biðj­ist afsök­unar á orðum sín­um.“ Páll Jóhann Páls­son, sam­flokks­maður henn­ar, sagði það dap­ur­legt að heyra Björn Val „draga umræð­una niður í svað­ið.“ Þá komu tveir ráð­herrar Fram­sókn­ar­flokks­ins, Sig­urður Ingi Jóhanns­son sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra og Gunnar Bragi Sveins­son utan­rík­is­ráð­herra einnig í ræðu­stól til að gagn­rýna Björn Val, og það gerði Unnur Brá Kon­ráðs­dóttir þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins líka. Þau töldu verið að draga maka for­sæt­is­ráð­herra inn í umræður á þing­inu, sem komi Alþingi ekk­ert við. „Að fara í þennan skíta­leið­angur sem hátt­virtur þing­maður Björn Valur Gísla­son virð­ist leiða er algjör­lega sorg­legt og það sem er að gera út af við traust á Alþing­i,“ sagði Gunnar Brag­i. 

Þessu voru stjórn­ar­and­stæð­ingar ekki sam­mála, og töldu eðli­legt að ræða mál­ið. Það er ekki eins og sú umræða sem hér er vakin sé úr lausu lofti grip­in, sagði Svan­dís Svav­ars­dótt­ir, þing­maður VG, hins veg­ar. Umræð­unni um fjár­mál Önnu Sig­ur­laug­ar, sem væru sann­ar­lega hennar mál, fylgdi að Jóhannes Þór Skúla­son, aðstoð­ar­maður Sig­mu­dn­ar, „Það að tengja þetta mál stöðu for­sæt­is­ráð­herra og hans hags­munum og hags­muna­skrán­ingu er ákvörðun sem þau hafa tekið sjálf,“ sagði Svan­dís. Þess vegna væri mjög eðli­legt að ræða það hvort ekki ætti að gera svona ríka hags­muni, eins og væru til staðar í þessu máli, sýni­lega almenn­ingi með því að breyta hags­muna­skrán­ingum þing­manna. Bæði hún og Stein­grímur J. Sig­fús­son sam­flokks­maður hennar bentu á að á dag­skrá þings­ins í dag væri umræða um siða­reglur alþing­is­manna. 

Stein­grímur sagði að þar standi meðal ann­ars að þing­mönnum beri að greina frá öllum hags­munum sem máli skipta og varði opin­ber störf þeirra. Þá kveði siða­regl­urnar enn fremur á um að þing­menn ættu að forð­ast árekstra milli almanna­hags­muna og fjár­hags­legra hags­muna eða ann­arra hags­muna sem væru fag­leg­ir, per­sónu­legir eða tengdir fjöl­skyldu þeirra. Þá eigi þing­menn að vekja athygli á öllum hags­munum sem máli skipta. „Vakti hæst­virtur for­sæt­is­ráð­herra athygli á hags­munum sín­um, fjöl­skyldu­hags­munum sín­um, sem kröfu­hafi íslensku bank­anna, þegar hér voru til með­ferðar frum­vörp um stöð­ug­leika­skatt og stöð­ug­leika­fram­lög?“ spurði Stein­grím­ur. „Hefði hann ekki brotið siða­regl­urnar hefðu þær verið komnar til fram­kvæmda með því að gera það ekki?“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None