Tíðinda að vænta af haftalosun á morgun

Már Guðmundsson
Auglýsing

Már Guð­munds­son seðla­banka­stjóri segir að tíð­inda sé að vænta af aflandskrón­u­út­boði vegna áætl­unar um losun hafta á árs­fundi Seðla­banka Ís­lands sem fer fram á morg­un. Þar sagði hann auk þess að mögu­lega verð­i fregnir af tækjum sem fyr­ir­hugað er að koma í gagnið til að draga úr vaxta­muna­við­skipt­u­m við til­teknar aðstæð­ur. Þetta kom fram á fundi vegna vaxta­á­kvörð­unar Seðla­banka Ís­lands sem hald­inn var í dag.

Þar var Már spurður um fyrri yfir­lýs­ingar sínar um að ­fyr­ir­komu­lag aflandskrón­u­út­boðs­ins yrði kynnt í mars eða apr­íl, en útboðið er hluti af áætlun stjórn­valda um losun hafta sem kynnt var í júní í fyrra. ­Upp­haf­lega var reiknað með að það myndi fara fram í fyrra­haust en það hef­ur ­dreg­ist, aðal­lega vegna þess að Seðla­bank­inn vildi fyrst klára nauða­samn­inga slita­búa föllnu bank­anna áður en það færi fram. Þeir voru allir sam­þykktir í des­em­ber síð­ast­liðnum og fyrir Alþingi liggur nú frum­varp um stofnun félags til­ að taka við stöð­ug­leika­fram­lögum þeirra.

Már sagði að fyrri yfir­lýs­ing hans um aflandskrón­u­út­boð­ið ­stæði. „Árs­fundur Seðla­bank­ans verður á morg­un­.Ég held að það sé ágætt að ­leggja þar við hlust­ir. Kannski verður þar eitt­hvað aðeins meira kjöt á bein­unum þar,“ sagði Már.

AuglýsingHann var einnig spurður út í aðgerðir til að draga úr ­vaxta­muna­við­skipt­um, til dæmis skatt sem myndi leggj­ast á inn­flæði, og hvort ekki færi að draga til tíð­inda varð­andi slíka þró­un. Már vís­aði aftur til þess að árs­fundur bank­ans væri á morg­un.  „Kannski verða ein­hverjar frekar fregnir af þessu þar.“

Vaxta­muna­við­skipti hafa verið að aukast mjög mikið á Íslandi að und­an­förnu. Alls keyptu erlendir aðilar eignir á Ísland­i ­fyrir 76,1 millj­arð króna í fyrra. Langstærstur hluti fjár­fest­ingar þeirra var í íslenskum rík­is­skulda­bréf­um, alls um 54 millj­arðar króna. Þeir keyptu auk þess hluta­bréf fyrir 5,7 millj­arða króna, fast­eignir fyrir 652 millj­ónir króna og fjár­festu í atvinnu­rekstri fyrir um þrettán millj­arða króna. „Aðr­ar fjár­fest­ingar erlendra aðila“ námu síðan um 1,1 millj­arði króna. Þessar töl­ur ­gefa skýrt til kynna að vaxta­muna­við­skipti eru hafin af mik­illi alvöru á ný.

Í ljósi þessa að vextir á Íslandi eru mun hærri en víða ann­ars­staðar – stýri­vextir hér eru 5,75 ­pró­sent en t.d. núll í Evr­ópu – þá eykst hættan á vaxta­muna­við­skiptum til muna ­með losun hafta.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meryl Streep er ein af aðalleikurum myndarinnar.
Mossack Fonseca kærir Netflix
Mossack Fonseca, lögmannsstofan alræmda, hefur kært Netflix vegna kvikmyndar streymisveitunnar um Panamaskjölin.
Kjarninn 17. október 2019
Fimmtungur Íslendinga býr við leka- og rakavandamál
Hlutfall þeirra sem telja sig búa við leka- og/eða rakavandamál hér á landi er þrefalt hærra hér en í Noregi.
Kjarninn 17. október 2019
Boris Johnson, forsætisráðherra Breta.
Nýr Brexit-samningur samþykktur
Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, og Jean-Clau­de Juncker, for­seti fram­kvæmda­stjórn­ar Evrópusambandsins, tilkynntu í morgun að nýr útgöngusamningur milli Bretlands og Evrópusambandsins væri í höfn.
Kjarninn 17. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Ríkið sem vildi ekki sjá peningaþvættið heima hjá sér
Kjarninn 17. október 2019
Leikhúsið
Leikhúsið
Leikhúsið - Sex í sveit
Kjarninn 17. október 2019
Lögmenn bera mun meira traust til dómstóla
Lögmenn og ákærendur bera mun meira traust til dómstóla heldur en almenningur. Yfir 80 prósent lögmanna og ákærenda voru sammála því að dómarar og starfsmenn dómstóla ynnu störf sín af heilindum, virðingu og heiðarleika.
Kjarninn 17. október 2019
Heiða Sigurjónsdóttir
Alþjóðadagur málþroskaröskunar 18. október 2019
Leslistinn 17. október 2019
Segir Bandaríkin og Bretland vilja Ísland á lista yfir ósamvinnuþýð ríki
Það mun skýrast í lok viku hvort Íslandi muni takast að forðast það að lenda á lista með ríkjum með vafasamt stjórnarfar vegna lélegra varna landsins gegn peningaþvætti. Nánast ekkert var í lagi hérlendis í þeim vörnum áratugum saman.
Kjarninn 17. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None