Tíðinda að vænta af haftalosun á morgun

Már Guðmundsson
Auglýsing

Már Guð­munds­son seðla­banka­stjóri segir að tíð­inda sé að vænta af aflandskrón­u­út­boði vegna áætl­unar um losun hafta á árs­fundi Seðla­banka Ís­lands sem fer fram á morg­un. Þar sagði hann auk þess að mögu­lega verð­i fregnir af tækjum sem fyr­ir­hugað er að koma í gagnið til að draga úr vaxta­muna­við­skipt­u­m við til­teknar aðstæð­ur. Þetta kom fram á fundi vegna vaxta­á­kvörð­unar Seðla­banka Ís­lands sem hald­inn var í dag.

Þar var Már spurður um fyrri yfir­lýs­ingar sínar um að ­fyr­ir­komu­lag aflandskrón­u­út­boðs­ins yrði kynnt í mars eða apr­íl, en útboðið er hluti af áætlun stjórn­valda um losun hafta sem kynnt var í júní í fyrra. ­Upp­haf­lega var reiknað með að það myndi fara fram í fyrra­haust en það hef­ur ­dreg­ist, aðal­lega vegna þess að Seðla­bank­inn vildi fyrst klára nauða­samn­inga slita­búa föllnu bank­anna áður en það færi fram. Þeir voru allir sam­þykktir í des­em­ber síð­ast­liðnum og fyrir Alþingi liggur nú frum­varp um stofnun félags til­ að taka við stöð­ug­leika­fram­lögum þeirra.

Már sagði að fyrri yfir­lýs­ing hans um aflandskrón­u­út­boð­ið ­stæði. „Árs­fundur Seðla­bank­ans verður á morg­un­.Ég held að það sé ágætt að ­leggja þar við hlust­ir. Kannski verður þar eitt­hvað aðeins meira kjöt á bein­unum þar,“ sagði Már.

AuglýsingHann var einnig spurður út í aðgerðir til að draga úr ­vaxta­muna­við­skipt­um, til dæmis skatt sem myndi leggj­ast á inn­flæði, og hvort ekki færi að draga til tíð­inda varð­andi slíka þró­un. Már vís­aði aftur til þess að árs­fundur bank­ans væri á morg­un.  „Kannski verða ein­hverjar frekar fregnir af þessu þar.“

Vaxta­muna­við­skipti hafa verið að aukast mjög mikið á Íslandi að und­an­förnu. Alls keyptu erlendir aðilar eignir á Ísland­i ­fyrir 76,1 millj­arð króna í fyrra. Langstærstur hluti fjár­fest­ingar þeirra var í íslenskum rík­is­skulda­bréf­um, alls um 54 millj­arðar króna. Þeir keyptu auk þess hluta­bréf fyrir 5,7 millj­arða króna, fast­eignir fyrir 652 millj­ónir króna og fjár­festu í atvinnu­rekstri fyrir um þrettán millj­arða króna. „Aðr­ar fjár­fest­ingar erlendra aðila“ námu síðan um 1,1 millj­arði króna. Þessar töl­ur ­gefa skýrt til kynna að vaxta­muna­við­skipti eru hafin af mik­illi alvöru á ný.

Í ljósi þessa að vextir á Íslandi eru mun hærri en víða ann­ars­staðar – stýri­vextir hér eru 5,75 ­pró­sent en t.d. núll í Evr­ópu – þá eykst hættan á vaxta­muna­við­skiptum til muna ­með losun hafta.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None