Stefnt að útboðum á fyrri hluta ársins

Lokahnykkurinn í áætlun um losun hafta eru útboð til að ná niður þrýstingi á gengi krónunnar frá hengju aflandskróna.

Már Guðmundsson
Auglýsing

Már Guð­munds­son, seðla­banka­stjóri, sagði í ræðu sinni á árs­fundi Seðla­banka Íslands í dag, að und­ir­bún­ingur útboðs vegna aflandskróna væri kom­inn vel á veg og vænta mætti dag­setn­ingar innan tíð­ar. „Und­ir­bún­ingur útboðs er nú kom­inn vel á veg og vænta má að dag­setn­ing þess og fyr­ir­komu­lag verði kynnt tím­an­lega til að það geti farið fram á fyrri hluta árs­ins. Í fram­hald­inu ætti að óbreyttu að vera hægt að fara til­tölu­lega hratt í losun hafta á inn­lenda aðila enda skapa við­skipta­af­gang­ur, gjald­eyr­is­inn­streymi og öfl­ugur gjald­eyr­is­forði kjörað­stæður til þess. Hins ­vegar er mik­il­vægt að ná far­sælli nið­ur­stöðu varð­andi aflandskrónur áður en al­menn losun fjár­magns­hafta á inn­lenda aðila á sér stað,“ sagði Már.

Í ræðu sinni kom hann víða við og sagði stöðu efna­hags­mála þessi miss­erin um margt vera góð. Innra og ytra jafn­vægi í þjóð­ar­bú­skapnum væri gott, skuldir hefðu verið greiddar niður og að verð­bólgu hefði verið haldið í skefj­um. „Verð­bólgan hefur verið við eða undir mark­miði í heil tvö ár. Það er lengsta ­tíma­bil af því tagi síðan verð­bólgu­mark­mið var tekið upp en það á 15 ára af­mæli á páska­dag. Þetta ger­ist þrátt fyrir miklar launa­hækk­anir að und­an­förn­u ­sem við venju­legar aðstæður hefðu skilað sér í mun meiri verð­bólgu. En svo vill til að aðstæð­urnar eru langt frá því að vera venju­leg­ar. Við­skipta­kjör ­þjóð­ar­innar hafa batnað veru­lega vegna lækk­unar olíu- og ann­ars hrá­vöru­verðs og á alþjóða­vett­vangi gætir víða verð­hjöðn­un­ar­til­hneig­inga. Þetta hefur unn­ið á móti inn­lendum verð­bólgu­þrýst­ingi. Á sama tíma hefur útflutn­ingur vöru og ­þjón­ustu verið í góðum vexti ekki síst vegna mik­illar fjölg­unar erlendra ­ferða­manna. Þá juk­ust þjóð­ar­tekjur í fyrra um nær 8% að raun­gildi sam­kvæmt ný­birtum tölum Hag­stof­unnar ef horft er í gegnum slitabú föllnu bank­anna,“ sagði Már. Hann sagði enn fremur að ennþá ætti eftir að leysa úr mál­um, svo hægt sé að tala um að  fjár­málakrepp­unni sé lok­ið. „
Við erum ekki enn búin með upp­gjör fjár­málakrepp­unnar en stundin nálg­ast óðfluga,“ sagði Már í lok ræðu sinn­ar.

Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None