Rætt um að leggja fram vantrausttillögu á forsætisráðherra

Sigmundur og stjórnarandstaðan
Auglýsing

Ein­staka þing­menn stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna hafa rætt um að leggja fram van­traust­til­lögu á Sig­mund Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra vegna upp­lýs­inga sem fram komu í síð­ustu viku. Þá var greint frá því að Anna Sig­ur­laug Páls­dótt­ir, eig­in­kona Sig­mundar Dav­íðs, ætti aflands­fé­lag skráð á Tortóla-eyju og geymdi þar eignir upp á um 1,2 millj­arð króna. Sömu­leiðis var greint frá því að hún hefði átt kröfur í bú allra stóru föllnu bank­anna upp á sam­tals 523 millj­ónir króna. Miðað við væntar end­ur­heimtir kröfu­hafa er lík­legt að félag Önnu Sig­ur­laugar fái yfir 120 millj­ónir króna vegna krafna sinna.

Það hefur verið harð­lega gagn­rýnt að for­sæt­is­ráð­herra hafi ekki greint frá til­urð félags­ins fyrr en nú, en það gerð­ist í kjöl­far þess að Jóhannes Kr. Krist­jáns­son, for­svars­maður Reykja­vík Media ehf., hafði sam­band við Sig­mund Dav­íð. Jóhannes Kr. og alþjóð­legu rann­sókn­ar­blaða­mennsku­sam­stökin ICI­J, þýska dag­blaðið Südd­eutsche Zeit­ung og fleiri erlendir fjöl­miðlar hafa unnið saman að fréttaum­fjöllun um eignir Íslend­inga í erlendum skatta­skjólum und­an­farna mán­uði. Umfjöllun þeirra verður birt á næstu vik­um. 

Í Frétta­blað­inu í dag segir Ótt­arr Proppé, for­maður Bjartrar fram­tíð­ar, að van­traust­til­lögu hafi verið velt upp í sam­ræð­um. Staðan sé „ein­hvern veg­inn alveg for­dæma­laus" og það komi vel til greina að leggja fram van­traust­til­lög­u. Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, tekur  sama undir með Óttarri. „Það hefur ekk­ert verið rætt form­lega innan þing­flokks VG en þetta hefur verið til umræðu hjá ein­staka þing­mönn­um.“ Árni Páll Árna­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, segir að hann hafi heyrt af vanga­veltum um van­traust­til­lögu en að hún hafi ekki verið rædd innan þing­flokks Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Auglýsing

Í fréttum RÚV í gær var greint frá því að van­traust­til­laga á for­sæt­is­ráð­herra hefði verið rædd innan allra stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna. Helgi Hrafn Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, sagði við RÚV að óhugs­andi væri að Sig­mundur Davíð sæti áfram sem for­sæt­is­ráð­herra í ljósi þeirra upp­lýs­inga sem komið hefðu fram. 

Stjórn­ar­þing­menn hafa einnig gagn­rýnt for­sæt­is­ráð­herra harð­lega. Vil­hjálmur Bjarna­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, gerði að í Viku­lok­unum á Rás 1 á laug­ar­dag og Ásmundur Frið­riks­son, sam­flokks­maður hans, sagði í fréttum RÚV í gær að hann vildi að Sig­mundur Davíð myndi stíga fram og skýra mál sitt sem fyrst. Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hafði áður sagt að hann hafi ekki vitað af því að eig­in­kona for­sæt­is­ráð­herra ætti félag skrá á Tortóla-eyju sem ætti háar kröfur í slitabú föllnu bank­anna. Heim­ildir Kjarn­ans herma að mikil óánægja sé með þá stöðu sem er komin upp hjá mörgum öðrum þing­mönnum Sjálf­stæð­is­flokks­ins.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Ekki yfirgefa kettina ykkar ef þeir veikjast, segir höfundur rannsóknarinnar. Hugsið enn betur um þá í veikindunum en gætið að sóttvörnum.
Staðfest: Köttur smitaði manneskju af COVID-19
Teymi vísindamanna segist hafa staðfest fyrsta smit af COVID-19 frá heimilisketti í manneskju. Þeir eru undrandi á að það hafi tekið svo langan tíma frá upphafi faraldursins til sanna að slíkt smit geti átt sér stað.
Kjarninn 29. júní 2022
Cassidy Hutchinson fyrir framan þingnefndina í gær.
Það sem Trump vissi
Forseti Bandaríkjanna reyndi með valdi að ná stjórn á bíl, vildi að vopnuðum lýð yrði hleypt inn á samkomu við Hvíta húsið og sagði varaforseta sinn eiga skilið að hrópað væri „hengið hann!“ Þáttur Donalds Trump í árásinni í Washington er að skýrast.
Kjarninn 29. júní 2022
Óskar Guðmundsson
Hugmynd að nýju launakerfi öryrkja
Kjarninn 29. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None