Sigmundur gekk út úr Wintris-viðtali 11. mars

Sigmundur labbar út
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra seldi sam­býl­is­konu sinni, Önnu Sig­ur­laugu Páls­dótt­ur, 50 pró­senta hlut sinn í Wintris árið 2009, 31. des­em­ber. Hann gerði aldrei grein fyrir þessum eignum í hags­muna­skrán­ingu. Kaup­verðið var einn doll­ari. Engar upp­lýs­ingar þurfti að gefa upp um félagið þar sem kaupin fóru fram fyrir ára­mót­in, því ný lög tóku gildi 2010. Þetta kom fram í sér­stökum Kast­ljós­þætti sem sýndur er nú á RÚV um umfangs­mesta gagna­leka í sög­unni. Elstu gögnin eru frá 1977 og nýj­ustu frá des­em­ber í fyrra. Meira en 11 millj­ónir skjala er að finna í gögn­un­um, sem koma frá einni valda­mestu lög­fræði­stofu í Pana­ma, Mossack Fon­seca.

Sig­mundur Davíð er þar á lista ásamt 11 öðrum þjóð­ar­leið­tog­um, til dæm­is sheikh Mohammad Bin Khalifa Al-T­hani, sem Íslend­ingar þekkja í tengslum við Al-T­hani mál­ið, og Pútín Rúss­lands­for­seti.    

Eins og greint hefur verið frá er Wintris skráð á Tortólu. Svo virð­ist sem öll skrán­ing í kring um félagið sé á reiki, og bendir margt til að eigna­skrán­ingin sé dag­sett aftur í tím­ann. Mikið er lagt á sig að fela eigna­hlut­inn í Wintris og þarf maður að grafa tölu­vert til að finna hina raun­veru­legu eig­end­ur, Önnu Sig­ur­laugu og Sig­mund Dav­íð. Wintris átti kröfur í bú Glitn­is. Sig­mundur Davíð skráði aldrei tengsl sín við Wintris í hags­muna­skrán­ingu á Alþingi og ekk­ert bendir til þess að eign­ar­haldið hafi verið rangt skráð.  

Auglýsing

Neit­aði að hafa selt hlut­inn á dollar

Sig­mundur Davíð var spurður út í tengsl sín við Wintris í sjón­varps­við­tali við sænskan rann­sókn­ar­blaða­mann, þann 11. mars síð­ast­lið­inn. Upp­haf­lega byrj­uðu þeir að ræða um kaup íslenska rík­is­ins á gögnum úr skatta­skjólum og Sig­mundur undri­strik­aði hversu mik­il­vægt það væri að byggja upp traust í sam­fé­lag­inu og velta við öllum stein­um. Þegar spurn­ing­arnar fóru að snú­ast um Wintris kom hik á Sig­mund og hann neit­aði að tjá sig um mál­ið. Hann neit­aði því í við­tal­inu að hafa selt hlut sinn á einn doll­ara. Þetta end­aði með því að Sig­mundur gekk út úr við­tal­in­u. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None