Sigmundur gekk út úr Wintris-viðtali 11. mars

Sigmundur labbar út
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra seldi sam­býl­is­konu sinni, Önnu Sig­ur­laugu Páls­dótt­ur, 50 pró­senta hlut sinn í Wintris árið 2009, 31. des­em­ber. Hann gerði aldrei grein fyrir þessum eignum í hags­muna­skrán­ingu. Kaup­verðið var einn doll­ari. Engar upp­lýs­ingar þurfti að gefa upp um félagið þar sem kaupin fóru fram fyrir ára­mót­in, því ný lög tóku gildi 2010. Þetta kom fram í sér­stökum Kast­ljós­þætti sem sýndur er nú á RÚV um umfangs­mesta gagna­leka í sög­unni. Elstu gögnin eru frá 1977 og nýj­ustu frá des­em­ber í fyrra. Meira en 11 millj­ónir skjala er að finna í gögn­un­um, sem koma frá einni valda­mestu lög­fræði­stofu í Pana­ma, Mossack Fon­seca.

Sig­mundur Davíð er þar á lista ásamt 11 öðrum þjóð­ar­leið­tog­um, til dæm­is sheikh Mohammad Bin Khalifa Al-T­hani, sem Íslend­ingar þekkja í tengslum við Al-T­hani mál­ið, og Pútín Rúss­lands­for­seti.    

Eins og greint hefur verið frá er Wintris skráð á Tortólu. Svo virð­ist sem öll skrán­ing í kring um félagið sé á reiki, og bendir margt til að eigna­skrán­ingin sé dag­sett aftur í tím­ann. Mikið er lagt á sig að fela eigna­hlut­inn í Wintris og þarf maður að grafa tölu­vert til að finna hina raun­veru­legu eig­end­ur, Önnu Sig­ur­laugu og Sig­mund Dav­íð. Wintris átti kröfur í bú Glitn­is. Sig­mundur Davíð skráði aldrei tengsl sín við Wintris í hags­muna­skrán­ingu á Alþingi og ekk­ert bendir til þess að eign­ar­haldið hafi verið rangt skráð.  

Auglýsing

Neit­aði að hafa selt hlut­inn á dollar

Sig­mundur Davíð var spurður út í tengsl sín við Wintris í sjón­varps­við­tali við sænskan rann­sókn­ar­blaða­mann, þann 11. mars síð­ast­lið­inn. Upp­haf­lega byrj­uðu þeir að ræða um kaup íslenska rík­is­ins á gögnum úr skatta­skjólum og Sig­mundur undri­strik­aði hversu mik­il­vægt það væri að byggja upp traust í sam­fé­lag­inu og velta við öllum stein­um. Þegar spurn­ing­arnar fóru að snú­ast um Wintris kom hik á Sig­mund og hann neit­aði að tjá sig um mál­ið. Hann neit­aði því í við­tal­inu að hafa selt hlut sinn á einn doll­ara. Þetta end­aði með því að Sig­mundur gekk út úr við­tal­in­u. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Ekki yfirgefa kettina ykkar ef þeir veikjast, segir höfundur rannsóknarinnar. Hugsið enn betur um þá í veikindunum en gætið að sóttvörnum.
Staðfest: Köttur smitaði manneskju af COVID-19
Teymi vísindamanna segist hafa staðfest fyrsta smit af COVID-19 frá heimilisketti í manneskju. Þeir eru undrandi á að það hafi tekið svo langan tíma frá upphafi faraldursins til sanna að slíkt smit geti átt sér stað.
Kjarninn 29. júní 2022
Cassidy Hutchinson fyrir framan þingnefndina í gær.
Það sem Trump vissi
Forseti Bandaríkjanna reyndi með valdi að ná stjórn á bíl, vildi að vopnuðum lýð yrði hleypt inn á samkomu við Hvíta húsið og sagði varaforseta sinn eiga skilið að hrópað væri „hengið hann!“ Þáttur Donalds Trump í árásinni í Washington er að skýrast.
Kjarninn 29. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None