Seðlabankinn vissi ekkert um tengsl forsætisráðherra við Wintris

Samkvæmt formlegum svörum Seðlabanka Íslands við fyrirspurn Kjarnans, þá var ekki vitneskja um tengsl forsætisráðherra við Wintris. Einangraður hópur starfsmanna bankans hafði aðgang að gögnum um kröfuhafa.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Auglýsing

Seðlabanki Íslands vissi ekki af tengslum Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar forsætisráðherra við félagið Wintris Inc. á Tortóla, sem var í helmingseigu hans til 31. desember 2009 og eftir það í eigu eiginkonu hans, en eins og fram hefur komið lýsti félagið um 500 milljóna króna kröfu í slitabú hinna föllnu banka. 

Í formlegu svari við fyrirspurn Kjarnans, kemur fram að Seðlabankinn hafi fyrst fengið upplýsingar um málið á dögunum, þegar upplýst var um það, en ákveðnir starfsmenn Seðlabankans, sem höfðu aðgang að aðgangsstýrðu svæði, hafi mögulega séð nafn félagsins á skrá yfir kröfuhafa í slitabúin. Már Guðmundsson seðlabankastjóri vildi ekki tjá sig um málið, þegar leitað var eftir viðbrögðum hans.

Fyrirspurnin Kjarnans: Vissi Seðlabankinn af tengslum forsætisráðherra við Wintris, og síðan að félagið hefði lýst kröfu í bú föllnu bankanna?  „Seðlabankinn vissi ekki af þessum tengslum sem spurt er um í fyrri hlutanum [í fyrirspurnni] fyrr en þau voru upplýst opinberlega nú nýverið. Hvað síðari lið spurningarinnar varðar þá höfðu nokkrir einstaklingar á fáeinum sviðum í bankanum aðgang að aðgangsstýrðu svæði þar sem gögn um kröfuhafaskrá búa föllnu bankanna voru vistuð og hafa því séð nafn umrædds félags ef það var á meðal annarra kröfuhafa,“ segir í svari Seðlabankans.

Auglýsing

Seðlabankinn segir að ekki hafi verið vitneskja um þessi tengsl forsætisráðherra innan framkvæmdahóps um afnám hafta, og þá hjá fulltrúm seðlabankans þar, eða hjá einhverjum sem starfar hjá eða fyrir Eignasafn Seðlabanka Íslands (ESÍ). Áréttað var að ekkert hefði verið vitað um þessi tengsl í Seðlabankanum

Eins og greint var frá á vef Kjarnans á dögunum, er ekki tilgreint nákvæmlega í lögum og reglum hvernig innherjareglur eigi við um stjórnvöld. Samkvæmt ákvæði laga um verðbréfaviðskipti ber stjórnvöldum sem fá reglulega innherjaupplýsingar í starfsemi sinni þó að fylgja reglum um meðferð innherjaupplýsingar eftir því sem við á. Stjórnvöld bera hins vegar sjálf ábyrgð á því að meta hvort eðli og umfang starfsemi þeirra gefi tilefni til þess að reglum um meðferð innherjaupplýsinga og viðskipti skuli fylgt. 

Þetta kom fram í svari Fjármálaeftirlitsins við fyrirspurn Kjarnans um hæfi Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar forsætisráðherra til að koma að ákvörðunum sem tengjast slitum föllnu bankanna í ljósi þess að eiginkona hans er kröfuhafi í bú þeirra.

Samkvæmt svarinu ráða ráðamenn því sjálfir hvort tilefni sé til þess að láta reglur um meðferð innherjaupplýsingar og viðskipti innherja gilda um þá.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None