Traust hrapaði í kjölfar Kastljóssþáttar - Átta af tíu fannst þátturinn faglegur

Yfirgnæfandi hluti landsmanna þotti umfjöllun Kastljós fagleg. Traust til helstu ráðamanna, ríkisstjórnar og Alþingis hefur hrunið í kjölfar hennar. Píratar myndu fá 39 prósent atkvæða yrði kosið í dag.

26014604650_62815161ed_k.jpg
Auglýsing

Alls eru 78 pró­sent lands­manna hlynnt því að Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, frá­far­andi for­sæt­is­ráð­herra, segi af sér emb­ætti. 60 pró­sent vilja að Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, segi einnig af sér emb­ætti og 56 pró­sent vill að Ólöf Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra geri slíkt hið sama. Ljóst er að ástæðan fyrir þess­ari kröfu, og töp­uðu trausti gagn­vart ráða­mönnum og helstu stjórn­mála­stofn­unum lands­ins, liggur í þeim upp­lýs­ingum sem fram komu í Kast­ljós­þætti á sunnu­dag. Nálægt átta af hverjum tíu lands­mönnum fannst sú umfjöllun fag­leg. Þetta kemur fram í nýrri könnun sem Félags­vís­inda­stofnun lagði fyrir úrtak úr net­panel stofn­un­ar­innar dag­anna 4. og 5. apr­íl. Svar­endur voru 617. 

Þar var einnig spurt um hvaða flokk úrtakið myndi kjósa. Sam­kvæmt nið­ur­stöð­unni myndu Píratar fá 39 pró­sent atkvæða. Stjórn­ar­flokk­arnir myndu tapa miklu fylgi þar sem tíu pró­sent segja að þeir myndu kjósa Fram­sókn­ar­flokk­inn en 19 pró­sent Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Fylgi Vinstri grænna hækkar umtals­vert á milli kann­ana og segj­ast 15 pró­sent aðspurða að þeir myndu kjósa flokk­inn. Sam­fylk­ingin mælist hins vegar með ein­ungis átta pró­sent fylgi, sem er langt undir kjör­fylgi flokks­ins sem þó var arfa­slakt í sögu­legu sam­hengi. Níu pró­sent nefndu annan flokk eða fram­boð.

Félags­vís­inda­stofnun spurði einnig hvort fólk styddi rík­is­stjórn­ina eða ekki. nið­ur­staðan var afger­andi á meðal þeirra sem tóku afstöðu: 72 pró­sent sögð­ust ekki gera það en 28 pró­sent styðja hana. 

Auglýsing

Í könn­un­inni var einnig spurt um hvort fólk hefði horft á umfjöllun Kast­ljós um aflands­fé­lög tengd ráða­mönnum síð­ast­lið­inn sunnu­dag. 64 pró­sent aðspurðra sögðu að þeir hefðu séð þátt­inn allan og 19 pró­sent að þeir hefðu séð hann að hluta. Það þýðir að ein­ungis 16 pró­sent sá ekki þátt­inn. Yfir­gnæf­andi meiri­hluti aðspurðra, 78 pró­sent, sögðu að þeim hafi þótt umfjöll­unin mjög eða frekar fag­leg. Ein­ungis 14 pró­sent sögðu að þeim hafi þótt hún ófag­leg.

Félags­vís­inda­stofnun spurði auk þess hvort umfjöll­unin hefði dregið úr trausti á nokkrum ráð­herrum eða stofn­un­um. 78 pró­sent sögðu að hún hefði dregið úr trausti sínu gagn­vart Sig­mundi Dav­íð, 67 pró­sent að hún hefði dregið úr trausti sínu á Bjarna Bene­dikts­syni, 62 pró­sent treystu Ólöfu Nor­dal síður eftir þátt­inn og 70 pró­sent misstu traust gagn­vart rík­is­stjórn­inni. Traust aðspurðra til Alþingis dróst saman hjá 63 pró­sent lands­manna og traust til stjórn­mála almennt dróst saman um 67 pró­sent. 

Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Gjaldtaka vegna fiskeldis dugar ekki fyrir kostnaði við bætta stjórnsýslu og eftirlit
Þeir fjármunir sem rekstraraðilar fiskeldis eiga að greiða fyrir afnot af hafsvæðum í íslenskri lögsögu á næsta ári eru minni en það sem ríkissjóður ætlar að setja í bætta stjórnsýslu og eftirlit með fiskeldi.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None