Traust hrapaði í kjölfar Kastljóssþáttar - Átta af tíu fannst þátturinn faglegur

Yfirgnæfandi hluti landsmanna þotti umfjöllun Kastljós fagleg. Traust til helstu ráðamanna, ríkisstjórnar og Alþingis hefur hrunið í kjölfar hennar. Píratar myndu fá 39 prósent atkvæða yrði kosið í dag.

26014604650_62815161ed_k.jpg
Auglýsing

Alls eru 78 pró­sent lands­manna hlynnt því að Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, frá­far­andi for­sæt­is­ráð­herra, segi af sér emb­ætti. 60 pró­sent vilja að Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, segi einnig af sér emb­ætti og 56 pró­sent vill að Ólöf Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra geri slíkt hið sama. Ljóst er að ástæðan fyrir þess­ari kröfu, og töp­uðu trausti gagn­vart ráða­mönnum og helstu stjórn­mála­stofn­unum lands­ins, liggur í þeim upp­lýs­ingum sem fram komu í Kast­ljós­þætti á sunnu­dag. Nálægt átta af hverjum tíu lands­mönnum fannst sú umfjöllun fag­leg. Þetta kemur fram í nýrri könnun sem Félags­vís­inda­stofnun lagði fyrir úrtak úr net­panel stofn­un­ar­innar dag­anna 4. og 5. apr­íl. Svar­endur voru 617. 

Þar var einnig spurt um hvaða flokk úrtakið myndi kjósa. Sam­kvæmt nið­ur­stöð­unni myndu Píratar fá 39 pró­sent atkvæða. Stjórn­ar­flokk­arnir myndu tapa miklu fylgi þar sem tíu pró­sent segja að þeir myndu kjósa Fram­sókn­ar­flokk­inn en 19 pró­sent Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Fylgi Vinstri grænna hækkar umtals­vert á milli kann­ana og segj­ast 15 pró­sent aðspurða að þeir myndu kjósa flokk­inn. Sam­fylk­ingin mælist hins vegar með ein­ungis átta pró­sent fylgi, sem er langt undir kjör­fylgi flokks­ins sem þó var arfa­slakt í sögu­legu sam­hengi. Níu pró­sent nefndu annan flokk eða fram­boð.

Félags­vís­inda­stofnun spurði einnig hvort fólk styddi rík­is­stjórn­ina eða ekki. nið­ur­staðan var afger­andi á meðal þeirra sem tóku afstöðu: 72 pró­sent sögð­ust ekki gera það en 28 pró­sent styðja hana. 

Auglýsing

Í könn­un­inni var einnig spurt um hvort fólk hefði horft á umfjöllun Kast­ljós um aflands­fé­lög tengd ráða­mönnum síð­ast­lið­inn sunnu­dag. 64 pró­sent aðspurðra sögðu að þeir hefðu séð þátt­inn allan og 19 pró­sent að þeir hefðu séð hann að hluta. Það þýðir að ein­ungis 16 pró­sent sá ekki þátt­inn. Yfir­gnæf­andi meiri­hluti aðspurðra, 78 pró­sent, sögðu að þeim hafi þótt umfjöll­unin mjög eða frekar fag­leg. Ein­ungis 14 pró­sent sögðu að þeim hafi þótt hún ófag­leg.

Félags­vís­inda­stofnun spurði auk þess hvort umfjöll­unin hefði dregið úr trausti á nokkrum ráð­herrum eða stofn­un­um. 78 pró­sent sögðu að hún hefði dregið úr trausti sínu gagn­vart Sig­mundi Dav­íð, 67 pró­sent að hún hefði dregið úr trausti sínu á Bjarna Bene­dikts­syni, 62 pró­sent treystu Ólöfu Nor­dal síður eftir þátt­inn og 70 pró­sent misstu traust gagn­vart rík­is­stjórn­inni. Traust aðspurðra til Alþingis dróst saman hjá 63 pró­sent lands­manna og traust til stjórn­mála almennt dróst saman um 67 pró­sent. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjöldi flugfarþega í júlí dróst saman um 85 prósent milli ára
Í júlí fóru tæplega 132 þúsund farþegar um Keflavíkurflugvöll. Fjöldi farþega hefur aukist umtalsvert frá fyrri mánuðum en er engu að síður einungis brot af því sem hann var í sama mánuði í fyrra.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Einn á tvítugsaldri lagður inn á Landspítala
Einstaklingur á tvítugsaldri hefur verið lagður inn á sjúkrahús með COVID-19 smit. Sóttvarnalæknir segir til skoðunar að taka upp eins metra reglu á ákveðnum stöðum í stað tveggja metra reglu og opnar á að íþróttir með snertingu verði leyfðar á ný.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Krítískur tími í Evrópu – kúrfan sveigist upp á ný
Hvert sem litið er í Evrópu er staðan nánast sú sama: Tilfellum af COVID-19 hefur fjölgað síðustu vikur. Ríkin hafa sum hver gripið til staðbundnari takmarkana en í vetur í von um að þurfa ekki að skella í lás að nýju.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Tvö ný innanlandssmit og tveir á sjúkrahúsi með COVID-19
Tvö ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær. Eitt virkt smit greindist við landamærin. 114 manns eru með COVID-19 og í einangrun og tveir liggja á sjúkrahúsi.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Auður Jónsdóttir
Ástin á tímum COVID-19
Kjarninn 10. ágúst 2020
Hægir á verðhækkunum fasteigna um land allt
Verðhækkanir á fasteignum í stærri þéttbýliskjörnum landsins mælast nú á bilinu núll til tíu prósent milli ára en á síðasta ársfjórðungi mældust hækkanirnar þrjú til 16 prósent milli ára.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir. og Gylfi Zoega sjá stöðu mála ekki sömu augum.
Ráðamenn þurfi að sýna ábyrgð gagnvart einu „alvarlegasta vandamáli lýðveldistímans“
Prófessor í hagfræði, sem gagnrýndi frekari opnun landamæra Íslands út frá efnahagslegum rökum fyrir helgi, skrifast í fyrsta sinn á við stjórnmálamann. Hann vonast til þess að þurfa aldrei að gera það aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Stefán Ólafsson
Frjálshyggjumenn vilja frelsi til að smita aðra
Kjarninn 10. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None