Höskuldur vildi Sigmund Davíð af þingi

Höskuldur Þórhallsson, þingmaður Framsóknarflokksins,
Höskuldur Þórhallsson, þingmaður Framsóknarflokksins,
Auglýsing

Hösk­uldur Þór­halls­son, þing­maður Fram­sókna­flokks­ins, segir að Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og nú fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, hefði átt að segja af sér þing­mennsku. Hann hefði þá haft tæki­færi til að koma aftur til leiks tví­efld­ur. „En það er auð­vitað kjós­enda og stuðn­ings­manna flokks­ins að ákveða hvort hann verði fram­tíð­ar­for­maður flokks­ins.“ Þetta er haft eftir Hös­k­uldi í Frétta­blað­inu í dag. Hann segir einnig að Sig­mundur Davíð eigi að fá rými til að gera betur grein fyrir sínum mál­u­m. „Hann sagði sjálfur að það væri ástæða til þess að gera betur grein fyrir sínum málum og leggja fram gögn, ef þau eru til.“

Sig­mundur Davíð baðst loks lausnar á rík­is­ráðs­fundi á Bessa­stöðum í gær. Við tók rík­is­stjórn Sig­urðar Inga Jóhanns­son­ar. Sig­mundur Davíð ætlar sér að fara í frí á næstu dögum og taka síðan sæti sem almennur þing­mað­ur. Hann mun einnig verða for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins áfram. 

Afsögn Sig­mundar Dav­íðs kom í kjöl­far þess að opin­berað var að hann hefði átt aflands­fé­lag með heim­il­is­festi á Bresku Jóm­frú­areyj­un­um. Félagið hélt utan um miklar eignir eig­in­konu hans og var kröfu­hafi í slitabú föllnu bank­anna. Sig­mundur Davíð hefur ítrekað sagt að allir skattar hafi verið greiddir hér­lendis vegna þeirra eigna sem í félag­inu eru en hefur ekki viljað svara fyr­ir­spurn­um, meðal ann­ars Kjarn­ans, um hvort hann og eig­in­kona hans hafi fyllt út svo­kall­aða CFC-­skýrslu með skatt­fram­tali sínu, líkt og eig­endur félaga á lág­skatta­svæðum eiga að ger­a. 

Auglýsing

Í Kast­ljós­þætti, sem unnin var í sam­starfi við Reykja­vík Media og sýndur var síð­asta sunnu­dag, var greint frá tengslum íslenskra stjórn­mála­manna við félög í þekktum skatta­skjól­um. Þegar hefur verið upp­lýst að nöfn nokkur hund­ruð Íslend­inga sé að finna í þeim skjölum sem umfjöll­unin byggði á, en þau eru frá lög­fræði­stof­unni Mossack Fon­seca í Panama. Um er að ræða stærsta gagna­leka sög­unnar og hefur hann verið fyrsta frétt út um allan heim und­an­farna tæpa viku. 

Í Frétta­blað­inu í dag er greint frá því að ríkis­skatt­stjóri hafi kraf­ist þess að fá Pana­ma-skjölin afhent frá Reykja­vik Media á grund­velli 94. greinar tekju­skatts­laga. Þar seg­ir: „Öllum aðilum […] er skylt að láta skatt­yf­ir­völdum í té ókeypis og í því formi, sem óskað er, allar nauð­syn­legar upp­lýs­ingar og gögn er þau beið­ast og unnt er að láta þeim í té. Ekki skiptir máli hvort upp­lýs­ing­arnar varða þann aðila sem beiðn­inni er beint til […]."

Þegar hefur verið sent bréftil Reykja­vík Media, sem hefur frest til að taka afstöðu til máls­ins.Jóhannes Kr. Krist­jáns­son, rit­stjóri Reykja­vik Media, segir þó að fyr­ir­tæki hans hafi ekk­ert for­ræði yfir gögn­un­um. „Það hafa Alþjóða­sam­tök rann­sókn­ar­blaða­manna (ICI­J)[...]Varð­andi óskir rík­is­skatt­stjóra þá er lög­maður okkar að svara því erind­i.“ 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None