Íslensk hópfjármögnunarsíða fyrirmynd í Slóveníu

Karolina Fund er í samstarfi við slóvenska hópfjármögnunarfyrirtækið Adrifund eftir að skiptinemi kynntist starfseminni við dvöl sína á Íslandi.

Matej Rauh við stofnviðburð síðunnar
Matej Rauh við stofnviðburð síðunnar
Auglýsing

Stofnuð hefur verið hópfjármögnunarsíða að íslenskri fyrirmynd í Slóveníu, Adrifund.com. Notast er við sama kerfi og hjá Karolina Fund og mikið samstarf er á milli fyrirtækjanna tveggja. Matej Rauh, stofnandi slóvensku síðunnar, fékk hugmyndina þegar hann var staddur á Íslandi við nám í Háskólanum í Reykjavík. Efni meistararitgerðar hans var hópfjármögnun og lagalegir þættir hennar í Bandaríkjunum og í Slóveníu. Hann segir að hann hafi strax byrjað að leita af slíkri starfsemi hér á Íslandi og fundið Karolina Fund eftir leit á netinu. 

„Þetta er mjög spennandi fyrir okkur. Við höfum afrekað mikið síðasta tvo og hálfan mánuðinn og viðbrögðin í Slóveníu um þetta fyrsta hópfjármögnunarfyrirtæki eru mjög jákvæð,“ segir Matej. Þau byrjuðu með sjö verkefni sem gengið hafa vonum framar. Kórar af ýmsum toga hafa m.a. nýtt sér hópsöfnunina til ferðalaga.

Matej kláraði meistaranám í Háskólanum í Ljubljana í nóvember 2015 og hafði fljótlega samband við forsvarsmenn Karolina Fund. Hann vildi nýta þá lagalegu þekkingu sem hann hafði til þess að stofna hópfjármögnunarfyrirtæki í heimalandinu. „Engin slík fyrirtæki voru fyrir í Slóveníu fyrir tíma Adrifund en stór hluti verkefna safna fé á Kickstarter og Indiegogo, svo ég vissi að það væri góð hugmynd að stofna fyrirtæki heima,“ segir Matej. Hann bætir við að Karolina Fund hafi strax sýnt áhuga á samstarfinu. 

Auglýsing

„Matej kom til okkar en hann var að skrifa ritgerð um hópfjármögnun. Hann var mjög áhugasamur um síðuna okkar og hvernig við vorum að vinna þetta eftir hrunið. Hann var hrifin af sögu okkar,“ segir Ingi Rafn Sigurðsson, einn af stofnendum Karolina Fund.

Úr varð að Matej pantaði sér flugfar til Reykjavíkur og hitti forsvarsmenn Karolina Fund í janúar 2016. Hann segir að þeir hafi fundað daglega og aðeins tveimur dögum eftir að hann kom aftur til Slóveníu var hann búinn að stofna Adrifund og byrjaður að vinna. 

Uppsetning síðunnar er með sama sniði og Karolina Fund og er kerfið byggt á sama grunni. Starfsfólk Karolina Fund veitir Adrifund tæknilega aðstoð og hjálpar til við viðskiptahliðina. Ingi Rafn segir að þeir hafi byggt sitt kerfi alveg upp frá grunni en vefsíða þeirra var sett á laggirnar árið 2012. Hann segir að umsvif hennar hafi tvöfaldast á hverju ári síðan þá. 

Karolina Fund er einnig í norrænu hópfjármögnunarbandalagi, The Nordic Crowdfunding Alliance, en Ingi Rafn segir tilganginn með bandalaginu að sameiga krafta lítilla hópfjármögnunarsíðna til þess að styrkja innviði slíkrar starfsemi á Norðurlöndunum. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Þeirra er ævintýralega ósanngjarna lýðræðið sem við búum við“
Björn Leví segir að skipting sæta milli þingflokka sé mjög ójöfn. Auðveldasta lausnin til að leysa vandamálið sé að fjölga jöfnunarsætum – það sé ekki flókið né ósanngjarnt.
Kjarninn 5. maí 2021
Samkvæmt því sem segir í nafnlausum skoðanadálki Morgunblaðsins í dag „gæti orðið bið á því“ að blaðið sendi fulltrúa sinn á fund félaga í BÍ til þess að ræða umdeilda skoðanaauglýsingu Samherja sem beindist gegn fréttamanninum Helga Seljan.
Morgunblaðsmenn ekki spenntir fyrir því að ræða auglýsingu Samherja við félagsmenn BÍ
Í ritstjórnardálki í Morgunblaðinu segir að það „gæti orðið bið á því“ að yfirmenn blaðsins þekkist boð um að mæta á fund félaga í Blaðamannafélaginu til að ræða siðferðileg álitaefni í tengslum við birtingu umdeildrar auglýsingar frá Samherja á mbl.is.
Kjarninn 5. maí 2021
Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður VG.
Umræða um málefni innflytjenda gengur fram af þingmanni – Skömm að tala málið niður
Þingmaður Vinstri grænni segir að Íslendingar eigi að sýna þann þroska að geta sinnt útlendingamálum með almennilegum hætti og gera það sem best – „við sem rík þjóð“. Umræða Miðflokksmanna hafi gengið fram af henni í gær.
Kjarninn 5. maí 2021
Þriðjungur fyrstu ferðagjafarinnar fór til tíu fyrirtækja
Nú stendur til að endurnýja ferðagjöf stjórnvalda til að örva eftirspurn innanlands. Rúmur helmingur þeirra sem áttu rétt fyrstu ferðagjöfinni hafa nýtt hana. Á meðal þeirra sem fengu mest í sinn hlut voru eldsneytissalar og skyndibitakeðjur.
Kjarninn 5. maí 2021
Hluti þingliðs Miðflokksins á björtum og fallegum sumardegi fyrr á kjörtímabilinu.
Stillt upp á lista hjá Miðflokknum í öllum kjördæmum
Fimm manna uppstillingarnefndir munu setja saman framboðslista Miðflokksins í öllum kjördæmum landsins fyrir komandi kosningar, en ekki kosið í sæti á lista á félagsfundum. Fylgi flokksins hefur verið í nokkurri lægð að undanförnu.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None