Rannsókn á millifærslum til Pace í Panama lokið

Embætti sérstaks saksóknara, nú héraðssaksóknari, hefur árum saman rannsakað lánveitingu Fons til Pace í apríl 2007. Rannsókninni er nú lokið og er beðið er ákvörðunar um hvort ákært verði í málinu eða ekki.

Pálmi, jón Ásgeir Hannes
Auglýsing

Rann­sókn á þriggja millj­arða króna lán­veit­ingu frá íslenska fjár­fest­inga­fé­lag­inu Fons, þá í eig­u ­at­hafna­mann­anna Pálma Har­alds­sonar og Jóhann­esar Krist­ins­son­ar, til­ ­fé­lags­ins Pace Associ­ates í apríl 2007 er lokið hjá hér­aðs­sak­sókn­ara, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. Málið hefur verið í rann­sókn hjá emb­ætt­inu árum sam­an. Nú er beðið ákvörð­unar um hvort sak­sótt verði í því eða ekki. Sam­kvæmt frétta­flutn­ingi DV og RÚV árið 2010 runnu millj­arð­arnir þrír að end­ingu í vasa Pálma og athafna­mann­anna Jóns Ásgeirs Jóhann­es­sonar og Hann­esar Smára­son­ar. Þeir hafa ætið neitað því.

Pace Associ­ates er skráð til heim­ilis í Panama og var sett á fót af lög­fræði­stof­unni Mossack Fon­seca, sem nú er í kast­ljósi fjöl­miðla út um allan heim vegna leka á 11,5 milljón skjölum frá henni. Skjölin sýna víð­ferma aflands­fé­laga­eign sem Mossack Fon­seca hefur búið til fyrir við­skipta­vini banka út um allan heim. Um er að ræða stærsta leka heims­sög­unn­ar.

Þegar hefur verið upp­lýst um aflands­fé­laga­eign íslenskra ­stjórn­mála­manna. Sú opin­berun hefur þegar leitt til þess að Sig­mundur Dav­íð G­unn­laugs­son sagði af sér sem for­sæt­is­ráð­herra Íslands vegna aðkomu sinnar að aflands­fé­lag­inu Wintr­is. Auk þess varp­aði hún ljósi á tengsl for­manns og vara­for­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Bjarna Bene­dikts­sonar og Ólafar Nor­dal, við aflands­fé­lög.

Auglýsing

Í skjöl­unum eru hins vegar upp­lýs­ingar um alls 800 aflands­fé­lög ­sem tengj­ast 600 Íslend­ing­um. Því er ljóst að mikið magn upp­lýs­inga um aflands­fé­laga­eign, og umfang þeirra eigna sem vistaðar eru í slík­um, eiga enn eftir að koma fram.

The Sunday Times setti í gær í loftið leit­ar­vél sem nær yfir­ 37 þús­und félög sem tengj­ast Mossack Fon­seca og skatta­skjól­inu Panama. Eitt þeirra félaga sem hægt er að finna þar er áður nefnt Pace Associ­ates. Í upp­lýs­ing­unum kemur fram að félagið hafi verið stofnað 20. júní 2005 en lag­t ­niður 26. nóv­em­ber 2010.

Fjöl­miðlaum­fjöll­un ­fyrir sex árum síðan

Félagið Pace var mikið til umfjöll­unar í íslenskum ­fjöl­miðlum árið 2010. Þá fjall­aði DV um það í tengslum við þriggja millj­arða króna lán­veit­ingu fjár­fest­inga­fé­lags­ins ­Fons, þá í eigu athafna­mann­anna Pálma Har­alds­sonar og Jóhann­esar Krist­ins­son­ar, til Pace Associ­ates í apríl 2007.

RÚV sagði fréttir af því árið 2010 að pen­ing­arnir sem lán­aðir voru til Pace hafi á end­anum runnið í vasa Pálma, Jóns Ásgeirs Jóhann­es­sonar og Hann­esar Smára­son­ar. Lána­við­skipt­in ­fóru fram í gegnum Lands­banka Íslands í Lúx­em­borg, en sá banki var í miklu­m við­skiptum við lög­fræði­stof­una Mossack Fon­seca í Panama um stofn­un aflands­fé­laga. Í frétt­inni sagði að lána­samn­ing­ur­inn hafi verið útbú­inn sex ­dögum eftir að milli­færsla fjár­hæð­ar­innar átti sér stað og um hafi verið að ræða svo­kallað kúlu­lán þar sem öll fjár­hæðin var á gjald­daga þremur árum eft­ir ­gerð lána­samn­ings­ins. Í frétt­inni var enn fremur sagt frá því að sama dag og ­gengið var frá lána­samn­ingn­um, þremur árum fyrir gjaldaga, hafi lánið í heild verið afskrifað í bók­haldi Fons.

Höfð­uðu meið­yrða­mál og unnu

Jón Ásgeir og Pálmi höfð­uðu meið­yrða­mál gegn frétta­mann­inum sem sagði frétt­ina og unnu þau á end­anum fyrir Hæsta­rétti. Frétta­mað­ur­inn, Svavar Hall­dórs­son, sagði í Face­book-­stöðu­upp­færslu í kjöl­far dóms í mál­inu sem Jón Ásgeir höfð­aði: "Fréttin er sönn, til eru ­gögn fyrir öllum efn­is­at­riðum umræddrar við­skiptafléttu og málið er til­ ­rann­sóknar á fleiri en einum stað í kerf­inu (eins og stað­fest er í yfir­lýs­ing­u ­Sér­staks sak­sókn­ara). Sá hluti frétt­ar­innar sem fjall­aði um hvernig yfir­völd ­töldu raun­veru­lega í pott­inn búið, byggð­ist hins vegar á trún­að­ar­upp­lýs­ing­um frá heim­ild­ar­mönnum sem ekki geta komið fram. Þeirra trún­aði mun ég ekki bregðast! Jóni Ásgeiri tókst engan vegin að sýna fram á að neitt rangt við frétt­ina – enda er þetta allt rétt."

Heim­ildir Kjarn­ans herma að rann­sókn máls­ins sé nú lokið og að það bíði ákvörð­unar sak­sókn­ara um hvort ákært verði í mál­inu eða ekki.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Climate Strikes and Societal Responsibility
Kjarninn 22. október 2019
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Women in prison
Kjarninn 21. október 2019
Curio hlaut Nýsköpunarverðlaunin
Elliði Hreinsson er framkvæmdastjóri og stofnandi Curio.
Kjarninn 21. október 2019
Ef ég væri VG þá myndi ég láta mig hverfa
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, gagnrýndi stjórnvöld fyrir stefnuleysi í málefnum fjármálakerfisins og mögulega sölu á eignarhlutum í ríkisbönkunum.
Kjarninn 21. október 2019
Samkvæmisleikur að geta til um stefnu stjórnvalda í bankamálum
Oddný Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, var málshefjandi umræðu um sölu á ríkisbönkunum. Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, minnti hana á að hún hefði mælt fyrir frumvarpi sem ráðherra um sölu á bönkum.
Kjarninn 21. október 2019
Jón Grétar Guðjónsson
Ekki láta góða kreppu fara til spillis – nýttu hana sem tækifæri
Kjarninn 21. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það er ekki ósmekklegt að segja satt
Kjarninn 21. október 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
„Sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál“
Samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra sést bregða fyrir í nýrri kvikmynd um Panamaskjölin og lögfræðistofuna Mossack Fonseca. Hann segir að eins og honum þyki það sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál þá verði myndinni vart breytt.
Kjarninn 21. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None