Ímynd og ásýnd Íslands ekki beðið umtalsverða hnekki til skamms tíma þrátt fyrir ágjöf

Lilja D. Alfreðsdóttir utanríkisráðherra hefur látið greina umfjöllun erlendra fjölmiðla um Ísland og Panamaskjölin.
Lilja D. Alfreðsdóttir utanríkisráðherra hefur látið greina umfjöllun erlendra fjölmiðla um Ísland og Panamaskjölin.
Auglýsing

Sam­kvæmt sam­an­tektum utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins hefur umfjöllun um atburði lið­innar viku á Íslandi erlendis ver­ið ­stað­reynda­miðuð og beitt. Nei­kvæðs tóns hafi gætt í upp­hafi en hann orðið jákvæð­ar­i eftir að mót­mæli hófust á Aust­ur­velli og ný rík­is­stjórn tók við. Þar sé vís­að til þess­ara við­bragða þegar spurt er hvort aðrir muni bregð­ast eins við og á Ís­landi. Til skemmri tíma litið hafi ímynd og ásýnd Íslands á alþjóða­vett­vangi ekki beðið umtals­verðan hnekki þrátt fyrir tals­verða ágjöf. Þetta segir Urður Gunn­ars­dótt­ir, upp­lýs­inga­full­trú­i ut­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins, í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um þá vinnu sem ráðu­neytið hefur ráð­ist í vegna erlendrar umfjöll­unar um aflands­fé­laga­eign ­ís­lenskra ráða­manna og þau áhrif sem sú umfjöllun hefur haft hér­lend­is.

Urður segir að svo virð­ist sem mesta athyglin sé nú farin af Ís­landi. Til lengri tíma litið séu hins vegar áskor­anir framundan þar sem enn á eftir að birta upp­lýs­ingar um aflands­fé­lög hund­ruð Íslend­inga.

Auglýsing

Þús­undir frétta

Lilja D. Alfreðs­dótt­ir, nýr utan­rík­is­ráð­herra þjóð­ar­inn­ar, ­sagði í fyrstu ræðu sinni á Alþingi fyrir helgi að í ráðu­neyti hennar væri verið að „greina áhrif þeirrar erlendu umfjöll­unar sem hefur verið og sú vinna er í gangi. Það er brýnt að meta skað­semi umræð­unnar og bregð­ast við á við­eig­andi hátt." Lilja fór einnig yfir erlenda um­fjöllun um Ísland og Panama­skjölin á fyrsta rík­is­stjórn­ar­fundi sínum í morg­un­ og þau vibrögð sem fyr­ir­huguð eru vegna henn­ar.

Urður segir frétt­irnar sem ­sagðar hafa verið af Íslandi vegna opin­ber­unar á Panama­skjöl­unum skipta ­þús­und­um. Þá skipti sam­fé­lags­miðla­færslur tugum þús­unda. Ekki hafi verið mik­ið fjallað um áhrif máls­ins á efna­hag eða orð­spor lands­ins. „Umfjöll­unin um Ísland hefur beinst að helstu ger­endum í stjórn­málum lands­ins og mót­mælum almenn­ings en síður að við­skipta­líf­inu og þaðan af síður hefur umfjöll­unin beinst að Íslandi almennt og þeim stóru verk­efnum sem rík­is­stjórnin hefur unnið að við losun fjár­magns­hafta. Það er ljóst að umfjöll­unin öll hef­ur verið í nei­kvæðu ljósi framan af,  þar sem Ísland var fyrsta vest­ræna lýð­ræð­is­ríkið sem litað er af upp­ljóstr­un­un­um. Ítar­leg umfjöllun um eignir og ­fé­lög fyrrum for­sæt­is­ráð­herra og ann­arra ráð­herra í rík­is­stjórn­inni í skatta­skjól­u­m og ekki síður mynd­ræn fram­setn­ing í helstu miðlum er ekki jákvæð.

Ímynd og ásýnd Ísland ekki beðið skaða

Umfjöllun um afsögn Sig­mundar Dav­íðs G­unn­laugs­sonar sem for­sæt­is­ráð­herra og nýskipan rík­is­stjórnar Sig­urðar Inga hafi hins vegar verið með hlut­lausum og jafn­vel jákvæðum hætti. Þá hafi ­mót­mælum almenn­ings verið gerð góð skil og þyki þau almennt til marks um virkt og öfl­ugt lýð­ræði. Urður telur ólík­legt að kast­ljós alþjóð­legra fjöl­miðla muni aftur bein­ast að ­ís­lenskum stjórn­mála­mönnum með jafn­miklum þunga, enda séu upp­ljóstr­anir í Panama­skjöl­unum ekki ein­ungis ein­skorð­aðar við Ísland. „Til lengri tíma lit­ið eru áskor­anir framund­an. Enn eru óbirtar upp­lýs­ingar um hund­ruði íslenskra að­ila og leiða má líkur að því að það verði hluti af hluti af frá­sögn­um al­þjó­legra fjöl­miðla um hvað fór úrskeiðis á Íslandi á árunum fyrir hrun. Mat okkar í utan­rík­is­ráðu­neyt­inu, sem jafn­framt er bygg­t á stöðu­töku helstu sendi­skrif­stofa Íslands og Íslands­stofu, að til skemmri tíma litið hafi ímynd og ásýnd Íslands á alþjóða­vett­vangi ekki beðið umtals­verð­an hnekki þrátt fyrir tals­verða ágjöf.“

Utan­rík­is­ráðu­neytið er enn, á­samt fleiri ráðu­neyt­um, að skoða nánar hvort ástæða sé til að bregð­ast við, til dæmis með greina­skrif­um, við­tölum eða öðru móti. Þeirri vinnu sé ekki lok­ið.

Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None