Skora á yfirvöld að bregðast við alvarlegri stöðu í lífríki Laxár og Mývatns

Mývatn
Auglýsing

Aðal­fundur Veiði­fé­lags Laxár og Krá­kár, sem hald­inn var í Rauð­hól­u­m í Lax­ár­dal, 30. apríl 2016 skorar á yfir­völd umhverf­is­mála, bæði á lands­vísu og á sveit­ar­stjórn­ar­stigi,  „að bregð­ast við því alvar­lega ástandi sem lýst hef­ur verið í líf­ríki Laxár og Mývatns í Suð­ur­-­Þing­eyj­ar­sýslu“. Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá veiði­fé­lag­inu. For­maður stjórnar veiði­fé­lags­ins er Bragi Finn­boga­son.

„Líf­ríki Mývatns og Laxár hefur verið undir miklu álag­i und­an­farna ára­tugi og svæðið er á rauðum lista Umhverf­is­stofn­unar fjórða árið í röð. Kúlu­skít­ur­inn, sem aðeins finnst á einum öðrum stað í heim­in­um, er horf­inn og botni Mývatns má líkja við upp­blás­inn eyðisand,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Þá segir enn­fremur að bleikjan hafi verið nán­ast friðuð und­an­farin ár, til að koma í veg fyrir útrým­ingu og síla­stofn í sögu­legri lægð. „Horn­síla­stofn­inn er í sögu­legri lægð. Við rann­sóknir síð­asta sumar veidd­ust 319 síli en sam­bæri­leg­ar ­rann­sóknir síð­ustu 25 ár hafa skilað 3.000-14.000 síl­um. Hrunið í horn­síla­stofn­inum bitnar illa á urrið­anum bæði í Laxá og vatninu. ­Draga verður veru­lega úr veiðum á honum í Mývatni í sum­ar. Bakt­er­íu­gróð­ur, sem ­Mý­vetn­ingar kalla leir­los, fer vax­andi og hefur síð­ustu tvö sumur verið með­ ­fá­dæmum og langt yfir þeim heilsu­vernd­ar­mörkum sem Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­unin miðar við í vötnum þar sem úti­vist er stund­uð. Leir­los í svo miklu magni hefur mjög nei­kvæð áhrif á líf­ríki Laxár allt til sjáv­ar, sem og upp­lifun veiði­manna á svæð­in­u,“ segir í til­kynn­ingu veiði­fé­lags­ins.

Auglýsing

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None