Skora á yfirvöld að bregðast við alvarlegri stöðu í lífríki Laxár og Mývatns

Mývatn
Auglýsing

Aðal­fundur Veiði­fé­lags Laxár og Krá­kár, sem hald­inn var í Rauð­hól­u­m í Lax­ár­dal, 30. apríl 2016 skorar á yfir­völd umhverf­is­mála, bæði á lands­vísu og á sveit­ar­stjórn­ar­stigi,  „að bregð­ast við því alvar­lega ástandi sem lýst hef­ur verið í líf­ríki Laxár og Mývatns í Suð­ur­-­Þing­eyj­ar­sýslu“. Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá veiði­fé­lag­inu. For­maður stjórnar veiði­fé­lags­ins er Bragi Finn­boga­son.

„Líf­ríki Mývatns og Laxár hefur verið undir miklu álag­i und­an­farna ára­tugi og svæðið er á rauðum lista Umhverf­is­stofn­unar fjórða árið í röð. Kúlu­skít­ur­inn, sem aðeins finnst á einum öðrum stað í heim­in­um, er horf­inn og botni Mývatns má líkja við upp­blás­inn eyðisand,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Þá segir enn­fremur að bleikjan hafi verið nán­ast friðuð und­an­farin ár, til að koma í veg fyrir útrým­ingu og síla­stofn í sögu­legri lægð. „Horn­síla­stofn­inn er í sögu­legri lægð. Við rann­sóknir síð­asta sumar veidd­ust 319 síli en sam­bæri­leg­ar ­rann­sóknir síð­ustu 25 ár hafa skilað 3.000-14.000 síl­um. Hrunið í horn­síla­stofn­inum bitnar illa á urrið­anum bæði í Laxá og vatninu. ­Draga verður veru­lega úr veiðum á honum í Mývatni í sum­ar. Bakt­er­íu­gróð­ur, sem ­Mý­vetn­ingar kalla leir­los, fer vax­andi og hefur síð­ustu tvö sumur verið með­ ­fá­dæmum og langt yfir þeim heilsu­vernd­ar­mörkum sem Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­unin miðar við í vötnum þar sem úti­vist er stund­uð. Leir­los í svo miklu magni hefur mjög nei­kvæð áhrif á líf­ríki Laxár allt til sjáv­ar, sem og upp­lifun veiði­manna á svæð­in­u,“ segir í til­kynn­ingu veiði­fé­lags­ins.

Auglýsing

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðgerðirnar sem lagðar eru til af ríkisstjórninni til þess að hafa auknar tekjur af umferð bera vott um úrræðaleysi og skammsýni, segja hagsmunasamtök bílgreinarinnar, sem telja notkunargjöld styðja betur við orkuskipti í samgöngum.
Hver ekinn kílómeter á rafbíl kosti sex krónur í stað annarra gjalda
Samtök verslunar og þjónustu og Bílgreinasambandið vilja sjá nýtt notkunargjald leggjast á akstur bíla sem ganga fyrir rafmagni eða vetni, í stað þess að vörugjöld og bifreiðagjöld á þessa bíla hækki eins og gengið er út frá í fjárlagafrumvarpinu.
Kjarninn 8. desember 2022
Bryndís Haraldsdóttir þingmaður Sjálfstæðisflokks er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Leggja til að fjölskyldur sem ekki var hægt að senda úr landi fái dvalarleyfi
Útlendingafrumvarp dómsmálaráðherra er komið úr nefnd, nánast óbreytt. Stjórnarflokkarnir leggja til bráðabirgðabreytingu um að nokkur hópur fólks með börn, sem ekki var hægt að senda úr landi vegna veirufaraldursins, fái dvalarleyfi hérlendis.
Kjarninn 8. desember 2022
Ketill Sigurjónsson
Fallið vindmastur Orkuveitu Reykjavíkur
Kjarninn 8. desember 2022
Tölvuteikning Landsvirkjunar af Hvammsvirkjun. Stíflan er efst á myndinni, þá Viðey, frárennslisskurður til hægri og Ölmóðsey. Landsvirkjun á að tryggja 10 m3/s rennsli neðan stíflu.
Orkustofnun gefur Hvammsvirkjun grænt ljós
Hvammsvirkjun verður sjöunda virkjun Landsvirkjunar á Þjórsár- og Tungnaársvæðinu en sú fyrsta sem reist verður í byggð. Orkustofnun setur skilyrði um vatnsmagn neðan stíflu og seiðafleytur fyrir laxfiska í nýútgefnu virkjunarleyfi.
Kjarninn 8. desember 2022
Framlög til RÚV hækka enn – Verða milljarði hærri á næsta ári en árið 2021
Alls er búist við að RÚV fái um 5,7 milljarða króna úr ríkissjóði á næsta ári. Það er 625 milljónum krónum meira en í ár og rúmum milljarði króna meira en 2021. Á sama tíma hafa framlög úr ríkissjóði til styrkjakerfis einkarekinna fjölmiðla lækkað.
Kjarninn 8. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Vilja hækka veiðigjöld, leggja kolefnisskatt á stóriðju, selja banka og fækka ráðherrum
Viðreisn vill greiða lækka opinberar skuldir og auka stuðning við barnafjölskyldur. Þá vill flokkurinn auka framlög til heilbrigðismála. Þetta vill hann fjármagna með hærri álögum á útgerðir og 13,5 milljarða króna kolefnisgjaldi á stóriðju.
Kjarninn 8. desember 2022
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, og Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
„Það fer ekk­ert á milli mála að ábyrgðin er hjá rík­is­sjóð­i“
„Hvert er planið?“ spyr þingmaður Samfylkingarinnar fjármálaráðherra- og efnahagsráðherra. Tilefnið er málefni ÍL-sjóðs, nú þegar fyrrverandi forseti Mannréttindadómstóls Evrópu segir ríkið bótaskylt fari ÍL-sjóður í þrot.
Kjarninn 8. desember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór: „Ég tel seðlabankastjóra algjörlega ómarktækan“
Stýrivaxtahækkanir Seðlabankans „refsa stórum hópi fólks sem er ekki að fara til Tenerife og eyða um efni fram heldur er bara að reyna að komast af milli mánaða,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Kjarninn 8. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None