Skora á yfirvöld að bregðast við alvarlegri stöðu í lífríki Laxár og Mývatns

Mývatn
Auglýsing

Aðal­fundur Veiði­fé­lags Laxár og Krá­kár, sem hald­inn var í Rauð­hól­u­m í Lax­ár­dal, 30. apríl 2016 skorar á yfir­völd umhverf­is­mála, bæði á lands­vísu og á sveit­ar­stjórn­ar­stigi,  „að bregð­ast við því alvar­lega ástandi sem lýst hef­ur verið í líf­ríki Laxár og Mývatns í Suð­ur­-­Þing­eyj­ar­sýslu“. Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá veiði­fé­lag­inu. For­maður stjórnar veiði­fé­lags­ins er Bragi Finn­boga­son.

„Líf­ríki Mývatns og Laxár hefur verið undir miklu álag­i und­an­farna ára­tugi og svæðið er á rauðum lista Umhverf­is­stofn­unar fjórða árið í röð. Kúlu­skít­ur­inn, sem aðeins finnst á einum öðrum stað í heim­in­um, er horf­inn og botni Mývatns má líkja við upp­blás­inn eyðisand,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Þá segir enn­fremur að bleikjan hafi verið nán­ast friðuð und­an­farin ár, til að koma í veg fyrir útrým­ingu og síla­stofn í sögu­legri lægð. „Horn­síla­stofn­inn er í sögu­legri lægð. Við rann­sóknir síð­asta sumar veidd­ust 319 síli en sam­bæri­leg­ar ­rann­sóknir síð­ustu 25 ár hafa skilað 3.000-14.000 síl­um. Hrunið í horn­síla­stofn­inum bitnar illa á urrið­anum bæði í Laxá og vatninu. ­Draga verður veru­lega úr veiðum á honum í Mývatni í sum­ar. Bakt­er­íu­gróð­ur, sem ­Mý­vetn­ingar kalla leir­los, fer vax­andi og hefur síð­ustu tvö sumur verið með­ ­fá­dæmum og langt yfir þeim heilsu­vernd­ar­mörkum sem Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­unin miðar við í vötnum þar sem úti­vist er stund­uð. Leir­los í svo miklu magni hefur mjög nei­kvæð áhrif á líf­ríki Laxár allt til sjáv­ar, sem og upp­lifun veiði­manna á svæð­in­u,“ segir í til­kynn­ingu veiði­fé­lags­ins.

Auglýsing

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None