The Guardian fullyrðir að Dorrit sé skráð utan lögheimilis í Bretlandi

Fullyrt er á vef Guardian að Dorrit Moussaieff sé skráð utan lögheimilis í Bretlandi þó að hún búi þar. Ástæðan er lægri skattgreiðslur. Forsetaembættið segir engar upplýsingar hafa aðrar en þær að Dorrit búi í Bretlandi og borgi þar sína skatta.

Dorrit Moussaieff flutti lögheimili sitt frá Íslandi árið 2012 en sagði raunar hvergi hvert hún mundi flytja það.
Dorrit Moussaieff flutti lögheimili sitt frá Íslandi árið 2012 en sagði raunar hvergi hvert hún mundi flytja það.
Auglýsing

Dor­rit Moussai­eff er skráð án lög­heim­ilis eða heim­il­is­festu í Bret­landi vegna skatta­mála. Þetta er full­yrt í frétt á vef Guar­dian sem birt­ist í gær. Orð­rétt segir í frétt­inni:

„Að auki benda HSBC skrárnar til þess að Moussai­eff, sem er skráð utan lög­heim­ilis í Bret­landi (e. non-domici­le) vegna breska skatts­ins, átti að erfa stærri hlut af aflandsauð­æfum fjöl­skyld­unnar þegar móðir henn­ar, hin 86 ára Alisa, deyr.”

Emb­ættið segir Dor­rit borga sína skatta í Bret­landi

Kjarn­inn sendi fyr­ir­spurn til for­seta­emb­ætt­is­ins í morgun vegna máls­ins og spurði hvort þetta væri rétt: Að Dor­rit væri ekki með lög­gilda heim­il­is­festu í Bret­landi eins og gert hefur verið ráð fyr­ir. Þau svör feng­ust frá emb­ætt­inu að Dor­rit væri vissu­lega skráð með búsetu í Bret­landi (e. res­ident) og borgi þar sína skatta, sam­kvæmt þeim upp­lýs­ingum sem emb­ættið hefði feng­ið. Annað fékkst ekki full­yrt frá emb­ætt­inu varð­andi frétt Guar­di­an.


Færði lög­heim­ilið frá Íslandi en til­greindi ekki hvert

Dor­rit flutti lög­heim­ili sitt frá Íslandi í des­em­ber 2012 og voru fréttir fluttar af því í júní 2013. Hún sendi frá sér yfir­lýs­ingu í kjöl­farið að flutn­ing­ur­inn væri gerður á grund­velli skatta­laga, til að geta sinnt vinnu sinni og öldruðum for­eldrum í London. Þetta gerði hún þegar horfur voru á að Ólafur Ragnar yrði ekki lengur for­seti. Hún sagði þó ekki hvert hún væri að flytja lög­heim­ili sitt, heldur gengu íslenskir fjöl­miðlar bara út frá því þar sem hún var skráð þar í Þjóð­skrá. Hún greiddi ekki auð­legð­ar­skatt hér á landi. Það kom þó skýrt fram að hún væri að flytja til Bret­lands. 

Auglýsing

Fram kom í yfir­lýs­ingu Dor­ritar frá þeim tíma að að svo geti verið ástatt hjá hjónum að annar mak­inn sé skatt­skyldur ótak­markað vegna heim­il­is­festi hér á landi, en hinn mak­inn með tak­mark­aða skatt­skyldu, það er ekki með lög­heim­ili. Ákvæðin eigi einkum við erlenda rík­is­borg­ara og tví­skött­un­ar­samn­inga.

Fréttablaðið 15. júní 2013. Dorrit sagðist reyndar aldrei hafa flutt lögheimili sitt til Bretlands, heldur gengu fjölmiðlar út frá því þar sem hún er skráð þar í Þjóðskrá. Hún fullyrti einungis að hafa flutt lögheimilið frá Íslandi.

Sam­kvæmt Þjóð­skrá er Dor­rit skráð í Bret­landi. Utan lög­heim­ilis (e. non-domici­le) er skil­greint á vef bresku rík­is­stjórn­ar­innar sem staða breskra rík­is­borg­ara sem hafa aðal­að­setur utan Bret­lands og þurfa því mögu­lega ekki að greiða tekju­skatt af erlendum tekj­um.

Í umfjöllun Guar­dian um fólk utan lög­heim­ilis seg­ir: „Þetta er ein­stök staða fólks sem þekk­ist hvergi utan Bret­lands. Þetta gerir millj­arða­mær­ingum (e. ultra-wealt­hy) kleyft að fæðast, alast upp og búa á Bret­landi, og borga samt mun lægri skatta heldur en aðrir breskir rík­is­borg­ar­ar, á full­kom­lega lög­legan hátt.”

Dor­rit teng­ist sjálf aflands­fé­lögum

Frétt Guar­dian var birt að til­efni fregna gær­dags­ins um að Dor­­rit hafi tengst minnst fimm banka­­reikn­ingum í Sviss í gegnum fjöl­­skyldu sína og að minnsta kosti tveim aflands­­fé­lög­­um. Það kom fram í gögnum sem upp­­­ljóstr­­arar létu Le Monde, Südd­eutshe Zeit­ung og ICJ fá og kall­­ast Swiss Leaks og Panama Papers. Greint frá þessu í frétt á heima­­síðu Reykja­vik Media í gær. Auk þess birt­ist fréttin víða ann­­ar­s­­staðar í heims­­press­unni, meðal ann­­ars á vef The Guar­dian og á vef Sudd­eutche Zeit­ung.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None