The Guardian fullyrðir að Dorrit sé skráð utan lögheimilis í Bretlandi

Fullyrt er á vef Guardian að Dorrit Moussaieff sé skráð utan lögheimilis í Bretlandi þó að hún búi þar. Ástæðan er lægri skattgreiðslur. Forsetaembættið segir engar upplýsingar hafa aðrar en þær að Dorrit búi í Bretlandi og borgi þar sína skatta.

Dorrit Moussaieff flutti lögheimili sitt frá Íslandi árið 2012 en sagði raunar hvergi hvert hún mundi flytja það.
Dorrit Moussaieff flutti lögheimili sitt frá Íslandi árið 2012 en sagði raunar hvergi hvert hún mundi flytja það.
Auglýsing

Dor­rit Moussai­eff er skráð án lög­heim­ilis eða heim­il­is­festu í Bret­landi vegna skatta­mála. Þetta er full­yrt í frétt á vef Guar­dian sem birt­ist í gær. Orð­rétt segir í frétt­inni:

„Að auki benda HSBC skrárnar til þess að Moussai­eff, sem er skráð utan lög­heim­ilis í Bret­landi (e. non-domici­le) vegna breska skatts­ins, átti að erfa stærri hlut af aflandsauð­æfum fjöl­skyld­unnar þegar móðir henn­ar, hin 86 ára Alisa, deyr.”

Emb­ættið segir Dor­rit borga sína skatta í Bret­landi

Kjarn­inn sendi fyr­ir­spurn til for­seta­emb­ætt­is­ins í morgun vegna máls­ins og spurði hvort þetta væri rétt: Að Dor­rit væri ekki með lög­gilda heim­il­is­festu í Bret­landi eins og gert hefur verið ráð fyr­ir. Þau svör feng­ust frá emb­ætt­inu að Dor­rit væri vissu­lega skráð með búsetu í Bret­landi (e. res­ident) og borgi þar sína skatta, sam­kvæmt þeim upp­lýs­ingum sem emb­ættið hefði feng­ið. Annað fékkst ekki full­yrt frá emb­ætt­inu varð­andi frétt Guar­di­an.


Færði lög­heim­ilið frá Íslandi en til­greindi ekki hvert

Dor­rit flutti lög­heim­ili sitt frá Íslandi í des­em­ber 2012 og voru fréttir fluttar af því í júní 2013. Hún sendi frá sér yfir­lýs­ingu í kjöl­farið að flutn­ing­ur­inn væri gerður á grund­velli skatta­laga, til að geta sinnt vinnu sinni og öldruðum for­eldrum í London. Þetta gerði hún þegar horfur voru á að Ólafur Ragnar yrði ekki lengur for­seti. Hún sagði þó ekki hvert hún væri að flytja lög­heim­ili sitt, heldur gengu íslenskir fjöl­miðlar bara út frá því þar sem hún var skráð þar í Þjóð­skrá. Hún greiddi ekki auð­legð­ar­skatt hér á landi. Það kom þó skýrt fram að hún væri að flytja til Bret­lands. 

Auglýsing

Fram kom í yfir­lýs­ingu Dor­ritar frá þeim tíma að að svo geti verið ástatt hjá hjónum að annar mak­inn sé skatt­skyldur ótak­markað vegna heim­il­is­festi hér á landi, en hinn mak­inn með tak­mark­aða skatt­skyldu, það er ekki með lög­heim­ili. Ákvæðin eigi einkum við erlenda rík­is­borg­ara og tví­skött­un­ar­samn­inga.

Fréttablaðið 15. júní 2013. Dorrit sagðist reyndar aldrei hafa flutt lögheimili sitt til Bretlands, heldur gengu fjölmiðlar út frá því þar sem hún er skráð þar í Þjóðskrá. Hún fullyrti einungis að hafa flutt lögheimilið frá Íslandi.

Sam­kvæmt Þjóð­skrá er Dor­rit skráð í Bret­landi. Utan lög­heim­ilis (e. non-domici­le) er skil­greint á vef bresku rík­is­stjórn­ar­innar sem staða breskra rík­is­borg­ara sem hafa aðal­að­setur utan Bret­lands og þurfa því mögu­lega ekki að greiða tekju­skatt af erlendum tekj­um.

Í umfjöllun Guar­dian um fólk utan lög­heim­ilis seg­ir: „Þetta er ein­stök staða fólks sem þekk­ist hvergi utan Bret­lands. Þetta gerir millj­arða­mær­ingum (e. ultra-wealt­hy) kleyft að fæðast, alast upp og búa á Bret­landi, og borga samt mun lægri skatta heldur en aðrir breskir rík­is­borg­ar­ar, á full­kom­lega lög­legan hátt.”

Dor­rit teng­ist sjálf aflands­fé­lögum

Frétt Guar­dian var birt að til­efni fregna gær­dags­ins um að Dor­­rit hafi tengst minnst fimm banka­­reikn­ingum í Sviss í gegnum fjöl­­skyldu sína og að minnsta kosti tveim aflands­­fé­lög­­um. Það kom fram í gögnum sem upp­­­ljóstr­­arar létu Le Monde, Südd­eutshe Zeit­ung og ICJ fá og kall­­ast Swiss Leaks og Panama Papers. Greint frá þessu í frétt á heima­­síðu Reykja­vik Media í gær. Auk þess birt­ist fréttin víða ann­­ar­s­­staðar í heims­­press­unni, meðal ann­­ars á vef The Guar­dian og á vef Sudd­eutche Zeit­ung.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None