Opnað á rannsókn á allri einkavæðingu bankanna

Ögmundur Jónasson er formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
Ögmundur Jónasson er formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
Auglýsing

Rannsókn á þátttöku þýska bankans Hauck & Aufhäuser Privatbankiers KGaA í kaupum á 45,8 prósent eignarhluta ríkisins í Búnaðarbanka Íslands hf. á að ljúka í síðasta lagi 31. desember 2016. Einn maður mun skipa nefndina sem fer með þá rannsókn. Á grundvelli niðurstöðu hennar, og að lokinni yfirferð stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, mun sú nefnd leggja mat á „hvort hún geri tillögu um frekari rannsókn á einkavæðingu Fjárfestingarbanka atvinnulífsins hf., Landsbanka Íslands hf. og Búnaðarbanka Íslands hf., sbr. fyrrgreinda ályktun frá 7. nóvember 2012 þar um." Þetta kemur fram í þingsályktunartillögu um rannsóknina sem Ögmundur Jónasson, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, lagði fram seint í síðustu viku.

Þar segir einnig að þegar stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd hefur lokið sinni yfirferð um málið og rannsókn rannsóknarnefndar á þátttöku Hauck & Aufhäuser liggur fyrir, verði „markvisst unnt að afmarka nánar mögulega rannsókn á grundvelli ályktunar Alþingis frá 7. nóvember 2012, um rannsókn á einkavæðingu Fjárfestingarbanka atvinnulífsins hf., Landsbanka Íslands hf. og Búnaðarbanka Íslands hf."

Því er þeim möguleika haldið opnum að ráðist verði í rannsókn á einkavæðingu þeirra banka sem íslenska ríkið átti hlut í, og voru seldir í einkavæðingarferlum í kringum síðustu aldarmót. Sú rannsókn yrði í samræmi við þingsályktunartillögu um að ráðast í slíka sem samþykkt var á Alþingi í nóvember 2012. Af henni hefur þó aldrei orðið. Ekkert er minnst á rannsókn á því sem kallað hefur verið síðari einkavæðing bankanna, þegar samið var við kröfuhafa föllnu bankanna um að eignast hluti í endurreistum bönkum á árinu 2009. Vigdís Hauksdóttir, formaður fjárlaganefndar, hefur ítrekað kallað eftir slíkri rannsókn.

Auglýsing

Umboðsmaður opnar gamalt mál að nýju

Tryggvi Gunnarsson, umboðsmaður Alþingis, kallaði eftir því í bréfi sem hann sendi á stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd þann 19. maí síðastliðinn að Alþingi skipi rannsóknarnefnd til að kalla fram nýjar upplýsingar um aðkomu Hauck& Aufhäuser að kaupum S-hópsins svokallaða á Búnaðarbankanum árið 2003. Ástæðan væri sú að Tryggvi hefði undir höndum nýjar upplýsingar og ábendingar um raunverulega þátttöku Hauck & Aufhäuser, þýsks einkabanka, í kaupunum á Búnaðarbankanum. 

Þegar kaupin áttu sér stað var málið kynnt þannig að Hauck & Aufhäuser væri á meðal kaupenda að bankanum og var aðkoma erlends banka talin styrkja stöðu S-hópsins gagnvart kaupunum. Sú skýring sem gefin var um aðkomu Hauck & Aufhäuser hefur lengi verið dregin í efa og því oft verið haldið fram í opinberri umræðu að bankinn hafi verið leppur.

Í greinargerð sem fylgir þingsályktunartillögu um rannsókn á málinu segir að ekki liggi fyrir á þessu stigi í hverju þær upplýsingar sem umboðsmaður er með undir höndum séu fólgnar, hver sé uppruni þeirra eða með hvaða hætti þær eru til þess fallnar að upplýsa málið. „Leggja ber hins vegar áherslu á að ónafngreindur einstaklingur hefur snúið sér til umboðsmanns Alþingis með upplýsingar sem að mati umboðsmanns eru til þess fallnar að leiða í ljós hvar og hvernig megi afla gagna og upplýsinga um það hver hafi í raun verið þátttaka hins þýska banka í sölu á umræddum hlut í Búnaðarbanka Íslands hf. Í ljósi stöðu umboðsmanns sem trúnaðarmanns Alþingis og fyrri aðkomu hans að málinu, sem nefndarmaður í rannsóknarnefnd Alþingis á falli bankanna 2008, þykir ekki óvarlagt að leggja til grundvallar mat hans á að umræddar upplýsingar muni leiða í ljós hver var í raun aðkoma hins þýska banka að kaupum á eignarhluta ríkisins í Búnaðarbanka Íslands hf."

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Tækifæri í rafmyntaiðnaði til staðar meðan rafmyntir halda velli að mati ráðherra
Líklega mun hið opinbera nýta sér bálkakeðjutækni þegar fram líða stundir samkvæmt svari fjármála- og efnahagsráðherra við fyrirspurn um rafmyntir. Ekki er þó enn útlit fyrir að rafmyntir taki við af hefðbundinni greiðslumiðlun í bráð.
Kjarninn 17. maí 2021
Viðar Hjartarson
Glæpur og refsing – Hugleiðingar vegna nýfallins dóms
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None