Útflutningur sjávarafurða til ESB-ríkja jókst um fimmtung

Innflutningur íslenskra sjávarafurða til ESB-ríkja jókst meira en frá nokkru öðru landi í fyrra. Ástæðan er að hluta til innflutningsbann Rússa á íslensk matvæli.

vestmannaeyjar_20288900081_o.jpg
Auglýsing

Útflutn­ingur íslenskra sjáv­ar­af­urða til Evr­ópu­sam­bands­ríkja jókst um nítján pró­sent í fyrra, sam­kvæmt nýjum tölum frá fram­kvæmda­stjórn ESB. Útflutn­ingur sjáv­ar­af­urða frá Íslandi jókst meira en frá nokkru öðru rík­i. 

Inn­flutn­ings­bann Rússa, á afurðir frá Evr­ópu­sam­band­inu, Banda­ríkj­un­um, Kana­da, Nor­egi, Ástr­alíu og Íslandi, hafði mikil áhrif á við­skipti á heims­vísu, segir í útgáfu fram­kvæmda­stjórn­ar­inn­ar. Út­flutn­ingi á fiski og sjáv­ar­af­urð­um, sem hefði undir eðli­legum kring­um­stæðum farið á rúss­neskan markað fór á aðra mark­aði, þar með talið ESB-­mark­að­inn. Þetta gæti að hluta til útskýrt þá miklu aukn­ingu sem varð í útflutn­ingi íslenskra sjáv­ar­af­urða þang­að. 

Íslenska mat­væli voru sett á bann­lista í Rúss­landi í ágúst í fyrra, og bætt­ist þá á langan lista ríkja sem við­skipta­bann var sett á. Bannið var sett á sem svar við við­skipta­þving­unum ríkj­anna á Rúss­land vegna fram­ferðis þeirra í Úkra­ín­u. 

Auglýsing

Nýlega ákváðu rúss­nesk stjórn­völd að fram­lengja inn­flutn­ings­bannið til árs­loka 2017 að minnsta kosti. Ann­ars hefði bannið runnið út í ágúst. 

Mikið var rætt um inn­flutn­ings­bannið og áhrif þess á íslenskan sjáv­ar­út­veg, þar sem Rúss­land hefur verið mik­il­vægur mark­að­ur, einkum þegar kemur að frosnum loðnu­af­urð­um, mak­ríl og síld. Ísland hefur orðið fyrir nei­kvæð­ari áhrifum af bann­inu en flest önnur ríki vegna þessa. 

Mik­ill þrýst­ingur var settur á stjórn­völd að hætta þátt­töku sinni í refsi­að­gerð­unum gegn Rúss­landi, og hefur Gunnar Bragi Sveins­son, fyrr­ver­andi utan­rík­is­ráð­herra, greint frá því að hann hafi aldrei fundið fyrir við­líka þrýst­ingi og í þessum mál­um. Bæði hann og eft­ir­maður hans, Lilja Alfreðs­dótt­ir, hafa þó staðið föst á því að ekki verði hvikað frá þátt­töku í aðgerð­unum með öðrum vest­rænum ríkj­u­m. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Forstjórar í Kauphöll voru með 4,7 milljónir á mánuði að meðaltali
Í Kauphöll Íslands ráða 20 karlar 20 félögum. Meðallaun þeirra í fyrra voru rúmlega sjö sinnum hærri en miðgildi heildarlauna landsmanna á árinu 2018.
Kjarninn 10. apríl 2020
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfið og arðrán ástarkraftsins
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Hjálmar Gíslason
Eftir COVID: Leiðarljós við uppbyggingu
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None