Útflutningur sjávarafurða til ESB-ríkja jókst um fimmtung

Innflutningur íslenskra sjávarafurða til ESB-ríkja jókst meira en frá nokkru öðru landi í fyrra. Ástæðan er að hluta til innflutningsbann Rússa á íslensk matvæli.

vestmannaeyjar_20288900081_o.jpg
Auglýsing

Útflutn­ingur íslenskra sjáv­ar­af­urða til Evr­ópu­sam­bands­ríkja jókst um nítján pró­sent í fyrra, sam­kvæmt nýjum tölum frá fram­kvæmda­stjórn ESB. Útflutn­ingur sjáv­ar­af­urða frá Íslandi jókst meira en frá nokkru öðru rík­i. 

Inn­flutn­ings­bann Rússa, á afurðir frá Evr­ópu­sam­band­inu, Banda­ríkj­un­um, Kana­da, Nor­egi, Ástr­alíu og Íslandi, hafði mikil áhrif á við­skipti á heims­vísu, segir í útgáfu fram­kvæmda­stjórn­ar­inn­ar. Út­flutn­ingi á fiski og sjáv­ar­af­urð­um, sem hefði undir eðli­legum kring­um­stæðum farið á rúss­neskan markað fór á aðra mark­aði, þar með talið ESB-­mark­að­inn. Þetta gæti að hluta til útskýrt þá miklu aukn­ingu sem varð í útflutn­ingi íslenskra sjáv­ar­af­urða þang­að. 

Íslenska mat­væli voru sett á bann­lista í Rúss­landi í ágúst í fyrra, og bætt­ist þá á langan lista ríkja sem við­skipta­bann var sett á. Bannið var sett á sem svar við við­skipta­þving­unum ríkj­anna á Rúss­land vegna fram­ferðis þeirra í Úkra­ín­u. 

Auglýsing

Nýlega ákváðu rúss­nesk stjórn­völd að fram­lengja inn­flutn­ings­bannið til árs­loka 2017 að minnsta kosti. Ann­ars hefði bannið runnið út í ágúst. 

Mikið var rætt um inn­flutn­ings­bannið og áhrif þess á íslenskan sjáv­ar­út­veg, þar sem Rúss­land hefur verið mik­il­vægur mark­að­ur, einkum þegar kemur að frosnum loðnu­af­urð­um, mak­ríl og síld. Ísland hefur orðið fyrir nei­kvæð­ari áhrifum af bann­inu en flest önnur ríki vegna þessa. 

Mik­ill þrýst­ingur var settur á stjórn­völd að hætta þátt­töku sinni í refsi­að­gerð­unum gegn Rúss­landi, og hefur Gunnar Bragi Sveins­son, fyrr­ver­andi utan­rík­is­ráð­herra, greint frá því að hann hafi aldrei fundið fyrir við­líka þrýst­ingi og í þessum mál­um. Bæði hann og eft­ir­maður hans, Lilja Alfreðs­dótt­ir, hafa þó staðið föst á því að ekki verði hvikað frá þátt­töku í aðgerð­unum með öðrum vest­rænum ríkj­u­m. 

Krónan sögð í „veikara lagi“
Gengi krónunnar hefur veikst nokkuð að undanförnu, enda áföll komið fram í efnahagslífinu. Engu að síður eru undirstöðurnar sterkar.
Kjarninn 26. júní 2019
Borgir að verða uppiskroppa með vatn
Vatnskortur er til staðar í öllum heimsálfum og gætu 700 milljónir manna þurft að flytja heimili sín árið 2030 vegna skortsins ef ekkert verður að gert.
Kjarninn 26. júní 2019
Póstsendingar frá Kína hafa aukist um 202 prósent frá 2014
Inn- og útflutningur á vörum frá Kína hefur stóraukist frá því fríverslunarsamningur Íslands og Kína tók gildi árið 2014. Aliexpress markaði vatnaskil í netverslun Íslendinga.
Kjarninn 26. júní 2019
Dómsmálaráðuneytið athugar misræmi í tölum um nauðungarsölur
Misvísandi tölur hafa borist í svörum dómsmálaráðherra við fyrirspurnum á Alþingi.
Kjarninn 26. júní 2019
Stuðningsfólk Miðflokks hefur minnstar áhyggjur af hlýnun jarðar
Tæplega 70 prósent Íslendinga hafa áhyggjur af hlýnun jarðar. Áhyggjurnar eru mismunandi miklar eftir kyni, aldri, búsetu og stjórnmálaskoðunum.
Kjarninn 26. júní 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Skoðanakönnun gerð um viðhorf Íslendinga til endurskoðunar á stjórnarskrá
Viðhorf Íslendinga til endurskoðun stjórnarskrár verður kannað af Félagsvísindastofnun. Tilgangurinn er m.a. að „draga fram sameiginleg grunngildi íslensku þjóðarinnar“ og kanna viðhorf til tillagna sem komið hafa fram að breytingum á stjórnarskrá.
Kjarninn 26. júní 2019
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Fáránleikinn og samtryggingin kemur til bjargar fyrir elítuna“
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, telur að það að vera dæmdur fyrir að segja satt geti ekki verið góð málsmeðferð og vísar hann til þess að sannleiksgildi ummæla Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur hafi ekki verið sannreynt við málsmeðferð forsætisnefndar.
Kjarninn 26. júní 2019
Helmingur leigjenda telur sig búa við húsnæðisöryggi
Einungis 51 prósent leigjenda telja sig búa við húsnæðisöryggi samanborið við 94 prósent húsnæðiseigenda. Helstu ástæður þess eru að fólk hefur ekki efni á leigu, leiguverð er of hátt og tímabundnir leigusamningar.
Kjarninn 26. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None