Innri endurskoðandi borgarinnar vinnur að heildarúttekt vegna Panamaskjalanna

Innri endurskoðandi Reykjavíkurborgar vinnur nú að skoðun á siðareglum, reglum um hagmunatengslaskráningu og aukastörfum borgarfulltrúa í kjölfar Panamaskjalanna. Einnig verður upplýsingagjöf í innherjaskráningu skoðuð. Enginn tímarammi er á verkefninu.

Sveinbjörg Birna ætlar ekki að snúa aftur úr leyfi fyrr en innri endurskoðun er lokið. Júlíus Vífill sagði af sér sem borgarfulltrúi í kjölfar Panamaskjalanna.
Sveinbjörg Birna ætlar ekki að snúa aftur úr leyfi fyrr en innri endurskoðun er lokið. Júlíus Vífill sagði af sér sem borgarfulltrúi í kjölfar Panamaskjalanna.
Auglýsing

Innri end­ur­skoð­andi Reykja­vík­ur­borgar formar nú heild­stæða úttekt á fylgni við siða­reglur borg­ar­full­trúa og reglur um skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa og trún­að­ar­störfum utan borg­ar­stjórnar . Hallur Sím­on­ar­son, innri end­ur­skoð­andi borg­ar­inn­ar, segir að nú sé verið að greina umfang verk­efn­is­ins. 

„Verk­efnið er þannig vaxið að Innri end­ur­skoðun Reykja­vík­ur­borgar mun horfa á það í heild sinni og kanna hlítni við þessar reglur sem borg­ar­stjórn setti sér fyrir um átta árum. Við munum þannig leggja upp úr því að fara yfir þetta allt sem heild,” segir Hallur í sam­tali við Kjarn­ann.

For­sætis­nefnd borg­ar­stjórnar ákvað þann 5. apríl síð­ast­lið­inn að fela innri end­ur­skoð­anda að athuga hvort borg­ar­full­trú­arnir Júl­íus Víf­ill Ingv­ars­son og Svein­björg Birna Svein­björns­dóttir hafi brotið reglur um skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa, hvort hafi fylgt trún­að­ar­störfum utan borg­ar­stjórnar og hvort siða­reglur borg­ar­full­trúa hafi verið brotn­ar. Þetta var gert í kjöl­far upp­ljóstrana Kast­ljóss og Reykja­vik Media um tengsl Júl­í­usar og Svein­bjargar við aflands­fé­lög, en hvor­ugur borg­ar­full­trú­anna höfðu greint frá þeim í hags­muna­skrán­ingu borg­ar­full­trúa. Þau komu bæði fyrir í Panama­skjöl­un­um, en Júl­íus sagði af sér sem borg­ar­full­trúi eftir að Kast­ljós og Reykja­vik Media fjöll­uðu um málið og Svein­björg fór í leyfi.

Auglýsing

Upp­lýs­inga­gjöf kjör­inna full­trúa yfir­farin

Hallur segir að kjarn­inn í skoð­un­inni séu siða­reglur og reglur á skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa og auka­störfum borg­ar­full­trúa, en jafn­framt þurfi, í sam­starfi við reglu­vörð borg­ar­inn­ar, að yfir­fara upp­lýs­inga­gjöf kjör­inna full­trúa varð­andi inn­herj­a­skrá Reykja­vík­ur­borgar sem útgef­anda á skipu­legum verð­bréfa­mark­aði.

„Þessar reglur eru fók­us­inn hjá okk­ur. Það er verið að skoða regl­urn­ar, hvort skerpa þurfi á þeim með ein­hverjum hætti og skoða hvernig kjörnum full­trúum hefur gengið að fylgja þeim.” segir hann. „Þetta er vænt­an­lega svipað og Alþingi stendur frammi fyrir en því hefur verið beint til stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar að skoða þessar reglur hjá rík­in­u.“ Hann vill engan tímara­mma setja á verk­efnið að svo stöddu.

Fram kemur í Panama­skjöl­unum að Svein­björg er með tengsl við tvö aflands­fé­lög, annað skráð á Tortóla og hitt á Panama. Hún sagð­ist í kjöl­far fregna af tengslum hennar styðja að farið væri í rann­sókn­ar­vinnu af innri end­ur­skoð­anda. 

Miklir eft­ir­málar

Júl­íus Víf­ill  stofn­aði aflands­fé­lag í Panama árið 2014. Það mál vatt tölu­vert upp á sig, en fyrst sagði Júl­íus að um hefði verið að ræða fyr­ir­tæki utan um eft­ir­launa­sjóð sinn. Systk­ini hans stigu þó fram í kjöl­farið og sögðu að um væri að ræða líf­eyr­is­sjóð for­eldra þeirra og sök­uðu hann um að fela hann fyrir þeim. Júl­íus sak­aði systk­ini sín á móti um að hafa dregið að sér fé. 

Einnig var fjallað um mál­efni Þor­bjargar Helgu Vig­fús­dótt­ir, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks­ins, og tengsl hennar og eig­in­manns henn­ar, Hall­bjarnar Karlss­son­ar, við aflands­fé­lög. Þau eru skráð fyrir félag­inu Ravenna Partners á Tortóla. Allt hlutafé Ravenna var skráð á þau hjónin í ágúst 2005. Félagið var alla tíð eigna­­laust. Þor­­björg Helga var kjörin í borg­­ar­­stjórn 2006 og sat sem borg­­ar­­full­­trúi til árs­ins 2014. Hún skráði tengslin ekki í hags­muna­skrá. 

Í bókun for­sætis­nefndar 5. apríl segir að „í ljósi frétta af aflands­fé­lögum í eigu borg­ar­full­trúa sem fluttar hafa verið að und­an­förnu telur for­sætis­nefnd brýnt að til þess bærir aðilar kanni málin til hlít­ar. Því er þess farið á leit við innri end­ur­skoðun og reglu­vörð borg­ar­innar að kannað verði hvort borg­ar­full­trú­arnir Júl­íus Víf­ill Ingv­ars­son og Svein­björg Birna Svein­björns­dóttir hafi farið á svig við gild­andi lög og reglur um skyldur og hæfi borg­ar­full­trúa, hvort reglum um skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa og trún­að­ar­störfum utan borg­ar­stjórnar hafi verið fylgt og hvort siða­reglur borg­ar­full­trúa hafi verið brotn­ar. Að sama skapi er óskað eftir því að siða­nefnd Sam­bands íslenskra sveit­ar­fé­laga taki málið til skoð­unar í sam­ræmi við hlut­verk nefnd­ar­innar og 29. gr. sveit­ar­stjórn­ar­laga.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None