Innri endurskoðandi borgarinnar vinnur að heildarúttekt vegna Panamaskjalanna

Innri endurskoðandi Reykjavíkurborgar vinnur nú að skoðun á siðareglum, reglum um hagmunatengslaskráningu og aukastörfum borgarfulltrúa í kjölfar Panamaskjalanna. Einnig verður upplýsingagjöf í innherjaskráningu skoðuð. Enginn tímarammi er á verkefninu.

Sveinbjörg Birna ætlar ekki að snúa aftur úr leyfi fyrr en innri endurskoðun er lokið. Júlíus Vífill sagði af sér sem borgarfulltrúi í kjölfar Panamaskjalanna.
Sveinbjörg Birna ætlar ekki að snúa aftur úr leyfi fyrr en innri endurskoðun er lokið. Júlíus Vífill sagði af sér sem borgarfulltrúi í kjölfar Panamaskjalanna.
Auglýsing

Innri end­ur­skoð­andi Reykja­vík­ur­borgar formar nú heild­stæða úttekt á fylgni við siða­reglur borg­ar­full­trúa og reglur um skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa og trún­að­ar­störfum utan borg­ar­stjórnar . Hallur Sím­on­ar­son, innri end­ur­skoð­andi borg­ar­inn­ar, segir að nú sé verið að greina umfang verk­efn­is­ins. 

„Verk­efnið er þannig vaxið að Innri end­ur­skoðun Reykja­vík­ur­borgar mun horfa á það í heild sinni og kanna hlítni við þessar reglur sem borg­ar­stjórn setti sér fyrir um átta árum. Við munum þannig leggja upp úr því að fara yfir þetta allt sem heild,” segir Hallur í sam­tali við Kjarn­ann.

For­sætis­nefnd borg­ar­stjórnar ákvað þann 5. apríl síð­ast­lið­inn að fela innri end­ur­skoð­anda að athuga hvort borg­ar­full­trú­arnir Júl­íus Víf­ill Ingv­ars­son og Svein­björg Birna Svein­björns­dóttir hafi brotið reglur um skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa, hvort hafi fylgt trún­að­ar­störfum utan borg­ar­stjórnar og hvort siða­reglur borg­ar­full­trúa hafi verið brotn­ar. Þetta var gert í kjöl­far upp­ljóstrana Kast­ljóss og Reykja­vik Media um tengsl Júl­í­usar og Svein­bjargar við aflands­fé­lög, en hvor­ugur borg­ar­full­trú­anna höfðu greint frá þeim í hags­muna­skrán­ingu borg­ar­full­trúa. Þau komu bæði fyrir í Panama­skjöl­un­um, en Júl­íus sagði af sér sem borg­ar­full­trúi eftir að Kast­ljós og Reykja­vik Media fjöll­uðu um málið og Svein­björg fór í leyfi.

Auglýsing

Upp­lýs­inga­gjöf kjör­inna full­trúa yfir­farin

Hallur segir að kjarn­inn í skoð­un­inni séu siða­reglur og reglur á skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa og auka­störfum borg­ar­full­trúa, en jafn­framt þurfi, í sam­starfi við reglu­vörð borg­ar­inn­ar, að yfir­fara upp­lýs­inga­gjöf kjör­inna full­trúa varð­andi inn­herj­a­skrá Reykja­vík­ur­borgar sem útgef­anda á skipu­legum verð­bréfa­mark­aði.

„Þessar reglur eru fók­us­inn hjá okk­ur. Það er verið að skoða regl­urn­ar, hvort skerpa þurfi á þeim með ein­hverjum hætti og skoða hvernig kjörnum full­trúum hefur gengið að fylgja þeim.” segir hann. „Þetta er vænt­an­lega svipað og Alþingi stendur frammi fyrir en því hefur verið beint til stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar að skoða þessar reglur hjá rík­in­u.“ Hann vill engan tímara­mma setja á verk­efnið að svo stöddu.

Fram kemur í Panama­skjöl­unum að Svein­björg er með tengsl við tvö aflands­fé­lög, annað skráð á Tortóla og hitt á Panama. Hún sagð­ist í kjöl­far fregna af tengslum hennar styðja að farið væri í rann­sókn­ar­vinnu af innri end­ur­skoð­anda. 

Miklir eft­ir­málar

Júl­íus Víf­ill  stofn­aði aflands­fé­lag í Panama árið 2014. Það mál vatt tölu­vert upp á sig, en fyrst sagði Júl­íus að um hefði verið að ræða fyr­ir­tæki utan um eft­ir­launa­sjóð sinn. Systk­ini hans stigu þó fram í kjöl­farið og sögðu að um væri að ræða líf­eyr­is­sjóð for­eldra þeirra og sök­uðu hann um að fela hann fyrir þeim. Júl­íus sak­aði systk­ini sín á móti um að hafa dregið að sér fé. 

Einnig var fjallað um mál­efni Þor­bjargar Helgu Vig­fús­dótt­ir, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks­ins, og tengsl hennar og eig­in­manns henn­ar, Hall­bjarnar Karlss­son­ar, við aflands­fé­lög. Þau eru skráð fyrir félag­inu Ravenna Partners á Tortóla. Allt hlutafé Ravenna var skráð á þau hjónin í ágúst 2005. Félagið var alla tíð eigna­­laust. Þor­­björg Helga var kjörin í borg­­ar­­stjórn 2006 og sat sem borg­­ar­­full­­trúi til árs­ins 2014. Hún skráði tengslin ekki í hags­muna­skrá. 

Í bókun for­sætis­nefndar 5. apríl segir að „í ljósi frétta af aflands­fé­lögum í eigu borg­ar­full­trúa sem fluttar hafa verið að und­an­förnu telur for­sætis­nefnd brýnt að til þess bærir aðilar kanni málin til hlít­ar. Því er þess farið á leit við innri end­ur­skoðun og reglu­vörð borg­ar­innar að kannað verði hvort borg­ar­full­trú­arnir Júl­íus Víf­ill Ingv­ars­son og Svein­björg Birna Svein­björns­dóttir hafi farið á svig við gild­andi lög og reglur um skyldur og hæfi borg­ar­full­trúa, hvort reglum um skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa og trún­að­ar­störfum utan borg­ar­stjórnar hafi verið fylgt og hvort siða­reglur borg­ar­full­trúa hafi verið brotn­ar. Að sama skapi er óskað eftir því að siða­nefnd Sam­bands íslenskra sveit­ar­fé­laga taki málið til skoð­unar í sam­ræmi við hlut­verk nefnd­ar­innar og 29. gr. sveit­ar­stjórn­ar­laga.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None