Hæstiréttur staðfesti dóm í flugvallarmáli – Neyðarbrautinni skal lokað

Styr hefur staðið um staðsetningu flugvallarins í Vatnsmýri um nokkra hríð.
Styr hefur staðið um staðsetningu flugvallarins í Vatnsmýri um nokkra hríð.
Auglýsing

Ríkið þarf að standa við sam­komu­lag sitt við Reykja­vík­ur­borg um að loka norð­aust­ur/suð­vest­ur­-flug­braut­inni, sem stundum er kölluð neyð­ar­braut­in, á Reykj­ar­vík­ur­flug­velli. Hæsti­réttur stað­festi í dag dóm hér­aðs­dóms Reykja­víkur síðan 22. mars síð­ast­lið­inn þess efn­is, sem Kjarn­inn fjall­aði um.

Ólöf Nordal innanríkisráðherra

Í mál­inu krafð­ist Reykja­vík­­­ur­­borg þess að Ólöf Nor­­dal inn­­an­­rík­­is­ráð­herra, fyrir hönd íslenska rík­­is­ins, yrði gert að loka NA/SV-flug­braut (flug­braut 06/24), sem oft er kölluð neyð­­ar­braut­in, á Reykja­vík­­­ur­flug­velli og end­­ur­­skoða skipu­lags­­reglur fyrir völl­inn. Meg­in­á­­grein­ingur aðila laut að túlkun og þýð­ingu skjals sem þáver­andi inn­­an­­rík­­is­ráð­herra, Hanna Birna Krist­jáns­dótt­ir, og borg­­ar­­stjóri Reykja­vík­­­ur, Jón Gnarr, und­ir­­rit­uðu 25. októ­ber 2013. Reykja­vík­­­ur­­borg taldi að skjalið hafi falið í sér bind­andi lof­orð af hálfu stefnda um að loka umræddri flug­­braut Reykja­vík­­­ur­flug­vall­ar. Af hálfu rík­­is­ins var því hins vegar hafnað af ýmsum ástæðum að skjalið hafi falið í sér lof­orð af hans hálfu eða skuld­bind­andi samn­ing.

Hér­aðs­dómur dæmdi í mál­inu í mars og komst að þeirri nið­ur­stöðu að loka eigi braut­inni. Í dóms­orði sagði að inn­an­rík­is­ráð­herra eigi að end­ur­skoða skipu­lags­reglur til sam­ræmis við þá lok­un.

Auglýsing


Lokun hefur lengi staðið til

Lokun braut­­ar­innar hefur staðið árum sam­­an. Árið 2005 und­ir­­rit­uðu þá­ver­andi borg­­ar­­stjóri Stein­unn Val­­dís Ósk­­ar­s­dóttir og þáver­andi sam­­göng­u­ráð­herra Sturla Böðv­­­ar­s­­son sam­komu­lag um sam­­göng­u­mið­­stöð sem rísa skyldi í Vatns­­­mýr­inni. Hún átti að rísa þar sem braut 06/24 er. Árið 2009 und­ir­­rit­uðu Krist­ján L. Möll­er, þáver­andi sam­­göng­u­ráð­herra, og Hanna Birna Krist­jáns­dótt­ir, þáver­andi borg­­ar­­stjóri, sam­komu­lag um að brautin ætti að loka, en þó var sá fyr­ir­vari á því sam­komu­lagi að það myndi rísa sam­­göng­u­mið­­stöð við enda brautar 06/24.

Í októ­ber 2013 und­ir­­rit­aði Hanna Birna, þá inn­­an­­rík­­is­ráð­herra, og Jón Gnarr, þáver­andi borg­­ar­­stjóri, sam­­þykkt um að ljúka vinnu við end­­ur­­skoðun á deiliskipu­lagi fyrir Reykja­vík­­­ur­flug­­völl. Þegar því yrði lokið átti að til­­kynna um lokun braut­­ar­inn­­ar. Í des­em­ber 2013 óskaði inn­­an­­rík­­is­ráðu­­neytið eftir því að und­ir­­bún­­ingur yrði hafin að lokun flug­­braut­­ar­inn­­ar, með þeim fyr­ir­vara að ekk­ert yrði gert fyrr en að Rögn­u­­nefndin svo­­kall­aða myndi skila nið­­ur­­stöðum sín­­um. Skýrslu henn­ar var skilað í fyrra og nið­­ur­­staða nefnd­­ar­innar leysti ekki deilur um fram­­tíð Reykja­vík­­­ur­flug­vallar á nokkurn hátt. Ákvörðun á grund­velli til­­lagna hennar liggur enn ekki fyr­­ir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None