Mun fleiri utankjörfundaratkvæði nú en 2012

Mikil aðsókn hefur verið á utankjörfund á höfuðborgarsvæðinu undanfarna daga. Aðsóknin er miklu meiri en á sambærilegum tíma fyrir fjórum árum.

KSÍ býst við 8.000 íslenskum stuðningsmönnum á vellinum í Saint Étienne í kvöld sem skýrir hugsanlega fádæma aðsókn á utankjörfund undanfarna daga.
KSÍ býst við 8.000 íslenskum stuðningsmönnum á vellinum í Saint Étienne í kvöld sem skýrir hugsanlega fádæma aðsókn á utankjörfund undanfarna daga.
Auglýsing

Mun fleiri hafa greitt atkvæði utan kjör­fundar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu nú en fyrir síð­ustu for­seta­kosn­ingar árið 2012. Í dag eru tólf dagar þar til gengið verður til for­seta­ko­sn­igna, laug­ar­dag­inn 25. júní. Þegar utan­kjör­fund­ar­at­kvæða­greiðslan lok­aði í gær höfðu 5.953 mann greitt atkvæði í for­seta­kosn­ing­un­um. 695 atkvæði höfðu verið póst­lögð og 5.258 manns höfðu komið að kjós­a. 

Leiða má líkur að því að sá mikli fjöldi fólks sem lagt hefur leið sína til Frakk­lands til að fylgj­ast með íslenska karla­lands­lið­inu í knatt­spyrnu leika á Evr­ópu­meist­ar­mót­inu geti skýrt þann mikla fjölda sem þegar hefur kos­ið. Knatt­spyrnu­sam­band Íslands, KSÍ, býst við að um 8.000 íslenskir stuðn­ings­menn fylgist með lands­lið­inu keppa við Portú­gal í Sain­t-Étienne í kvöld.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá sýslu­manns­emb­ætt­inu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sem heldur utan um utan­kjör­fund­ar­at­kvæða­greiðsl­una eru þetta nokkuð háar tölur miðað við fyrri ár, svo mörgum dögum fyrir kosn­ing­ar. Erfitt sé hins vegar að gera nákvæman sam­an­burð því sýslu­manns­emb­ættin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hafa verið sam­einuð síðan 2012. Í ár var farið fyrr á hjúkr­un­ar­heim­ili fyrir aldr­aða en það skýri hins vegar ekki svo mikla aðsókn ell­efu dögum fyrir kjör­dag.

Auglýsing

Séu töl­urnar frá Reykja­vík 2012 ann­ars vegar og höf­uð­borg­ar­svæð­inu 2016 hins­vegar bornar saman sést að nokkuð stökk hefur orðið í aðsókn á kjör­stað und­an­farna daga, miðað við árið 2012. Rétt er að ítreka að þetta er aðeins gert til sam­an­burðar á hegðun fólks dag­ana fyrir kjör­dag. Hins vegar er auð­velt að sjá breytta hegðun kjós­enda.

Í síð­ustu þremur kosn­ing­um, for­seta­kosn­ingum 2012, Alþing­is­kosn­ing­unum 2013 og sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ingum 2014, hefur umferðin á utan­kjör­fund auk­ist jafnt og þétt þar til kemur að kjör­degi. Það er því lík­legt að enn eigi aðsóknin eftir að aukast út næstu viku jafn­vel þó margir virð­ist hafa kosið áður en Ísland hóf leik á Evr­ópu­mót­inu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None