Bretar eru á leið úr Evrópusambandinu

Nigel Farage, formaður UKIP, afhjúpar skilti.
Auglýsing

Bretar ákváðu í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu í gær að yfir­gefa Evr­ópu­sam­bandið (ES­B). Um 52 pró­sent kjós­enda kaus með því að yfir­gefa ESB en 48 pró­sent með því að Bret­land yrði áfram aðild­ar­ríki, eins og það hefur verið í 43 ár.

And­staðan við áfram­hald­andi veru í ESB var sér­stak­lega áber­andi í Wales og ýmsum minni hér­uðum og sveit­ar­fé­lög­um, utan helstu borg­ar­kjarna, sam­kvæmt BBC. Það var frétta­vefur The Independent sem var fyrstur til að greina frá því að Bretar hefðu kosið að yfir­gefa ESB.

Auglýsing


Kosn­­inga­bar­áttan hefur verið hörð, þar sem fylk­ingar hafa tek­ist á um hvort Bret­landi sé betur borgið innan ESB eða ekki. David Camer­on, for­­sæt­is­ráð­herra, er sjálfur mik­ill stuðn­­ings­­maður þess að Bret­land verði áfram hluti af ESB, en meðal hörð­ust fylg­is­­manna þess að Bret­land fari úr ESB, er Boris John­­son, fyrr­ver­andi borg­­ar­­stjóri í London.

Kjarn­inn hefur fjallað nokkuð um Brexit og má meðal ann­­ars lesa um kosn­­ing­­arnar og hvers vegna þær fóru fram, og síðan helstu álita­­málin sem deilt var um.

Lík­legt er að íslensk stjórn­völd muni fylgj­ast með gangi mála í Bret­landi, sem er eitt helsta við­skipta­land Íslands.

Íslend­ingar fluttu út vörur og þjón­ustu til Bret­lands fyrir meira en 120 millj­arða króna á síð­asta ári. Á móti voru fluttar inn vörur og þjón­usta frá Bret­landi fyrir 90 millj­arða. Þá eru Bretar um 19 pró­sent af erlendum ferða­mönnum sem sækja okkur heim ár hvert, og fjöl­menn­asti ein­staki hóp­ur­inn, að því er Lilja Alfreðs­dótt­ir, utan­rík­is­ráð­herra, benti á í grein í gær. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolafarmi frá Suður-Afríku skipað upp í pólskri höfn í sumar.
Pólverjum er vandi á höndum
Stærsti framleiðandi kola í Evrópu utan Rússlands er í vanda staddur eftir að hafa bannað innflutning á rússneskum kolum vegna innrásarinnar í Úkraínu.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kristján Loftsson forstjóri Hvals hf. virðir hér fyrir sér dauðan hval í Hvalfirði í júlímánuði.
Lögregla væntir þess að Hvalur hf. skili dróna svissneska ríkisútvarpsins í dag
Teymi frá svissneska ríkisfjölmiðlafyrirtækinu SRG SSR flaug dróna yfir hvalstöð Hvals hf. fyrr í vikunni. Starfsmenn Hvals hf. hirtu af þeim drónann og lögreglan á Akranesi hefur krafið fyrirtækið um að skila dróna Svisslendinganna.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Hildur varði 9,3 milljónum í prófkjörsslaginn og átti eina og hálfa milljón afgangs
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins átti 1,5 milljónir eftir í kosningasjóði sínum þegar prófkjör Sjálfstæðisflokksins í borginni var um garð gengið. Það fé ætlar hún að færa félagi sem hún sjálf stjórnar, en það heitir Frelsisborgin.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Skúli Mogensen hefur byggt upp mikla ferðaþjónustu í Hvammsvík i Hvalfirði.
Áformin einkennist af „einhvers konar firringu“
Zephyr Iceland, sem áformar vindorkuver í Hvalfirði, „forðast að snerta á kjarna málsins“ í matsáætlun á framkvæmdinni. Kjarninn er sá að mati Skúla Mogensen, eiganda sjóbaðanna í Hvammsvík, að áformin einkennast af „einhvers konar firringu“.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Vatnsyfirborð Rínarfljóts hefur lækkað stöðugt síðustu vikur.
Hættuástand að skapast í Rínarfljóti – Munu skipin geta siglt?
Vatnsyfirborð Rínarfljóts gæti á næstu dögum orðið hættulega lágt að mati þýskra yfirvalda. Sífellt erfiðara er að flytja vörur um ána, m.a. kol og bensín. Gríðarmiklir þurrkar hafa geisað víða í Evrópu með margvíslegum afleiðingum.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Langreyður dregin á land í Hvalfirði með sprengiskutulinn enn í sér.
Fiskistofa mun taka upp veiðiaðferðir Hvals hf.
Ný reglugerð um verulega hert eftirlit með hvalveiðum hefur verið sett og tekur gildi þegar í stað. Veiðieftirlitsmenn munu héðan í frá verða um borð í veiðiferðum Hvals hf.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Eldgosið í Meradölum er mikið sjónarspil, en nú bannað börnum yngri en 12 ára.
Umboðsmaður Alþingis vill fá skýringar frá lögreglustjóra á barnabanninu við eldgosið
Umboðsmaður Alþingis hefur sent bréf á lögreglustjórann á Suðurnesjum með ósk um útskýringar á umdeildu banni við umferð barna yngri en 12 ára upp að gosstöðvunum í Meradölum. Lögreglustjóri hefur sagt ákvörðunina reista á ákvæðum almannavarnarlaga.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Ekki allur munurinn á að kaupa af bankanum eða byggja jafn dýrt hinu megin við götuna
Fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar upp sé staðið þá haldi hann að nýjar höfuðstöðvar Landsbankans, á dýrasta stað í borginni, muni vel geta staðið undir sér. Hann sjái þó ekki neina rökbundna nauðsyn á því að höfuðstöðvar bankans rísi þar.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None