Bretar eru á leið úr Evrópusambandinu

Nigel Farage, formaður UKIP, afhjúpar skilti.
Auglýsing

Bretar ákváðu í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu í gær að yfir­gefa Evr­ópu­sam­bandið (ES­B). Um 52 pró­sent kjós­enda kaus með því að yfir­gefa ESB en 48 pró­sent með því að Bret­land yrði áfram aðild­ar­ríki, eins og það hefur verið í 43 ár.

And­staðan við áfram­hald­andi veru í ESB var sér­stak­lega áber­andi í Wales og ýmsum minni hér­uðum og sveit­ar­fé­lög­um, utan helstu borg­ar­kjarna, sam­kvæmt BBC. Það var frétta­vefur The Independent sem var fyrstur til að greina frá því að Bretar hefðu kosið að yfir­gefa ESB.

Auglýsing


Kosn­­inga­bar­áttan hefur verið hörð, þar sem fylk­ingar hafa tek­ist á um hvort Bret­landi sé betur borgið innan ESB eða ekki. David Camer­on, for­­sæt­is­ráð­herra, er sjálfur mik­ill stuðn­­ings­­maður þess að Bret­land verði áfram hluti af ESB, en meðal hörð­ust fylg­is­­manna þess að Bret­land fari úr ESB, er Boris John­­son, fyrr­ver­andi borg­­ar­­stjóri í London.

Kjarn­inn hefur fjallað nokkuð um Brexit og má meðal ann­­ars lesa um kosn­­ing­­arnar og hvers vegna þær fóru fram, og síðan helstu álita­­málin sem deilt var um.

Lík­legt er að íslensk stjórn­völd muni fylgj­ast með gangi mála í Bret­landi, sem er eitt helsta við­skipta­land Íslands.

Íslend­ingar fluttu út vörur og þjón­ustu til Bret­lands fyrir meira en 120 millj­arða króna á síð­asta ári. Á móti voru fluttar inn vörur og þjón­usta frá Bret­landi fyrir 90 millj­arða. Þá eru Bretar um 19 pró­sent af erlendum ferða­mönnum sem sækja okkur heim ár hvert, og fjöl­menn­asti ein­staki hóp­ur­inn, að því er Lilja Alfreðs­dótt­ir, utan­rík­is­ráð­herra, benti á í grein í gær. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None