Brexit-áhrif að ganga til baka á hlutabréfamörkuðm

Eftir „sjokk“ áhrif vegna Brexit-atkvæðagreiðslunnar hafa hlutabréfamarkaðir að mestu jafnað sig. FJármálafyrirtæki í Bretlandi hafa þó ekki gert það ennþá, og ekki pundið heldur. Pólitísk óvissa um framhaldið er enn viðvarandi.

Brexit á mörkuðum
Auglýsing

Vísi­tölur helstu hluta­bréfa­mark­aða í heim­inum hafa að mestu leyti náð sömu stöðu og var á mörk­uð­um, áður en „sjokk“ áhrifin af Brex­it-­kosn­ing­unum komu fram. FTSE vísi­talan hækk­aði um 2,21 pró­sent í dag, DAX vísi­talan þýska um 1,75 pró­sent, og Nas­daq vísi­talan í Banda­ríkj­unum hefur hækkað 1,94 pró­sent, sam­kvæmt fréttum Wall Street Journal.

Pundið kostar nú 167 krón­ur, en það kost­aði tæp­lega 180 krónur fyrir kosn­ing­arn­ar. Krónan hefur því styrkst umtals­vert gagn­vart pund­inu að und­an­förnu.

Pundið hefur styrkst lítið eitt gagn­vart Banda­ríkja­dal, en er ennþá mun veik­ara en það var, fyrir atkvæða­greiðsl­una. Sem kunn­ugt er fór hún þannig, að 52 pró­sent Breta kusu með því að Bret­land yfir­gæfi Evr­ópu­sam­bandið en 48 pró­sent vildu að Bret­land yrði ennþá hluti af því. 

Auglýsing

Þrátt fyrir að hluta­bréfa­vísi­tölur hafi jafnað sig, að með­al­tali, þá er mark­aðsvirði margra stórra fyr­ir­tækja í Bret­landi ennþá mun lægra en það var fyrir atkvæða­greiðsl­una. Sér­stak­lega á þetta við um banka og trygg­ing­ar­fé­lög. 

Hart var deilt um nið­ur­stöð­una í Brex­it-­kosn­ing­unum á Evr­ópu­þing­inu í gær, og var Nigel Fara­ge, for­ystu­maður UKIP, breska sjálf­stæð­is­flokks­ins, sak­aður um að beita lygum og blekk­ingum í aðdrag­anda kosn­ing­anna, og gekk einn svo langt að segja hann hafa borið fram „nas­ista­á­róð­ur“.Ekki liggur fyrir enn­þá, hvert verður póli­tískt fram­hald máls­ins í Bret­landi, en David Camer­on, frá­far­andi for­sæt­is­ráð­herra, hefur þó til­kynnt um afsögn sína. Sam­kvæmt sátt­mála ESB hafa aðild­ar­þjóðir tvö ár til að yfir­gefa sam­band­ið, eftir að hafa form­lega til­kynnt um að þau ætli að yfir­gefa sam­band­ið. Ekk­ert liggur fyrir um það enn, hvernig staðið verður að útgöng­u. 

Ang­ela Merkel, kansl­ari Þýska­lands, hefur sagt að engar óform­legar við­ræður muni eiga sér stað um nein mál, er varð­andi hugs­an­lega útgöngu, heldur ein­ungis ef það kemur form­lega frá breskum stjórn­völd­um, að vilji sé til útgöng­u. 

Íslensk stjórn­völd eru að fylgst grannt með þróun mála, sam­kvæmt því sem Lilja Alfreðs­dótt­ir, utan­rík­is­ráð­herra, hefur sagt. Íslands á mik­illa hags­muna að gæta þegar kemur að við­skiptum við Bret­land. Voru- og þjón­ustu­út­flutn­ingur nam 120 millj­örðum í fyrra til Bret­lands, og þá komu um 19 pró­sent erlendra ferða­manna til Íslands frá Bret­land­i. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnir nýtt fjárlagafrumvarp í morgun.
Stóru breytingarnar snúast um gjöldin af bílunum og akstrinum
Fjármálaráðherra segir að það stefni að óbreyttu í óefni hvað varðar tekjuöflun hins opinbera af ökutækjum og akstri. Jafna þurfi byrðar og láta rafbílaeigendur greiða meira. Hækkun kolefnisgjalds kemur til greina, en gæta þarf að jafnræði.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, við kynningu á fjárlagafrumvarpi ársins 2022 í morgun
Afkoma ríkissjóðs batnar um 120 milljarða króna milli ára
Bjartari sviðsmyndir um afkomu ríkissjóðs eru að raungerast. Peningar verða settir í viðbótarhækkun á bótum örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega og framlög til heilbrigðismála aukast mest. Ef markaðsástæður eru góðar verður ráðist í frekari sölu á banka.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Frá gjörgæsludeildinni á Landspítalanum.
Gjörgæsluálagið vegna COVID-19 með því mesta á Norðurlöndunum
Ísland hefur færri gjörgæslurými á höfðatölu en öll hin Norðurlöndin. Vegna þess var mun hærra hlutfall þeirra undirlagt af COVID-19 sjúklingum hérlendis þegar faraldurinn var í hæstu hæðum heldur en í Noregi, Danmörku og Finnlandi.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Ísland raðgreinir mest í heimi
Í Suður-Afríku, þar sem hið nýja afbrigði kórónuveirunnar Ómíkron greindist fyrst í síðustu viku, eru innan við 1 prósent jákvæðra sýna raðgreind. Hlutfallið er langhæst á Íslandi.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Jóhanna gagnrýnir ríkisstjórn undir forystu Vinstri grænna fyrir að fjölga ráðuneytum
Fyrrverandi forsætisráðherra segir það vekja furðu að Vinstri græn ætli að „afhenda íhaldinu“ umhverfis-og loftslagsmálin. Það hafi barist kröftulega gegn rammaáætlun í áratug.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None