Brexit-áhrif að ganga til baka á hlutabréfamörkuðm

Eftir „sjokk“ áhrif vegna Brexit-atkvæðagreiðslunnar hafa hlutabréfamarkaðir að mestu jafnað sig. FJármálafyrirtæki í Bretlandi hafa þó ekki gert það ennþá, og ekki pundið heldur. Pólitísk óvissa um framhaldið er enn viðvarandi.

Brexit á mörkuðum
Auglýsing

Vísi­tölur helstu hluta­bréfa­mark­aða í heim­inum hafa að mestu leyti náð sömu stöðu og var á mörk­uð­um, áður en „sjokk“ áhrifin af Brex­it-­kosn­ing­unum komu fram. FTSE vísi­talan hækk­aði um 2,21 pró­sent í dag, DAX vísi­talan þýska um 1,75 pró­sent, og Nas­daq vísi­talan í Banda­ríkj­unum hefur hækkað 1,94 pró­sent, sam­kvæmt fréttum Wall Street Journal.

Pundið kostar nú 167 krón­ur, en það kost­aði tæp­lega 180 krónur fyrir kosn­ing­arn­ar. Krónan hefur því styrkst umtals­vert gagn­vart pund­inu að und­an­förnu.

Pundið hefur styrkst lítið eitt gagn­vart Banda­ríkja­dal, en er ennþá mun veik­ara en það var, fyrir atkvæða­greiðsl­una. Sem kunn­ugt er fór hún þannig, að 52 pró­sent Breta kusu með því að Bret­land yfir­gæfi Evr­ópu­sam­bandið en 48 pró­sent vildu að Bret­land yrði ennþá hluti af því. 

Auglýsing

Þrátt fyrir að hluta­bréfa­vísi­tölur hafi jafnað sig, að með­al­tali, þá er mark­aðsvirði margra stórra fyr­ir­tækja í Bret­landi ennþá mun lægra en það var fyrir atkvæða­greiðsl­una. Sér­stak­lega á þetta við um banka og trygg­ing­ar­fé­lög. 

Hart var deilt um nið­ur­stöð­una í Brex­it-­kosn­ing­unum á Evr­ópu­þing­inu í gær, og var Nigel Fara­ge, for­ystu­maður UKIP, breska sjálf­stæð­is­flokks­ins, sak­aður um að beita lygum og blekk­ingum í aðdrag­anda kosn­ing­anna, og gekk einn svo langt að segja hann hafa borið fram „nas­ista­á­róð­ur“.Ekki liggur fyrir enn­þá, hvert verður póli­tískt fram­hald máls­ins í Bret­landi, en David Camer­on, frá­far­andi for­sæt­is­ráð­herra, hefur þó til­kynnt um afsögn sína. Sam­kvæmt sátt­mála ESB hafa aðild­ar­þjóðir tvö ár til að yfir­gefa sam­band­ið, eftir að hafa form­lega til­kynnt um að þau ætli að yfir­gefa sam­band­ið. Ekk­ert liggur fyrir um það enn, hvernig staðið verður að útgöng­u. 

Ang­ela Merkel, kansl­ari Þýska­lands, hefur sagt að engar óform­legar við­ræður muni eiga sér stað um nein mál, er varð­andi hugs­an­lega útgöngu, heldur ein­ungis ef það kemur form­lega frá breskum stjórn­völd­um, að vilji sé til útgöng­u. 

Íslensk stjórn­völd eru að fylgst grannt með þróun mála, sam­kvæmt því sem Lilja Alfreðs­dótt­ir, utan­rík­is­ráð­herra, hefur sagt. Íslands á mik­illa hags­muna að gæta þegar kemur að við­skiptum við Bret­land. Voru- og þjón­ustu­út­flutn­ingur nam 120 millj­örðum í fyrra til Bret­lands, og þá komu um 19 pró­sent erlendra ferða­manna til Íslands frá Bret­land­i. Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None