SÞ óska eftir skýrslu um stöðu mannréttindamála á Íslandi

Innanríkisráðuneytið óskar nú eftir athugasemdum vegna skýrsludraga um stöðu mannréttindamála á Íslandi sem send verða Sameinuðu þjóðunum. Ráðuneytið hefur birt drög að skýrslu á vef sínum þar sem farið er yfir stöðu mála.

Farið er yfir stöðu barna, kvenna, innflytjenda, hælisleitenda, eldra fólks og fatlaðs fólks í skýrslunni.
Farið er yfir stöðu barna, kvenna, innflytjenda, hælisleitenda, eldra fólks og fatlaðs fólks í skýrslunni.
Auglýsing

Inn­an­rík­is­ráðu­neytið hefur sent frá sér drög að skýrslu um stöðu mann­rétt­inda­mála á Íslandi. Skýrslan verður hluti af úttekt Sam­ein­uðu þjóð­anna á stöðu mann­rétt­inda­mála í aðild­ar­ríkj­un­um.

Fram kemur í skýrslu­drög­unum að í kjöl­far banka­hruns­ins 2008 hafi íslensk stjórn­völd þurft að skera mikið niður í rík­is­fjár­mál­um, þá sér­stak­lega í heil­brigð­is­kerf­inu, félags­lega kerf­inu og mennta­kerf­inu, þar sem þau kost­uðu mesta pen­inga. Hag­vöxtur hafi auk­ist und­an­farin ár og nú sé staða efna­hags­mála svipuð og hún var fyrir hrun. Þá hafi atvinnu­leysi farið ört minnk­andi. Verið sé að veita frekara fjár­magn í vel­ferð­ar­kerf­ið, meðal ann­ars í bygg­ingu nýs Land­spít­ala. 

Þá segir að stjórn­ar­skrá Íslands tryggi lýð­ræði og grund­vall­ar­mann­rétt­indi eins og trú­frelsi, frið­helgi einka­lífs og tján­inga­frelsi. Farið er yfir það ferli sem hefur átt sér stað varð­andi end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­innar og hvað þau mál séu stödd. 

Auglýsing

Mann­rétt­inda­skrif­stofa Íslands hefur starfað síðan 1994 og er hún sjálf­stæð ein­ing sem hefur það hlut­verk að stuðla að og hafa eft­ir­lit með mann­rétt­inda­málum hér­lend­is. 

Jafn­rétt­is­mál

Fram kemur að í ár séu 40 ár liðin frá því að fyrstu jafn­rétt­islögin voru sett á Íslandi. Landið sé oft sagt í far­ar­broddi þegar kemur að jafn­rétti kynj­anna, en þrátt fyrir það er enn langt í land. Kyn­bund­inn launa­munur er enn til stað­ar, sem og kyn­bundið ofbeldi og annað því tengt. Reynt hefur verið að vinna bug á kynja­bil­inu með kynja­kvóta, jafn­launa­vott­unum og fleiru. Farið er yfir átak UN Women, HeforS­he, sem stuðl­aði að því að virkja karl­menn í jafn­rétt­is­bar­átt­unni.

Kyn­þátta­for­dómar

Unnið hefur verið að því hér á landi að útrýma kyn­þátta­for­dómum og ras­isma. Fram kom í rann­sókn árið 2012 að 93 pró­sent inn­flytj­enda hér á landi höfðu orðið fyrir kyn­þátta­for­dómum ein­hvern tím­ann á ævinni. Hlut­fallið var komið niður í 74 pró­sent tveimur árum síð­ar, 2014.

Rétt­indi hinsegin fólks

Ísland var eitt fyrstu ríkja heims til að sam­þykkja lög um hjóna­bönd sam­kyn­hneigðra. Þá hafa einnig verið sett lög um rétt­indi fólks sem hefur ekki kyn­gervi, það er að segja, að tryggja rétt fólks þó að það telji sig hvorki vera karl né kona, eða þá að það þurfi kyn­leið­rétt­ing­u. 

Inn­flytj­endur og hæl­is­leit­endur

Fjöldi inn­flytj­enda á Íslandi hefur auk­ist tölu­vert und­an­farin ár. Í skýrslu­drög­unum segir að árið 2010 hafi 6,8 pró­sent íbúa lands­ins verið inn­flytj­end­ur, en árið 2015 var hlut­fallið komið upp í 10 pró­sent. Þá hefur hæl­is­leit­endum að sama skapi fjölgað gíf­ur­lega und­an­farin miss­eri, eins og hefur komið fram í fjöl­miðl­um. Nýbúið er að setja ný Útlend­inga­lög sem eiga að tryggja útlend­ingum aukin mann­rétt­indi á Íslandi og auð­velda allt ferl­ið. Þó er enn langt í land og hefur inn­an­rík­is­ráð­herra sagt að þessi mál séu í enda­lausri end­ur­skoð­un. 

Ítar­leg skýrslu­drög

Einnig er farið yfir rétt­indi fatl­aðs fólks, eldri borg­ara, barna og kvenna í skýrslu­drög­un­um. Þá eru sér­stakir kaflar um mansal, hat­ursá­róður og pynt­ing­ar, og þær lausnir sem íslensk stjórn­völd hafa notað til að bregð­ast við þeirri þróun hér á land­i. 

Farið er yfir fang­els­is­málin og þá sér­stak­lega opnun nýja fang­els­is­ins á Hólms­heiði. Talið er að það muni létta mikið á stöð­unni. Einnig er farið yfir laga­legan rétt fólks til heil­brigð­is­þjón­ustu, mennt­unar og tján­ing­ar­frels­is. 

Óskað eftir athuga­semdum

Sam­ein­uðu þjóð­irnar standa reglu­lega fyrir almennri úttekt á stöðu mann­rétt­inda­mála í aðild­ar­ríkj­unum og var vinnu­hópur skip­aður til að halda utan um verk­efnið hér á landi. Í vinnu­hópnum eru full­trúar inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­is, umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­is, utan­rík­is­ráðu­neytis og vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is. Inn­an­rík­is­ráðu­neytið stýrir verk­efn­inu og ber ábyrgð á vinnslu þess en skýrslu Íslands á að skila eigi síðar en 1. ágúst næst­kom­andi. Skýrslan má ekki vera lengri en 10.700 orð, er fram kemur á vef ráðu­neyt­is­ins. Inn­an­rík­is­ráðu­neytið óskar nú eftir því að almenn­ingur og frjáls félaga­sam­tök sendi inn athuga­semdir vegna skýrslu­drag­anna og að þær ber­ist ekki síðar en 10. júlí næst­kom­and­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Enn ein tilraun gerð til að semja um verndun úthafanna
Stjórnvöld á Íslandi, í Rússlandi og Kína vilja að fiskveiðar verði ekki settar inn í samning þjóðríkja um verndun hafsins. Stærstur hluti úthafanna er alþjóðlegt hafsvæði. Innan við 2 prósent þess nýtur verndar.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Hafnfirðingar stefna að því að hefja vinnu við sérstaka hjólreiðaáætlun bæjarins á næstunni.
Hafnarfjörður ætlar að hefja vinnu við hjólreiðaáætlun
Skipulags- og byggingarráð Hafnarfjarðar hefur ákveðið að fela starfshópi með fulltrúum allra flokka að hefja vinnu við sérstaka hjólreiðaáætlun bæjarins. Örfá sveitarfélög hafa til þessa gert sérstakar áætlanir um hjólreiðar.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Umhverfismat stækkunar Sigöldustöðvar er hafið. Landsvirkjun áformar að stækka tvær virkjanir til viðbótar á svæðinu
Landsvirkjun geri skýra grein fyrir forsendum stækkunar Sigöldustöðvar
Skipulagsstofnun vill að Landsvirkjun geri skýrari grein fyrir tilgangi og forsendum fyrirhugaðrar stækkunar Sigölduvirkjunar. Stækkunin myndi aðeins auka orkuframleiðslu lítillega. Meira vatn þurfi til að meira rafmagn verði framleitt.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Bensínlítrinn lækkaði í fyrsta sinn á þessu ári en hlutdeild olíufélaganna í hverjum seldum lítra eykst
Framan af ári voru olíufélögin ekki að velta miklum hækkunum á bensíni út í verðið sem neytendum var boðið upp á. Nú þegar heimsmarkaðsverð hefur lækkað umtalsvert eru félögin að samak skapi að velta lækkunum hægar út í verðlagið en tilefni er til.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Sortuæxli myndast þegar fólk verður fyrir sólbruna og raunar þrefaldast líkurnar á að fólk þrói með sér húðkrabbamein við það eitt að sólbrenna á tveggja ára fresti.
Óttast fjölgun tilfella sortuæxla samhliða hlýnandi veðri
Sérfræðingar í Bretlandi óttast að tilfellum húðkrabbameins muni fjölga samhliða loftslagsbreytingum og hvetja fólk til að vera vart um sig í sólinni.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Kaupfélag Skagfirðinga hefur hagnast um 18 milljarða króna á fjórum árum
Eigið fé Kaupfélags Skagfirðinga, samvinnufélags í eigu 1.465 félagsmanna með höfuðstöðvar á Sauðárkróki, hefur þrefaldast frá árinu 2010 og er 49,5 milljarðar. Eignir félagsins eru metnar á tæplega 80 milljarða. Verðmætasta bókfærða eignin er kvóti.
Kjarninn 15. ágúst 2022
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None