SÞ óska eftir skýrslu um stöðu mannréttindamála á Íslandi

Innanríkisráðuneytið óskar nú eftir athugasemdum vegna skýrsludraga um stöðu mannréttindamála á Íslandi sem send verða Sameinuðu þjóðunum. Ráðuneytið hefur birt drög að skýrslu á vef sínum þar sem farið er yfir stöðu mála.

Farið er yfir stöðu barna, kvenna, innflytjenda, hælisleitenda, eldra fólks og fatlaðs fólks í skýrslunni.
Farið er yfir stöðu barna, kvenna, innflytjenda, hælisleitenda, eldra fólks og fatlaðs fólks í skýrslunni.
Auglýsing

Inn­an­rík­is­ráðu­neytið hefur sent frá sér drög að skýrslu um stöðu mann­rétt­inda­mála á Íslandi. Skýrslan verður hluti af úttekt Sam­ein­uðu þjóð­anna á stöðu mann­rétt­inda­mála í aðild­ar­ríkj­un­um.

Fram kemur í skýrslu­drög­unum að í kjöl­far banka­hruns­ins 2008 hafi íslensk stjórn­völd þurft að skera mikið niður í rík­is­fjár­mál­um, þá sér­stak­lega í heil­brigð­is­kerf­inu, félags­lega kerf­inu og mennta­kerf­inu, þar sem þau kost­uðu mesta pen­inga. Hag­vöxtur hafi auk­ist und­an­farin ár og nú sé staða efna­hags­mála svipuð og hún var fyrir hrun. Þá hafi atvinnu­leysi farið ört minnk­andi. Verið sé að veita frekara fjár­magn í vel­ferð­ar­kerf­ið, meðal ann­ars í bygg­ingu nýs Land­spít­ala. 

Þá segir að stjórn­ar­skrá Íslands tryggi lýð­ræði og grund­vall­ar­mann­rétt­indi eins og trú­frelsi, frið­helgi einka­lífs og tján­inga­frelsi. Farið er yfir það ferli sem hefur átt sér stað varð­andi end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­innar og hvað þau mál séu stödd. 

Auglýsing

Mann­rétt­inda­skrif­stofa Íslands hefur starfað síðan 1994 og er hún sjálf­stæð ein­ing sem hefur það hlut­verk að stuðla að og hafa eft­ir­lit með mann­rétt­inda­málum hér­lend­is. 

Jafn­rétt­is­mál

Fram kemur að í ár séu 40 ár liðin frá því að fyrstu jafn­rétt­islögin voru sett á Íslandi. Landið sé oft sagt í far­ar­broddi þegar kemur að jafn­rétti kynj­anna, en þrátt fyrir það er enn langt í land. Kyn­bund­inn launa­munur er enn til stað­ar, sem og kyn­bundið ofbeldi og annað því tengt. Reynt hefur verið að vinna bug á kynja­bil­inu með kynja­kvóta, jafn­launa­vott­unum og fleiru. Farið er yfir átak UN Women, HeforS­he, sem stuðl­aði að því að virkja karl­menn í jafn­rétt­is­bar­átt­unni.

Kyn­þátta­for­dómar

Unnið hefur verið að því hér á landi að útrýma kyn­þátta­for­dómum og ras­isma. Fram kom í rann­sókn árið 2012 að 93 pró­sent inn­flytj­enda hér á landi höfðu orðið fyrir kyn­þátta­for­dómum ein­hvern tím­ann á ævinni. Hlut­fallið var komið niður í 74 pró­sent tveimur árum síð­ar, 2014.

Rétt­indi hinsegin fólks

Ísland var eitt fyrstu ríkja heims til að sam­þykkja lög um hjóna­bönd sam­kyn­hneigðra. Þá hafa einnig verið sett lög um rétt­indi fólks sem hefur ekki kyn­gervi, það er að segja, að tryggja rétt fólks þó að það telji sig hvorki vera karl né kona, eða þá að það þurfi kyn­leið­rétt­ing­u. 

Inn­flytj­endur og hæl­is­leit­endur

Fjöldi inn­flytj­enda á Íslandi hefur auk­ist tölu­vert und­an­farin ár. Í skýrslu­drög­unum segir að árið 2010 hafi 6,8 pró­sent íbúa lands­ins verið inn­flytj­end­ur, en árið 2015 var hlut­fallið komið upp í 10 pró­sent. Þá hefur hæl­is­leit­endum að sama skapi fjölgað gíf­ur­lega und­an­farin miss­eri, eins og hefur komið fram í fjöl­miðl­um. Nýbúið er að setja ný Útlend­inga­lög sem eiga að tryggja útlend­ingum aukin mann­rétt­indi á Íslandi og auð­velda allt ferl­ið. Þó er enn langt í land og hefur inn­an­rík­is­ráð­herra sagt að þessi mál séu í enda­lausri end­ur­skoð­un. 

Ítar­leg skýrslu­drög

Einnig er farið yfir rétt­indi fatl­aðs fólks, eldri borg­ara, barna og kvenna í skýrslu­drög­un­um. Þá eru sér­stakir kaflar um mansal, hat­ursá­róður og pynt­ing­ar, og þær lausnir sem íslensk stjórn­völd hafa notað til að bregð­ast við þeirri þróun hér á land­i. 

Farið er yfir fang­els­is­málin og þá sér­stak­lega opnun nýja fang­els­is­ins á Hólms­heiði. Talið er að það muni létta mikið á stöð­unni. Einnig er farið yfir laga­legan rétt fólks til heil­brigð­is­þjón­ustu, mennt­unar og tján­ing­ar­frels­is. 

Óskað eftir athuga­semdum

Sam­ein­uðu þjóð­irnar standa reglu­lega fyrir almennri úttekt á stöðu mann­rétt­inda­mála í aðild­ar­ríkj­unum og var vinnu­hópur skip­aður til að halda utan um verk­efnið hér á landi. Í vinnu­hópnum eru full­trúar inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­is, umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­is, utan­rík­is­ráðu­neytis og vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is. Inn­an­rík­is­ráðu­neytið stýrir verk­efn­inu og ber ábyrgð á vinnslu þess en skýrslu Íslands á að skila eigi síðar en 1. ágúst næst­kom­andi. Skýrslan má ekki vera lengri en 10.700 orð, er fram kemur á vef ráðu­neyt­is­ins. Inn­an­rík­is­ráðu­neytið óskar nú eftir því að almenn­ingur og frjáls félaga­sam­tök sendi inn athuga­semdir vegna skýrslu­drag­anna og að þær ber­ist ekki síðar en 10. júlí næst­kom­and­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None