Þriðjungur kosningafrétta 2013 fjallaði um skoðanakannanir

Nærri þriðjungur allra frétta um alþingiskosningarnar 2013 fjölluðu um niðurstöður skoðanakannana. Íslenskir fjölmiðlar hafa verið gagnrýndir fyrir áherslu á kannanir í umfjöllun sinni.

7DM_1830_raw_1549.JPG
Auglýsing

Umfjöllun íslenskra fjöl­miðla um Alþing­is­kosn­ing­arnar 2013 var að miklu leyti drifin með fréttum af könn­unum á fylgi fram­boða. Rann­sókn sem gerð var á umfjöllun þrettán fjöl­miðla mán­uð­inn fyrir kosn­ingar sýnir að 29,8 pró­sent allra frétta höfðu úrslit kosn­inga sem aðal­á­herslu. Rann­sóknin var birt á dög­unum í tíma­rit­inu Stjórn­mál og stjórn­sýsla.

Umfangs­mikil rann­sókn

Alls voru 1.377 fréttir greindar af sjö vef­miðl­um, úr tveimur dag­blöð­um, á tveimur útvarps­rásum og á tveimur sjón­varps­stöðv­um. Í nærri þriðj­ungi allra þeirra frétta sem greindar voru var aðal­um­fjöll­un­ar­efnið nið­ur­stöður kann­anna á fylgi flokk­anna. Í 7,2 pró­sent til­vika voru nið­ur­stöður kann­anna nefndar sem auka­at­rið­i.

Í rann­sókn­inni eru lík­legar ástæður þess að svo mik­ill hluti frétta fjallar um kann­anir sagðar vera að allir fjöl­miðlar fjalla um allar kann­an­ir, jafn­vel þó þær hafi ekki verið gerðar fyrir við­kom­andi mið­il. Sem dæmi um þetta er þegar dag­blað birtir nið­ur­stöður könn­unar að morgni og allir aðrir fjöl­miðlar fjalla um sömu könnun þann dag­inn. Hver könnun fær því umfjöllun í flestum miðl­u­m.

Auglýsing

Gömul saga og ný

Um­ræða skap­að­ist í aðdrag­anda kosn­ing­anna 2013, rétt eins og fyrir for­seta­kosn­ing­arnar nú, um að kann­anir réðu of miklu í þegar kæmi að umfjöllun fjöl­miðla um fram­bjóð­end­ur. Nið­ur­stöður kann­ana eru látnar ráða því hvaða fram­bjóð­endur eða fram­boð fá mesta athygli fjöl­miðla og eru það þá oft­ast þau fram­boð sem njóta mests fylgis í könn­unum sem fá umfjöllun og boð í umræðu­þætti og kapp­ræð­ur.

Þannig var það til dæmis fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í ár. Stöð 2 bauð öllum þeim fram­bjóð­endum í umræðu­þátt sem nutu meira en tveggja pró­senta fylgis í skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins og Stöðvar 2. Þar náði Halla Tóm­as­dóttir inn í þátt­inn með naum­ind­um, en í kjöl­farið fór fylgi við hana á flug og hún end­aði sem næst vin­sæl­asti fram­bjóð­and­inn í könn­un­um. RÚV skipti sínum seinni kapp­ræðu­þætti í tvennt með þeim hætti að þeir fjórir fram­bjóð­endur sem hlutu mest fylgis í skoð­ana­könn­unum komu fyrst og svo hinir fimm sem mæld­ust með minna fylg­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Hundruð vísindamanna segja kórónuveiruna geta borist í lofti
Alþjóða heilbrigðismálastofnunin, WHO, er enn efins um að SARS-CoV-2, veiran sem veldur COVID-19, geti borist í lofti eins og fjölmargir vísindamenn vilja meina. Stofnunin telur rannsóknir sem sýna eiga fram á þetta enn ófullnægjandi.
Kjarninn 6. júlí 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Kerfislægur rasismi
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None