Þriðjungur kosningafrétta 2013 fjallaði um skoðanakannanir

Nærri þriðjungur allra frétta um alþingiskosningarnar 2013 fjölluðu um niðurstöður skoðanakannana. Íslenskir fjölmiðlar hafa verið gagnrýndir fyrir áherslu á kannanir í umfjöllun sinni.

7DM_1830_raw_1549.JPG
Auglýsing

Umfjöllun íslenskra fjöl­miðla um Alþing­is­kosn­ing­arnar 2013 var að miklu leyti drifin með fréttum af könn­unum á fylgi fram­boða. Rann­sókn sem gerð var á umfjöllun þrettán fjöl­miðla mán­uð­inn fyrir kosn­ingar sýnir að 29,8 pró­sent allra frétta höfðu úrslit kosn­inga sem aðal­á­herslu. Rann­sóknin var birt á dög­unum í tíma­rit­inu Stjórn­mál og stjórn­sýsla.

Umfangs­mikil rann­sókn

Alls voru 1.377 fréttir greindar af sjö vef­miðl­um, úr tveimur dag­blöð­um, á tveimur útvarps­rásum og á tveimur sjón­varps­stöðv­um. Í nærri þriðj­ungi allra þeirra frétta sem greindar voru var aðal­um­fjöll­un­ar­efnið nið­ur­stöður kann­anna á fylgi flokk­anna. Í 7,2 pró­sent til­vika voru nið­ur­stöður kann­anna nefndar sem auka­at­rið­i.

Í rann­sókn­inni eru lík­legar ástæður þess að svo mik­ill hluti frétta fjallar um kann­anir sagðar vera að allir fjöl­miðlar fjalla um allar kann­an­ir, jafn­vel þó þær hafi ekki verið gerðar fyrir við­kom­andi mið­il. Sem dæmi um þetta er þegar dag­blað birtir nið­ur­stöður könn­unar að morgni og allir aðrir fjöl­miðlar fjalla um sömu könnun þann dag­inn. Hver könnun fær því umfjöllun í flestum miðl­u­m.

Auglýsing

Gömul saga og ný

Um­ræða skap­að­ist í aðdrag­anda kosn­ing­anna 2013, rétt eins og fyrir for­seta­kosn­ing­arnar nú, um að kann­anir réðu of miklu í þegar kæmi að umfjöllun fjöl­miðla um fram­bjóð­end­ur. Nið­ur­stöður kann­ana eru látnar ráða því hvaða fram­bjóð­endur eða fram­boð fá mesta athygli fjöl­miðla og eru það þá oft­ast þau fram­boð sem njóta mests fylgis í könn­unum sem fá umfjöllun og boð í umræðu­þætti og kapp­ræð­ur.

Þannig var það til dæmis fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í ár. Stöð 2 bauð öllum þeim fram­bjóð­endum í umræðu­þátt sem nutu meira en tveggja pró­senta fylgis í skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins og Stöðvar 2. Þar náði Halla Tóm­as­dóttir inn í þátt­inn með naum­ind­um, en í kjöl­farið fór fylgi við hana á flug og hún end­aði sem næst vin­sæl­asti fram­bjóð­and­inn í könn­un­um. RÚV skipti sínum seinni kapp­ræðu­þætti í tvennt með þeim hætti að þeir fjórir fram­bjóð­endur sem hlutu mest fylgis í skoð­ana­könn­unum komu fyrst og svo hinir fimm sem mæld­ust með minna fylg­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Rammaáætlun sem sáttargjörð
Kjarninn 17. maí 2022
Tekjur ríkisins af kolefnisgjaldi aldrei verið jafn miklar og í fyrra
Ríkið hefur milljarðatekjur af losun gróðurhúsalofttegunda, bæði frá uppboðum á losunarheimildum og af kolefnisgjaldi. Féð er ekki eyrnamerkt loftslagsaðgerðum en fjármálaráðherra áætlar að framlög til loftslagsmála nemi yfir 15 milljörðum í ár.
Kjarninn 17. maí 2022
Helga Þórðardóttir varaþingmaður Flokks fólksins.
„Stjórnvöld hafa svikið leigjendur“
Leigjendur eru jaðarsettir og algerlega berskjaldaðir fyrir hentistefnu leigusala, segir varaþingmaður Flokks fólksins. Stjórnvöld verði að koma með beinar aðgerðir sem stöðva brjálsemi óhefts markaðar sem stjórnist af græðgi einstaklinga.
Kjarninn 17. maí 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Ráðherra svarar engu um Samherjamálið þar sem það eigi ekki að lúta „pólitískum afskiptum“
Dómsmálaráðherra segir að embætti sem rannsaki sakamál fái ekki auknar fjárveitingar til að sinna rannsókn tiltekins sakamáls. Á ríkisstjórnarfundi í nóvember 2019 var hugað sérstaklega að fjármögnun rannsóknar héraðssaksóknara á Samherjamálinu.
Kjarninn 17. maí 2022
Sigríður Björk Guðjónsdóttir ríkislögreglustjóri mætti á opinn fund í allsherjar- og menntamálanefnd um fræðslu og menntun lögreglumanna um fjölmenningu og fordóma.
Segir að ekki hafi verið um kynþáttamiðaða löggæslu að ræða
Ríkislögreglustjóri segist harma það að ungur drengur skyldi hafa ítrekað orðið fyrir áreiti við leit lögreglunnar að strokufanga í síðasta mánuði. Þó sé í þessu tilviki ekki um kynþáttamiðaða löggæslu eða afskipti að ræða.
Kjarninn 17. maí 2022
Viðmiðunarverðið á bensínlítra yfir 300 krónur í fyrsta sinn
Hlutur olíufélaga í hverjum seldum bensínlítra er með lægsta móti um þessar mundir þrátt fyrir mjög hátt verð. Það bendir til þess að þau séu ekki að skila hækkunum á heimsmarkaðsverði nema að hluta út í verðlagið.
Kjarninn 17. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra lagði fram fjármálaáætlun fyrir árin 2023-2027 í mars.
Spyrja hvort framlögð fjármálaáætlun sé í samræmi við stjórnarsáttmála
ASÍ bendir á það í umsögn sinni við fjármálaáætlun að mjög takmarkað svigrúm sé til aukinna útgjalda næstu árin sem þó er fyrirséð að muni aukast mikið. Vilja efla tekjustofna ríkisins, meðal annars með komugjaldi og hækkun fjármagnstekjuskatts.
Kjarninn 17. maí 2022
Guðmundur Ingi Kristinsson þingflokksformaður Flokks fólksins.
„Á ekki að skila þessum ólöglega ránsfeng?“
Þingflokksformaður Flokks fólksins segir að álag gangi nærri heilsu fólks sem hefur lent í skerðingum á greiðslum. „Er einhver hissa að kvíði, þunglyndi, streita, svefnleysi sé að hrjá þennan hóp í boði ríkisstjórnarinnar?“ spurði hann á þingi í dag.
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None