Þriðjungur kosningafrétta 2013 fjallaði um skoðanakannanir

Nærri þriðjungur allra frétta um alþingiskosningarnar 2013 fjölluðu um niðurstöður skoðanakannana. Íslenskir fjölmiðlar hafa verið gagnrýndir fyrir áherslu á kannanir í umfjöllun sinni.

7DM_1830_raw_1549.JPG
Auglýsing

Umfjöllun íslenskra fjöl­miðla um Alþing­is­kosn­ing­arnar 2013 var að miklu leyti drifin með fréttum af könn­unum á fylgi fram­boða. Rann­sókn sem gerð var á umfjöllun þrettán fjöl­miðla mán­uð­inn fyrir kosn­ingar sýnir að 29,8 pró­sent allra frétta höfðu úrslit kosn­inga sem aðal­á­herslu. Rann­sóknin var birt á dög­unum í tíma­rit­inu Stjórn­mál og stjórn­sýsla.

Umfangs­mikil rann­sókn

Alls voru 1.377 fréttir greindar af sjö vef­miðl­um, úr tveimur dag­blöð­um, á tveimur útvarps­rásum og á tveimur sjón­varps­stöðv­um. Í nærri þriðj­ungi allra þeirra frétta sem greindar voru var aðal­um­fjöll­un­ar­efnið nið­ur­stöður kann­anna á fylgi flokk­anna. Í 7,2 pró­sent til­vika voru nið­ur­stöður kann­anna nefndar sem auka­at­rið­i.

Í rann­sókn­inni eru lík­legar ástæður þess að svo mik­ill hluti frétta fjallar um kann­anir sagðar vera að allir fjöl­miðlar fjalla um allar kann­an­ir, jafn­vel þó þær hafi ekki verið gerðar fyrir við­kom­andi mið­il. Sem dæmi um þetta er þegar dag­blað birtir nið­ur­stöður könn­unar að morgni og allir aðrir fjöl­miðlar fjalla um sömu könnun þann dag­inn. Hver könnun fær því umfjöllun í flestum miðl­u­m.

Auglýsing

Gömul saga og ný

Um­ræða skap­að­ist í aðdrag­anda kosn­ing­anna 2013, rétt eins og fyrir for­seta­kosn­ing­arnar nú, um að kann­anir réðu of miklu í þegar kæmi að umfjöllun fjöl­miðla um fram­bjóð­end­ur. Nið­ur­stöður kann­ana eru látnar ráða því hvaða fram­bjóð­endur eða fram­boð fá mesta athygli fjöl­miðla og eru það þá oft­ast þau fram­boð sem njóta mests fylgis í könn­unum sem fá umfjöllun og boð í umræðu­þætti og kapp­ræð­ur.

Þannig var það til dæmis fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í ár. Stöð 2 bauð öllum þeim fram­bjóð­endum í umræðu­þátt sem nutu meira en tveggja pró­senta fylgis í skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins og Stöðvar 2. Þar náði Halla Tóm­as­dóttir inn í þátt­inn með naum­ind­um, en í kjöl­farið fór fylgi við hana á flug og hún end­aði sem næst vin­sæl­asti fram­bjóð­and­inn í könn­un­um. RÚV skipti sínum seinni kapp­ræðu­þætti í tvennt með þeim hætti að þeir fjórir fram­bjóð­endur sem hlutu mest fylgis í skoð­ana­könn­unum komu fyrst og svo hinir fimm sem mæld­ust með minna fylg­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None