Boris Johnson og Michael Gove. Óvænt er staðan sú að Johnson fer ekki fram en Gove á góðan séns á að verða forsætisráðherra.
Boris Johnson og Michael Gove. Óvænt er staðan sú að Johnson fer ekki fram en Gove á góðan séns á að verða forsætisráðherra.
Auglýsing

Fimm ein­stak­lingar sækj­ast eftir for­mennsku í Íhalds­flokknum og for­sæt­is­ráð­herra­stóln­um, sem losnar í byrjun sept­em­ber eftir að David Cameron til­kynnti um afsögn sína eftir ósigur í Brex­it-­kosn­ing­unum fyrir viku. 

Boris John­son, þing­maður og fyrr­ver­andi borg­ar­stjóri í London, til­kynnti hins vegar fyrir hádegið að hann myndi ekki sækj­ast eftir for­mennsku í breska Íhalds­flokkn­um, og þar með ekki for­sæt­is­ráðu­neyt­inu. Ákvörðun John­son kemur veru­lega á óvart, enda var hann tal­inn einn lík­leg­asti fram­bjóð­and­inn til þess að freista þess að taka við af David Camer­on, frá­far­andi for­sæt­is­ráð­herra. 

Ther­esa May inn­an­rík­is­ráð­herra til­kynnti um fram­boð sitt í morgun en einnig hafa Andrea Leadsom orku­mála­ráð­herra, Liam Fox, þing­maður og fyrr­ver­andi varn­ar­mála­ráð­herra, og Stephen Crabb, ráð­herra atvinnu- og líf­eyr­is­mála, hafa þegar til­kynnt um fram­boð, en fram­boðs­frest­ur­inn rann út í dag. 

Auglýsing

Það var hins vegar fram­boð Mich­ael Gove dóms­mála­ráð­herra sem er sagt hafa haft mikil áhrif á ákvörðun John­son um að fara ekki fram, en Gove kom mörgum á óvart með því að til­kynna um fram­boð í morg­un. Búist hafði verið við því að hann myndi styðja John­son til for­ystu í flokkn­um, og yrði sjálfur fjár­mála­ráð­herra eða utan­rík­is­ráð­herra, og myndi sem slíkur leiða við­ræður við Evr­ópu­sam­bandið um útgöngu Breta það­an. 

„Ég hef ítrekað sagt að ég vilji ekki verða for­sæt­is­ráð­herra. Það hefur alltaf verið mín skoð­un,“ sagði Gove meðal ann­ars. Hins vegar hefðu atburðir síð­ustu daga haf mikil áhrif á hann. „Ég virði og dáist að öllum fram­bjóð­endum sem sækj­ast eftir for­ystu. Sér­stak­lega vildi ég hjálpa til við að byggja upp lið að baki Boris John­son svo að stjórn­mála­maður sem barð­ist fyrir útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu gæti leitt okkur til betri fram­tíð­ar­.“ 

Hann sagð­ist þó með sem­ingi hafa kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Boris geti ekki verið sá leið­togi sem til þarf. Þess vegna hafi hann ákveðið að bjóða sig fram. 

Eig­in­konan lýsti yfir efa­semdum um Boris

Eig­in­kona Gove, Sarah Vine, lýsti yfir efa­semdum um Boris John­son og vin­sældir hans meðal flokks­manna Íhalds­flokks­ins og fjöl­miðla­eig­end­anna Rupert Mur­doch og Paul Dacre í tölvu­pósti frá því á þriðju­dag. Póst­inn ætl­aði hún að senda manni sinum og tveimur ráð­gjöfum hans, en hann fór óvart víðar og var komið til Guar­dian og fleiri fjöl­miðla. Þar stóð meðal ann­ars líka að það væri mik­il­vægt að Gove lýsti ekki yfir óskor­uðum stuðn­ingi við Boris John­son nema gegn því að fá mjög skýrt lof­orð um stöðu sína. „Ekki gefa neitt eft­ir. Vertu þrjós­kasta útgáfan af þér. Gangi þér vel,“ segir svo í póst­in­um. 

Krísa í Íhalds­flokkn­um 

Ákvörðun Gove í morgun sýnir að skuggi hefur fallið á vin­áttu og sam­starf Gove og John­son, sem höfðu barist saman fyrir útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu. Ásak­anir ganga á báða bóga úr her­búðum þeirra í breskum fjöl­miðl­um. Á fyrsta degi virð­ast breskir fjöl­miðlar ætla að helsta bar­áttan verði á milli Ther­esu May og Mich­ael Gove. 

Íhalds­menn ætla að kjósa sér nýjan leið­toga í byrjun sept­em­ber, og flokk­ur­inn virð­ist vera í krísu, rétt eins og Verka­manna­flokk­ur­inn, þar sem allt er í kalda­kol­u­m. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Talið er að hátt í 200 þúsund manns hafi atkvæðisrétt í formannsslag Íhaldsflokksins, eða sem nemur 0,3 prósentum af bresku þjóðinni.
Núll komma þrjú prósent sem öllu ráða
Eftir tæpan mánuð kemur í ljós hver verður næsti forsætisráðherra Bretlands. Liz Truss hefur forystu í skoðanakönnunum. Hópurinn sem hefur atkvæðisrétt í formannskjöri Íhaldsflokksins er nokkuð frábrugðinn hinum almenna kjósanda, að meðaltali.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Erfitt að gera stjórnarsáttmálann – Hélt á einum tímapunkti að viðræðum yrði hætt
Formaður Sjálfstæðisflokksins sér ekkert sem ráðuneyti hans hefði getað gert öðruvísi við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka. Hann vill halda áfram með söluna og selja hlut í Landsbankanum þegar uppgjöri við skýrslu Ríkisendurskoðunar er lokið.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þrír sóttu um að verða dómari við MDE – Oddný sú eina sem sótti um aftur
Nefnd á vegum forsætisráðherra mat þrjá umsækjendur um dómaraembætti við Mannréttindadómstól Evrópu hæfa fyrr á þessu ári. Tveir drógu umsókn sína til baka og auglýsa þurfti embættið aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, Gunnar Einarsson, formaður framkvæmdanefndarinnar, og Ásmundur Einar Daðason, mennta- og barnamálaráðherra.
Fyrrverandi bæjarstjóri Garðabæjar formaður framkvæmdanefndar um þjóðarhöll
Ný þjóðarhöll í innanhúsíþróttum á að rísa í Laugardal fyrir lok árs 2025. Framkvæmdanefnd hefur verið skipuð og tók til starfa í dag. Höllin á að stórbæta umgjörð landsliða og tryggja Þrótti og Ármann „fyrsta flokks aðstöðu.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir.
Sólveig Anna segir uppsögn Drífu tímabæra og að hún hafi myndað blokk með efri millistétt
Formaður Eflingar segir uppruna, bakland og stuðningshópa Drífu Snædal hafa verið í stofnana-pólitík og í íhaldsarmi verkalýðshreyfingarinnar. Vinnubrögð hennar hafi verið lokuð, andlýðræðisleg og vakið gagnrýni, langt út fyrir raðir VR og Eflingar.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal segir af sér embætti forseta ASÍ
Forseti ASÍ segir að átök innan sambandsins hafi verið óbærileg og dregið úr vinnugleði og baráttuanda. „Þegar við bætast ákvarðanir og áherslur einstakra stéttarfélaga sem fara þvert gegn minni sannfæringu er ljóst að mér er ekki til setunnar boðið.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að yfirgefa niðurrifsstjórnmálin til að hlusta á þá sem hugsa ekki eins
Kjarninn 10. ágúst 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Kjósendur Vinstri grænna hafa miklar áhyggjur af samþjöppun í sjávarútvegi
Skiptar skoðanir eru um aukna samþjöppun í sjávarútvegi hjá kjósendum stjórnarflokkanna. Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks og Framsóknar hafa minni áhyggjur en meiri af henni.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None