Boris Johnson og Michael Gove. Óvænt er staðan sú að Johnson fer ekki fram en Gove á góðan séns á að verða forsætisráðherra.
Boris Johnson og Michael Gove. Óvænt er staðan sú að Johnson fer ekki fram en Gove á góðan séns á að verða forsætisráðherra.
Auglýsing

Fimm ein­stak­lingar sækj­ast eftir for­mennsku í Íhalds­flokknum og for­sæt­is­ráð­herra­stóln­um, sem losnar í byrjun sept­em­ber eftir að David Cameron til­kynnti um afsögn sína eftir ósigur í Brex­it-­kosn­ing­unum fyrir viku. 

Boris John­son, þing­maður og fyrr­ver­andi borg­ar­stjóri í London, til­kynnti hins vegar fyrir hádegið að hann myndi ekki sækj­ast eftir for­mennsku í breska Íhalds­flokkn­um, og þar með ekki for­sæt­is­ráðu­neyt­inu. Ákvörðun John­son kemur veru­lega á óvart, enda var hann tal­inn einn lík­leg­asti fram­bjóð­and­inn til þess að freista þess að taka við af David Camer­on, frá­far­andi for­sæt­is­ráð­herra. 

Ther­esa May inn­an­rík­is­ráð­herra til­kynnti um fram­boð sitt í morgun en einnig hafa Andrea Leadsom orku­mála­ráð­herra, Liam Fox, þing­maður og fyrr­ver­andi varn­ar­mála­ráð­herra, og Stephen Crabb, ráð­herra atvinnu- og líf­eyr­is­mála, hafa þegar til­kynnt um fram­boð, en fram­boðs­frest­ur­inn rann út í dag. 

Auglýsing

Það var hins vegar fram­boð Mich­ael Gove dóms­mála­ráð­herra sem er sagt hafa haft mikil áhrif á ákvörðun John­son um að fara ekki fram, en Gove kom mörgum á óvart með því að til­kynna um fram­boð í morg­un. Búist hafði verið við því að hann myndi styðja John­son til for­ystu í flokkn­um, og yrði sjálfur fjár­mála­ráð­herra eða utan­rík­is­ráð­herra, og myndi sem slíkur leiða við­ræður við Evr­ópu­sam­bandið um útgöngu Breta það­an. 

„Ég hef ítrekað sagt að ég vilji ekki verða for­sæt­is­ráð­herra. Það hefur alltaf verið mín skoð­un,“ sagði Gove meðal ann­ars. Hins vegar hefðu atburðir síð­ustu daga haf mikil áhrif á hann. „Ég virði og dáist að öllum fram­bjóð­endum sem sækj­ast eftir for­ystu. Sér­stak­lega vildi ég hjálpa til við að byggja upp lið að baki Boris John­son svo að stjórn­mála­maður sem barð­ist fyrir útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu gæti leitt okkur til betri fram­tíð­ar­.“ 

Hann sagð­ist þó með sem­ingi hafa kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Boris geti ekki verið sá leið­togi sem til þarf. Þess vegna hafi hann ákveðið að bjóða sig fram. 

Eig­in­konan lýsti yfir efa­semdum um Boris

Eig­in­kona Gove, Sarah Vine, lýsti yfir efa­semdum um Boris John­son og vin­sældir hans meðal flokks­manna Íhalds­flokks­ins og fjöl­miðla­eig­end­anna Rupert Mur­doch og Paul Dacre í tölvu­pósti frá því á þriðju­dag. Póst­inn ætl­aði hún að senda manni sinum og tveimur ráð­gjöfum hans, en hann fór óvart víðar og var komið til Guar­dian og fleiri fjöl­miðla. Þar stóð meðal ann­ars líka að það væri mik­il­vægt að Gove lýsti ekki yfir óskor­uðum stuðn­ingi við Boris John­son nema gegn því að fá mjög skýrt lof­orð um stöðu sína. „Ekki gefa neitt eft­ir. Vertu þrjós­kasta útgáfan af þér. Gangi þér vel,“ segir svo í póst­in­um. 

Krísa í Íhalds­flokkn­um 

Ákvörðun Gove í morgun sýnir að skuggi hefur fallið á vin­áttu og sam­starf Gove og John­son, sem höfðu barist saman fyrir útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu. Ásak­anir ganga á báða bóga úr her­búðum þeirra í breskum fjöl­miðl­um. Á fyrsta degi virð­ast breskir fjöl­miðlar ætla að helsta bar­áttan verði á milli Ther­esu May og Mich­ael Gove. 

Íhalds­menn ætla að kjósa sér nýjan leið­toga í byrjun sept­em­ber, og flokk­ur­inn virð­ist vera í krísu, rétt eins og Verka­manna­flokk­ur­inn, þar sem allt er í kalda­kol­u­m. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None