165 látnir eftir hryðjuverkaárásirnar í Bagdad

Þriggja daga þjóðarsorg hefur verið lýst yfir í Írak eftir hryðjuverkaárás í Bagdad um helgina.

írak
Auglýsing

165 manns eru látnir eftir sjálfs­morðs­sprengju­árás í höf­uð­borg Íraks, Bagdad, í gær. Búið er að lýsa yfir þriggja daga þjóð­ar­sorg í rík­inu vegna dauðs­fall­anna. 225 til við­bótar særð­ust í árásinn­i. 

Sprengi­efnum hafði verið komið fyrir í vöru­bíl sem var sprengdur í loft upp í Karra­da-hverf­inu í Bagdad, þar sem fólk var að versla fyr­ir Eid al-Fitr, hátíð­ina sem markar enda­lok Rama­d­an. Heilu fjöl­skyld­urnar eru sagðar hafa lát­ist. 

Árásin er talin sú mann­skæð­asta í Írak frá árinu 2007. Hryðju­verka­sam­tökin Íslamska ríkið hafa lýst yfir ábyrgð á árásinn­i. 

Auglýsing

Aðeins er vika liðin frá því að stjórn­ar­her­inn í Írak náði borg­inni Fallu­jah aftur á sitt vald, en borgin var eitt helsta vígi hryðju­verka­sam­tak­anna. 

Segj­ast bera ábyrgð á árás í Bangla­dess líka

Hryðju­verka­sam­tökin hafa einnig sagst bera ábyrgð á árás á kaffi­hús í Dhaka, höf­uð­borg Bangla­dess, um helg­ina. Þar réð­ust vopn­aðir menn inn og héldu fjölda fólks föngnum þar. Yfir tutt­ugu gísl­anna voru myrt­ir, en margir voru erlendir rík­is­borg­ar­ar. 

Stjórn­völd í Bangla­dess hafa neitað því að menn­irnir hafi verið tengdir Íslamska rík­inu. Þeir hafi verið með­limir í Jama­eytul Muja­hdeen Bangla­desh (JMB) hryðju­verka­sam­tökum sem hafi engin tengsl við Íslamska rík­ið. 

Menn­irnir sem gerðu árás­ina í Dhaka voru ungir, til­heyrðu vel stæðum fjöl­skyldum og voru vel mennt­að­ir, segja yfir­völd. Sex voru drepnir þegar lög­reglan réð­ist inn á kaffi­húsið en tveir eru í haldi lög­regl­unn­ar. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None