Guðni Th. orðinn forseti: Vill standa vörð um fjölbreytni og frelsi

Guðni Th Jóhannesson
Auglýsing

Guðni Thor­lacius Jóhann­es­son er orð­inn for­seti Íslands, sá sjötti í lýð­veld­is­sög­unni. Guðni var settur inn í emb­ætti við hátíð­lega athöfn í Alþing­is­hús­in­u. 

Guðni hóf ræðu sína á því að þakka fyrir traustið sem honum hafi verið sýnt með kjör­inu í emb­ættið og sagð­ist taka við því með auð­mýkt í hjarta. „Ég mun og vil þiggja ráð og leið­sögn frá ykkur öll­um, fólk­inu í land­in­u.“ 

Hann sagð­ist mundu vekja máls á því sem honum búi í brjósti. Hann ræddi um ýmis mál, það að á Íslandi ætti eng­inn að líða sáran skort, og um mik­il­vægi heil­brigð­is­kerf­is­ins og þess að allir hefðu að því jafnan aðgang. Hann tal­aði um nauð­syn þess að skila land­inu áfram til næstu kyn­slóða. Jafn­rétt­is­mál og mennta­mál komu einnig við sögu og for­set­inn vitn­aði einnig í Spil­verk þjóð­anna og sagð­i: „Guð hjálpar þeim sem hjálpa sér sjálf­ir. Ein lítil býfluga afsannar það. Guð hjálpar þeim sem hjálp­ast að.“ 

Auglýsing

Guðni heldur innsetningarræðu sína. Mynd: Birgir Þór.

Hann gerði fjöl­menn­ingu einnig að umtals­efni, og það fólk sem býr á Íslandi þótt það kunni litla eða enga íslensku. Íslend­ingar séu ekki eins eins­leitir og áður fyrr hafi virst. „Við játum ólík trú­ar­brögð, ­stöndum sum utan trú­félaga, við erum ólík á hörund, við getum heitið erlendum eig­innöfn­um, þúsundir íbúa þessa lands eiga sér erlendan upp­runa og tala litla eða enga ís­lensku en láta ­samt gott af sér leiða hér. Við lifum tíma fjöl­breytni og megi þeir halda áfram þannig að hver og einn geti rækt sín sér­kenni, látið eigin drauma ræt­ast en fundið skjól og styrk í sam­félag­i ­manna og rétt­arríki hér á land­i.“

Hann sagð­ist munu víkja oft að ýmsum sam­fé­lags­málum á for­seta­stóli. Hann sagð­ist vita að stjórn­mála­menn­irnir beri þau einnig fyrir brjósti. „Þeirra er ábyrgðin og þeir setja lög­in. Þau breyt­ast í tímans rás. Það á líka við um stjórn­ar­skrá okk­ar, grunn­sátt­mála ­sam­félags­ins. Geti þingið ekki svarað ákalli margra lands­manna og yfir­lýstum vilja ­stjórn­mála­flokka um end­ur­bætur eða end­ur­skoðun er úr vöndu að ráða. Í þessum efnum minn­i ég á gildi áfanga­sigra og mála­miðl­ana.“

Þá beri for­set­anum að stuðla að ein­ingu, bera virð­ingu fyrir skoð­unum ann­arra og var­ast að setja sig á háan hest. 

Hann sagði að ólík sjón­ar­mið verði að heyr­ast og mál­efna­legur ágrein­ingur væri til vitnis um þroskað og siðað sam­fé­lag. „Ég vona einmitt að við stönd­umst það próf þegar við kjósum nýtt þing í haust. Í ­kosn­ingum er tek­ist á um ólíkar stefnur og mark­mið en að þeim loknum verða þing­menn að vinna sam­an, finna lausnir, sýna sann­girni og beita þeim aðferðum sem auka virð­ingu þeirra sjálfra og hinnar alda­gömlu stofn­un­ar, Alþing­is.“

Þá sagði hann að Íslend­ingar þurfi ekki að vera tor­tryggnir eða ótta­slegnir um hag okkar á nýrri öld. „Hún er von­björt og full af fyr­ir­heit­um. Vissu­lega geta ógnir leynst víða, það sanna ­dæmin því mið­ur. Vissu­lega er gott að vera á varð­bergi og hart þarf að mæta hörðu þeg­ar ­nauð­syn kref­ur. En trú á hið góða verðum við að varð­veita.“ 

Hann lauk ræðu sinni á því að segja: „Ég end­ur­tek að lokum þá ósk mína að við stöndum saman um fjöl­breytn­i og frelsi, sam­hjálp og jafn­rétti, virð­ingu fyrir lögum og rétti. Stöndum saman um þessi grunn­gildi góðs sam­félags, von­góð og full sjálfs­trausts. Megi sú verða gæfa okkar um alla framtíð.“ 

 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None