Ísland í fararbroddi með fullgildingu Parísarsamkomulagsins

Lilja Alfreðsdóttir
Auglýsing

Parísarsamkomulagið er tímamótasamkomulag og mun með tímanum geta haft mikil áhrif á líf okkar. Þetta sagði Sigrún Magnúsdóttir, umhverfisráðherra, eftir að Parísarsamningurinn um aðgerðir gegn loftslagsbreytingum var fullgiltur á Alþingi í gær. 

Samningurinn var samþykktur í desember á síðasta ári, á vettvangi Sameinuðu þjóðanna í New York, en í honum er meðal annars kveðið á um að ríki stefni að því ná 40 prósent samdrætti í losun árið 2030 miðað við útblástur árið 1990. 

Undirritun samningsins fór fram í 22. apríl á þessu ári, og skrifuðu þá fulltrúar 160 ríkja undir hann, þar á meðal Sigrún Magnúsdóttir. Alþingi hefur nú samþykkt að heimila fullgildingu samningsins.

Auglýsing

Kallar á margvíslegar aðgerðir

Ísland hefur forskot á margar þjóðir í heiminum, þegar kemur að því uppfylla meginmarkmiðin, einkum og sér í lagi vegna þess að orkunýting okkar byggir á nýtingu endurnýjanlegrar orku vatnsafls og jarðhita. En áskoranirnar eru engu að síður miklar, og ljóst að mikilla aðgerða er þörf. Sigrún hefur sjálf talað fyrir því að margt sé hægt að gera, til dæmis að rafvæða bíla- og skipaflotann og auðvitað margt fleira. En fólk verði sjálft að leggja mikið af mörkum með umhverfisvænum lífstíl.

Parísarsamningurinn myndar ramma utan um skuldbindingar sem ríkin hafa sjálfviljug sett fram með það að markmiði að halda hækkun hitastigs jarðar undir 2°C miðað við meðalhitastig jarðar fyrir iðnvæðingu. Jafnframt skuli leita leiða til þess að halda hækkun hitastigs undir 1,5°C. Samningurinn mun hafa áhrif á markmið Íslands í loftslagsmálum, en hefur ekki að geyma bein ákvæði um tölulegar skuldbindingar einstakra ríkja.  Ísland lagði fram áætlað framlag sitt í júní 2015 eftir samþykkt þess efnis í ríkisstjórn, og hefur málinu verið fylgt eftir síðan.

Sigrún Magnúsdóttir, undirritar Parísarsamninginn.

Ísland í fararbroddi

„Að auki tekur samningurinn meðal annars til aðlögunar að loftslagsbreytingum, stuðnings þróaðra ríkja við þróunarlönd, upptöku og varðveislu kolefnis í skógum og öðrum viðtökum og gegnsæi. Hvert ríki skal halda traust bókhald og gefa reglulega upplýsingar um losun gróðurhúsalofttegunda. Gert er ráð fyrir að landsákvörðuð framlög séu uppfærð á fimm ára fresti þannig að þau verði sífellt metnaðarfyllri og í samræmi við niðurstöður og leiðsögn vísinda, í því skyni að ná markmiðum um að halda hækkun hitastigs innan tiltekinna marka,“ segir í tilkynningu frá umhverfisráðuneytinu,.

Samningurinn tekur gildi þegar a.m.k. 55 ríki með 55 prósent af heimslosun hafa fullgilt hann. Nú hafa yfir 20 ríki fullgilt Parísarsamninginn, Ísland þar á meðal. Þessi ríki eru því í fararbroddi þeirra sem hafa skuldbundið til að fullgilda samninginn.  Haft er eftir Lilju Alfreðsdóttur, utanríkisráðherra að fullgilding Alþingis sé ánægjuleg. „Það er ánægjulegt að Ísland skuli vera í hópi þeirra ríkja sem staðfesta fullgildingu sína á Allsherjarþingi SÞ nú í vikunni og verði þannig í hópi þeirra 55 ríkja sem verða til þess að samningurinn taki gildi. Ég finn sterkt fyrir áhuga þjóða heims á Parísarsamningnum og hvað loftlagsmálin eru mikilvæg öllum þeim sem láta sig varða velferð í heiminum.  Það er því sérstakt ánægjuefni að Ísland hafi lagt sitt lóð á vogarskálarnar," segir Lilja.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lífskjarasamningurinn leiðir launaþróun en ekki opinberir starfsmenn
Kjarninn 6. maí 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Andrés Ingi Jónsson
Þegar Tyrkir þjörmuðu að þingmönnum
Kjarninn 6. maí 2021
Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað.
Síldarvinnslan einnig í vandræðum með tæknilegu hliðina á aðalfundi SFS
Mistök urðu þess valdandi að Síldarvinnslan náði ekki að greiða atkvæði í kjöri til stjórnar SFS á aðalfundi á föstudaginn. Tillaga um að greiða atkvæði á ný var þó samþykkt í kjölfarið, en þá lentu Samherji og Nesfiskur í svipuðum vandræðum.
Kjarninn 6. maí 2021
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None