May lofar Brexit-beiðni fyrir lok mars 2017

Bretland ætlar að segja sig úr Evrópusambandinu áður en mars 2017 er úti.

Theresa May í pontu á flokksþingi Íhaldsflokksins í Bretlandi í dag.
Theresa May í pontu á flokksþingi Íhaldsflokksins í Bretlandi í dag.
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, seg­ist ætla að virkja 50. grein Lisa­bon-sátt­mál­ans fyrir lok mars á næsta ári. Eftir því hefur verið beðið að bresk stjórn­völd hefji útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu form­lega með því að óska eftir því við fram­kvæmda­stjórn sam­bands­ins að fá að hætta.

50. grein Lisa­bon-sátt­mál­ans fjallar um það ferli sem fer í gang ef ríki óskar þess að segja sig úr Evr­ópu­sam­band­inu. Bretar greiddu atkvæði um það í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu í júní að ganga úr Evr­ópu­sam­band­inu. Hið svo­kall­aða Brexit hefur hins vegar gengið hægar en búist var við. 

Á flokks­þingi Íhalds­flokks­ins í Bret­landi sagði May að aðskiln­aður Breta frá Evr­ópu­sam­band­inu verði alger. Verði það þannig að Bretar muni ekki fá aðgang að sam­eig­in­legum mark­aði Evr­ópu án þess að hlýða reglum um frjálst flæði fólks yfir landa­mæri, verði það það þannig. Það sé mik­il­væg­ara að Bret­land stjórni landa­mærum sínum en að hafa aðgang að sam­eig­in­lega mark­að­in­um.

Auglýsing

Ný rík­is­stjórn Ther­esu May tók við af rík­is­stjórn David Cameron eftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una. Hún hefur hingað til ekki viljað gefa út nákvæma dag­setn­ingu á því hvenær Bret­land hygg­ist óska eftir útgöngu úr ESB. Fyrir því liggja margar tækni­legar ástæður enda er það öllum ljóst að gríð­ar­lega flókið verk­efni er að afnema Evr­ópu­lög í Bret­landi eða aðlaga þau að breyttum veru­leika.

Rík­is­stjórn May hefur þess vegna ítrekað óskað eftir lengri tíma til þess að ganga frá mál­unum heima­fyrir þvert á það sem helstu leið­togar Evr­ópu­sam­bands­ins hafa farið fram á. Á meg­in­land­inu er það talið vera lyk­il­at­riði fyrir fram­tíð Evr­ópu­sam­bands­ins að aðskiln­að­ur­inn við Bret­land gangi sem hrað­ast fyrir sig.

Um leið og Bret­land óskar form­lega eftir útgöngu úr ESB hefst tveggja ára ferli þar sem samið verður um þær leiðir sem farnar verða.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Tímasetning kosninganna ekki einkamál ríkisstjórnarinnar
Þingmaður Pírata telur að nú sé kominn tími til að ríkisstjórnin greini frá því hvenær kosningar verða á næsta ári, það sé mikilvægt lýðræðismál. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir sjálfsagt að meirihlutinn starfi saman til loka október 2021.
Kjarninn 29. maí 2020
Arngrímur Brynjólfsson
„Við gerðum bara gott úr þessu“
Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.
Kjarninn 29. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None