May lofar Brexit-beiðni fyrir lok mars 2017

Bretland ætlar að segja sig úr Evrópusambandinu áður en mars 2017 er úti.

Theresa May í pontu á flokksþingi Íhaldsflokksins í Bretlandi í dag.
Theresa May í pontu á flokksþingi Íhaldsflokksins í Bretlandi í dag.
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, seg­ist ætla að virkja 50. grein Lisa­bon-sátt­mál­ans fyrir lok mars á næsta ári. Eftir því hefur verið beðið að bresk stjórn­völd hefji útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu form­lega með því að óska eftir því við fram­kvæmda­stjórn sam­bands­ins að fá að hætta.

50. grein Lisa­bon-sátt­mál­ans fjallar um það ferli sem fer í gang ef ríki óskar þess að segja sig úr Evr­ópu­sam­band­inu. Bretar greiddu atkvæði um það í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu í júní að ganga úr Evr­ópu­sam­band­inu. Hið svo­kall­aða Brexit hefur hins vegar gengið hægar en búist var við. 

Á flokks­þingi Íhalds­flokks­ins í Bret­landi sagði May að aðskiln­aður Breta frá Evr­ópu­sam­band­inu verði alger. Verði það þannig að Bretar muni ekki fá aðgang að sam­eig­in­legum mark­aði Evr­ópu án þess að hlýða reglum um frjálst flæði fólks yfir landa­mæri, verði það það þannig. Það sé mik­il­væg­ara að Bret­land stjórni landa­mærum sínum en að hafa aðgang að sam­eig­in­lega mark­að­in­um.

Auglýsing

Ný rík­is­stjórn Ther­esu May tók við af rík­is­stjórn David Cameron eftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una. Hún hefur hingað til ekki viljað gefa út nákvæma dag­setn­ingu á því hvenær Bret­land hygg­ist óska eftir útgöngu úr ESB. Fyrir því liggja margar tækni­legar ástæður enda er það öllum ljóst að gríð­ar­lega flókið verk­efni er að afnema Evr­ópu­lög í Bret­landi eða aðlaga þau að breyttum veru­leika.

Rík­is­stjórn May hefur þess vegna ítrekað óskað eftir lengri tíma til þess að ganga frá mál­unum heima­fyrir þvert á það sem helstu leið­togar Evr­ópu­sam­bands­ins hafa farið fram á. Á meg­in­land­inu er það talið vera lyk­il­at­riði fyrir fram­tíð Evr­ópu­sam­bands­ins að aðskiln­að­ur­inn við Bret­land gangi sem hrað­ast fyrir sig.

Um leið og Bret­land óskar form­lega eftir útgöngu úr ESB hefst tveggja ára ferli þar sem samið verður um þær leiðir sem farnar verða.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnir nýtt fjárlagafrumvarp í morgun.
Stóru breytingarnar snúast um gjöldin af bílunum og akstrinum
Fjármálaráðherra segir að það stefni að óbreyttu í óefni hvað varðar tekjuöflun hins opinbera af ökutækjum og akstri. Jafna þurfi byrðar og láta rafbílaeigendur greiða meira. Hækkun kolefnisgjalds kemur til greina, en gæta þarf að jafnræði.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, við kynningu á fjárlagafrumvarpi ársins 2022 í morgun
Afkoma ríkissjóðs batnar um 120 milljarða króna milli ára
Bjartari sviðsmyndir um afkomu ríkissjóðs eru að raungerast. Peningar verða settir í viðbótarhækkun á bótum örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega og framlög til heilbrigðismála aukast mest. Ef markaðsástæður eru góðar verður ráðist í frekari sölu á banka.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Frá gjörgæsludeildinni á Landspítalanum.
Gjörgæsluálagið vegna COVID-19 með því mesta á Norðurlöndunum
Ísland hefur færri gjörgæslurými á höfðatölu en öll hin Norðurlöndin. Vegna þess var mun hærra hlutfall þeirra undirlagt af COVID-19 sjúklingum hérlendis þegar faraldurinn var í hæstu hæðum heldur en í Noregi, Danmörku og Finnlandi.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Ísland raðgreinir mest í heimi
Í Suður-Afríku, þar sem hið nýja afbrigði kórónuveirunnar Ómíkron greindist fyrst í síðustu viku, eru innan við 1 prósent jákvæðra sýna raðgreind. Hlutfallið er langhæst á Íslandi.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Jóhanna gagnrýnir ríkisstjórn undir forystu Vinstri grænna fyrir að fjölga ráðuneytum
Fyrrverandi forsætisráðherra segir það vekja furðu að Vinstri græn ætli að „afhenda íhaldinu“ umhverfis-og loftslagsmálin. Það hafi barist kröftulega gegn rammaáætlun í áratug.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None