May lofar Brexit-beiðni fyrir lok mars 2017

Bretland ætlar að segja sig úr Evrópusambandinu áður en mars 2017 er úti.

Theresa May í pontu á flokksþingi Íhaldsflokksins í Bretlandi í dag.
Theresa May í pontu á flokksþingi Íhaldsflokksins í Bretlandi í dag.
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, seg­ist ætla að virkja 50. grein Lisa­bon-sátt­mál­ans fyrir lok mars á næsta ári. Eftir því hefur verið beðið að bresk stjórn­völd hefji útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu form­lega með því að óska eftir því við fram­kvæmda­stjórn sam­bands­ins að fá að hætta.

50. grein Lisa­bon-sátt­mál­ans fjallar um það ferli sem fer í gang ef ríki óskar þess að segja sig úr Evr­ópu­sam­band­inu. Bretar greiddu atkvæði um það í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu í júní að ganga úr Evr­ópu­sam­band­inu. Hið svo­kall­aða Brexit hefur hins vegar gengið hægar en búist var við. 

Á flokks­þingi Íhalds­flokks­ins í Bret­landi sagði May að aðskiln­aður Breta frá Evr­ópu­sam­band­inu verði alger. Verði það þannig að Bretar muni ekki fá aðgang að sam­eig­in­legum mark­aði Evr­ópu án þess að hlýða reglum um frjálst flæði fólks yfir landa­mæri, verði það það þannig. Það sé mik­il­væg­ara að Bret­land stjórni landa­mærum sínum en að hafa aðgang að sam­eig­in­lega mark­að­in­um.

Auglýsing

Ný rík­is­stjórn Ther­esu May tók við af rík­is­stjórn David Cameron eftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una. Hún hefur hingað til ekki viljað gefa út nákvæma dag­setn­ingu á því hvenær Bret­land hygg­ist óska eftir útgöngu úr ESB. Fyrir því liggja margar tækni­legar ástæður enda er það öllum ljóst að gríð­ar­lega flókið verk­efni er að afnema Evr­ópu­lög í Bret­landi eða aðlaga þau að breyttum veru­leika.

Rík­is­stjórn May hefur þess vegna ítrekað óskað eftir lengri tíma til þess að ganga frá mál­unum heima­fyrir þvert á það sem helstu leið­togar Evr­ópu­sam­bands­ins hafa farið fram á. Á meg­in­land­inu er það talið vera lyk­il­at­riði fyrir fram­tíð Evr­ópu­sam­bands­ins að aðskiln­að­ur­inn við Bret­land gangi sem hrað­ast fyrir sig.

Um leið og Bret­land óskar form­lega eftir útgöngu úr ESB hefst tveggja ára ferli þar sem samið verður um þær leiðir sem farnar verða.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Villimenn við borgarhliðið: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar I
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None