obamar.jpg
Auglýsing

„Hvert sem ég fer þessa dag­ana, bæði hér heima og erlend­is, er ég spurður að sömu spurn­ing­unni: Hvað er að ger­ast í stjórn­mál­unum í Banda­ríkj­un­um? Hvernig hefur þjóð sem hefur hagn­ast – hugs­an­lega meira en nokkur önnur þjóð – á fram­lagi inn­flytj­enda, við­skiptum um útlönd og nýsköpun á sviði tækni, allt í einu þróað með sér and-inn­flytj­enda­stefnu og ein­angr­un­ar­hyggju? Hvernig gat þetta ger­st?“

Svona hefst ítar­leg grein Baracks Obama, Banda­ríkja­for­seta, sem hann rit­aði í síð­asta hefti The Economist.  Hún ber heitið Veg­ur­inn framundan (The Way Ahead), og fjallar hann meðal ann­ars um stöð­una í stjórn­mál­un­um, nú þegar um þrjár vikur eru til for­seta­kosn­inga í land­inu. EN þar. Í grein­inni segir hann, að það sé rétt­mæt að spyrja þess­ara spurn­inga, þó of lítið sé rætt um þær miklu fram­far­ir ­sem hafa orðið í hag­kerfi Banda­ríkj­anna frá því fjár­málakreppan náði hámarki, í nóv­em­ber 2008, þegar Obama var kjör­inn for­seti.

Upp­gangur „popúl­is­ma“

Obama segir að þetta sé ekk­ert nýtt, en þessi mikla hræðsla við breyt­ing­ar, ofan á andúð í garð inn­flytj­enda, sé vel sjá­an­leg um allan heim. Banda­ríkin séu ekki eina landið sem upp­lifi þetta, og nefnir Obama ­sér­stak­lega Brex­it-­at­kvæða­greiðsl­una í Bret­landi sem dæmi um þróun á vett­vang­i ­stjórn­mál­anna sem sýni glögg­lega að „popúl­ismi“ sé vax­andi í þró­uðum ríkj­um.

Auglýsing

Obama segir að tíma­mót séu framundan í þróun efna­hags­mála, þar sem of langur tími hafi litið þar sem fram­leiðni hafi ekki vaxið sam­hliða hag­vextir og fólks­fjölg­un, og á sama tíma hafi mis­skipt­ing auðs auk­ist. Þá seg­ir hann að of margt hæfi­leik­a­ríkt fólk, ekki síst á sviði raun­vís­inda­greina, vinn­i við að „færa til fjár­magna í fjár­mála­geir­an­um“ í stað þess að virkja hæfi­leika sína í nýsköpun í raun­hag­kerf­inu.

Á réttri leið

Obama eyðir tölu­verðu púðri í að rök­styðja að efna­hag­ur ­Banda­ríkj­anna sé nú á réttri leið, eftir mikið og langt erf­ið­leika­tíma­bil. At­vinnu­leysi mælist nú um fimm pró­sent en það fór hæst yfir 10 pró­sent eft­ir fjár­málakrepp­una. Þá hafa lítil og með­al­stór fyr­ir­tæki í land­inu einnig ver­ið að styrkja rekstur sinn og nýráðn­ingar eru nú á stað sem Obama telur ver­a heil­brigð­is­merki.

Hann nefnir einnig að allir hópar hafi styrkt stöðu sína, þegar með­al­tölin eru skoð­uð, einkum og sér í lagi fátækir og milli­stétt­ar­fólk. Hag­vöxt­ur í Banda­ríkj­unum hefur mælst 1,5 til 2,5 pró­sent á und­an­förnu ári, og seg­ir Obama það í takt við vænt­ing­ar.

Breyt­ingar

Obama segir að nýsköp­un, ekki síst á sviði orku­mála, sé það ­sem mestu muni skipta fyrir gang efna­hags­mála á næstu árum. Þar skipt­i ­stefnu­mörkun stjórn­valda miklu máli, því hún opni tæki­færi fyrir háskóla og einka­fyr­ir­tæki, til að halda kyndl­inum á lofti í þessum efn­um.

Hann biður fólk um að sýna þol­in­mæði, en um leið horfa eft­ir smá­at­rið­un­um, og sjá hvort hlut­irnir séu ekki að fær­ast áfram frekar en aftur á bak. „Bandrísk stjórn­mál geta verið upp­spretta gremju og van­trú­ar. Trúið mér­, þegar ég segi það. En upp­lýs­ingar sýn að und­an­farnir tveir ára­tugir hafa ver­ið ­tími fram­þró­un­ar, þrátt fyrir allt [...] Þetta ætti að vekja von í brjóst­i.“

Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None