obamar.jpg
Auglýsing

„Hvert sem ég fer þessa dag­ana, bæði hér heima og erlend­is, er ég spurður að sömu spurn­ing­unni: Hvað er að ger­ast í stjórn­mál­unum í Banda­ríkj­un­um? Hvernig hefur þjóð sem hefur hagn­ast – hugs­an­lega meira en nokkur önnur þjóð – á fram­lagi inn­flytj­enda, við­skiptum um útlönd og nýsköpun á sviði tækni, allt í einu þróað með sér and-inn­flytj­enda­stefnu og ein­angr­un­ar­hyggju? Hvernig gat þetta ger­st?“

Svona hefst ítar­leg grein Baracks Obama, Banda­ríkja­for­seta, sem hann rit­aði í síð­asta hefti The Economist.  Hún ber heitið Veg­ur­inn framundan (The Way Ahead), og fjallar hann meðal ann­ars um stöð­una í stjórn­mál­un­um, nú þegar um þrjár vikur eru til for­seta­kosn­inga í land­inu. EN þar. Í grein­inni segir hann, að það sé rétt­mæt að spyrja þess­ara spurn­inga, þó of lítið sé rætt um þær miklu fram­far­ir ­sem hafa orðið í hag­kerfi Banda­ríkj­anna frá því fjár­málakreppan náði hámarki, í nóv­em­ber 2008, þegar Obama var kjör­inn for­seti.

Upp­gangur „popúl­is­ma“

Obama segir að þetta sé ekk­ert nýtt, en þessi mikla hræðsla við breyt­ing­ar, ofan á andúð í garð inn­flytj­enda, sé vel sjá­an­leg um allan heim. Banda­ríkin séu ekki eina landið sem upp­lifi þetta, og nefnir Obama ­sér­stak­lega Brex­it-­at­kvæða­greiðsl­una í Bret­landi sem dæmi um þróun á vett­vang­i ­stjórn­mál­anna sem sýni glögg­lega að „popúl­ismi“ sé vax­andi í þró­uðum ríkj­um.

Auglýsing

Obama segir að tíma­mót séu framundan í þróun efna­hags­mála, þar sem of langur tími hafi litið þar sem fram­leiðni hafi ekki vaxið sam­hliða hag­vextir og fólks­fjölg­un, og á sama tíma hafi mis­skipt­ing auðs auk­ist. Þá seg­ir hann að of margt hæfi­leik­a­ríkt fólk, ekki síst á sviði raun­vís­inda­greina, vinn­i við að „færa til fjár­magna í fjár­mála­geir­an­um“ í stað þess að virkja hæfi­leika sína í nýsköpun í raun­hag­kerf­inu.

Á réttri leið

Obama eyðir tölu­verðu púðri í að rök­styðja að efna­hag­ur ­Banda­ríkj­anna sé nú á réttri leið, eftir mikið og langt erf­ið­leika­tíma­bil. At­vinnu­leysi mælist nú um fimm pró­sent en það fór hæst yfir 10 pró­sent eft­ir fjár­málakrepp­una. Þá hafa lítil og með­al­stór fyr­ir­tæki í land­inu einnig ver­ið að styrkja rekstur sinn og nýráðn­ingar eru nú á stað sem Obama telur ver­a heil­brigð­is­merki.

Hann nefnir einnig að allir hópar hafi styrkt stöðu sína, þegar með­al­tölin eru skoð­uð, einkum og sér í lagi fátækir og milli­stétt­ar­fólk. Hag­vöxt­ur í Banda­ríkj­unum hefur mælst 1,5 til 2,5 pró­sent á und­an­förnu ári, og seg­ir Obama það í takt við vænt­ing­ar.

Breyt­ingar

Obama segir að nýsköp­un, ekki síst á sviði orku­mála, sé það ­sem mestu muni skipta fyrir gang efna­hags­mála á næstu árum. Þar skipt­i ­stefnu­mörkun stjórn­valda miklu máli, því hún opni tæki­færi fyrir háskóla og einka­fyr­ir­tæki, til að halda kyndl­inum á lofti í þessum efn­um.

Hann biður fólk um að sýna þol­in­mæði, en um leið horfa eft­ir smá­at­rið­un­um, og sjá hvort hlut­irnir séu ekki að fær­ast áfram frekar en aftur á bak. „Bandrísk stjórn­mál geta verið upp­spretta gremju og van­trú­ar. Trúið mér­, þegar ég segi það. En upp­lýs­ingar sýn að und­an­farnir tveir ára­tugir hafa ver­ið ­tími fram­þró­un­ar, þrátt fyrir allt [...] Þetta ætti að vekja von í brjóst­i.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
SFS: Alvarlegar ásakanir og allir verða að fara að lögum
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segja að það sé sjálfsögð krafa að öll fyrirtæki fari að lögum.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Eimskip lækkaði um tæp fimm prósent – Samherji stærsti hluthafinn
Félög í Kauphöllinni þar sem Samherji er stór hluthafi lækkuðu í virði í dag.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Spyr hvort greiðslur lögaðila til stjórnmálaflokka eigi að vera heimilaðar
Formaður Viðreisnar segir að það sé engin tilviljun að ríkisstjórnin hafi beitt sér fyrir milljarða lækkun á veiðigjaldi.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Samherjamálið og afleiðingar þess í erlendum fjölmiðlum
Meintar mútugreiðslur Samherjamanna til áhrifamanna í namibísku stjórnkerfi til þess að fá eftirsóttan kvóta þar í landi og afleiðingar þess hafa ratað í erlenda fjölmiðla.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Disney+ byrjar að streyma
Kjarninn 13. nóvember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Íslenska kerfið sem bjó til skipulagða glæpastarfsemi
Kjarninn 13. nóvember 2019
Vill að Kristján Þór stigi til hliðar og að eignir Samherja verði frystar
Þingmaður vill að sjávarútvegsráðherra Íslands víki og að eignir Samherja verði frystar af þar til bærum yfirvöldum. Samherji átti 111 milljarða í eigið fé í lok síðasta árs.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Fannst þetta minna óþægilega á gamaldags nýlenduherra
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir að ef það sem kom fram í fréttaskýringaþætti Kveiks í gærkvöldi reynist rétt þá sé þetta mál hið versta og til skammar fyrir Samherja.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None