Geir: Ábyrgðin var Seðlabankans

Geir H. Haarde
Auglýsing

For­sæt­is­ráð­herra á ekki að þurfa að sæta því að emb­ætt­is­menn rík­is­ins hljóð­riti sam­töl við hann „án hans vit­und­ar“. Þetta segir Geir H. Haar­de, fyrr­ver­andi for­sæts­ráð­herra og nú sendi­herra Íslands í Banda­ríkj­un­um, um þá frá­sögn starfs­manns Sturlu Páls­son­ar, starfs­manns Seðla­banka Íslands, að til­viljun hafi ekki ráðið því að Davíð Odds­son hljóð­rit­aði sam­tal þeirra. Þá segir hann það alveg skýrt, að Seðla­bank­inn hafi borið ábyrgð á lán­inu, þó hann hafi talið það til­raun­ar­innar virði. Það séu von­brigði að veð sem Seðla­bank­inn taldi trygg, skyldu ekki duga fyrir lán­inu.

Þetta kemur fram í umfjöllun RÚV um sím­tal Geirs og Dav­íðs Odds­son­ar, þáver­andi for­manns stjórnar Seðla­banka Íslands, 6. októ­ber 2008,  þegar ákveðið var að lána Kaup­þingi 500 millj­ónir evra sama dag og neyð­ar­lögum var beitt. Um 35 millj­arðar króna af upp­hæð­inni eru tap­að­ir.

Í skjali þar sem Geir svarar fyr­ir­spurnum Kast­ljóss, vegna máls­ins, sem birt hefur verið á vef RÚV, kemur fram að Seðla­bank­inn hafi borið ábyrgð á lán­veit­ing­unni. „Þegar Seðla­bank­inn veitti Kaup­þingi neyð­ar­lánið lá fyrir að Kaup­þing gat lagt fram veð sem var umfram láns­upp­hæð­ina- svo­kallað alls­herj­ar­veð ­sem náði þar með einnig til ann­arra skulda bank­ans við Seðla­bank­ann. Þetta veð var FIH bank­inn í Dan­mörku. Seðla­bank­inn kann­aði það ­sér­stak­lega hjá Seðla­banka Dan­merkur hvort þetta veð væri ekki ör­ugg­lega traust og fékk skýr svör um að svo væri. Ítrek­að­i ­seðla­banka­stjóri það í sam­tal­inu að lánið yrði aldrei veitt nema gegn ör­uggu veð­i. Það var Seðla­bank­inn sem veitti lánið til Kaup­þings en það var gert að höfðu sam­ráði við mig sem for­sæt­is­ráð­herra sem hafði hvorki þá né nú á­kvörð­un­ar­vald yfir lán­veit­ingum bank­ans,“ segir í Geir í svari sínu við fyr­ir­spurn Kast­ljóss.

Auglýsing

Sturla Páls­­son, fram­­kvæmda­­stjóri mark­aðsvið­­skipta og fjár­­­stýr­ingar hjá Seðla­­banka Íslands, við­­ur­­kenndi að hafa brotið trúnað þegar hann upp­­lýsti eig­in­­konu sína, sem þá var lög­­­maður sam­­taka fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja, um aðgerðir bank­ans í aðdrag­anda setn­ingu neyð­­ar­lag­anna. Þetta kemur fram í vitna­­skýrslu sem tekin var af Sturlu af sér­­­stökum sak­­sókn­­ara árið 2012 og fjallað verður um í Kast­­ljósi í kvöld. 

Við skýrslu­tök­una var­aði Sturla sjálfur við því að inn­­herjar gætu nýtt sér það hversu seint neyð­­ar­lögin voru sett. Stur­la, sem starfar enn í Seðla­­bank­an­um, upp­­lýsti bank­ann ekki um fram­­burð sinn hjá sér­­­stökum sak­­sókn­­ara fyrr en eftir að Kast­­ljós spurð­ist fyrir um málið hjá hon­­um. Frá þessu er greint á vef RÚV.

 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None