Viðreisn boðar innviðasjóð og lækkun vaxta

Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

Við­reisn vill að tekjur rík­is­ins af upp­boði afla­heim­ilda í sjáv­ar­út­vegi renni í sér­stakan inn­viða­sjóð sem not­aður verði til að byggja upp­ ­fjöl­breyttar stoðir atvinnu­lífs, ekki síst á lands­byggð­inni. Við­reisn segir að ­upp­boð afla­heim­ilda geti skilað 20 millj­örðum króna á ári í rík­is­sjóð.

Þetta er meðal áherslu­mála Við­reisnar, sem hafa nú ver­ið kynnt form­lega.

Í nán­ari útlistun flokks­ins á inn­viða­sjóðnum kemur fram, að ­flokk­ur­inn vilji fara mark­aðs­leið í sjáv­ar­út­vegi sem komi í stað veiði­leyfagjalda. „Mark­aðs­leiðin tryggir að loks­ins sé greitt sann­gjarnt verð fyrir afnotin af auð­lind­inni. Verð sem er ákvarðað af mark­að­inum en ekki af mönnum inni í ráðu­neyti. Leiðin hvetur til hag­ræð­ingar og hámarks arð­semi og opnar á nýlið­un. Við­reisn ætlar að setja á fót Inn­viða­sjóð. Þannig verð­i af­gjald­inu sem fæst fyrir afnotin af auð­lind­inni varið til inn­viða­upp­bygg­ing­ar á þeim svæðum þar sem kvót­inn er upp­runn­inn,“ segir í til­kynn­ingu frá Við­reisn.

Auglýsing

Með þessum hætti verði hægt að efla tekju­stofna sveit­ar­fé­laga og auð­velda upp­bygg­ingu á innviðum víða um land­ið, ekki síst til­ að gera svæðin mót­tæki­legri fyrir erlendum ferða­mönn­um. „Þetta er spurn­ing um að tryggja öryggi bæði borg­ar­anna og ferða­mann­ana - t.d. Að ráð­ast í nauð­syn­legar sam­göngu­úr­bæt­ur, upp­bygg­ingu á ferða­manna­stöð­um, heilsu­gæslu, fjar­skipta­mál og að efla lög­gæslu. Við teljum að var­lega áætlað getum við gert ráð fyrir að kjör­dæmin fái hlut­deild í sem gæti verið 3-4 millj­arðar á hvert lands­byggð­ar­kjör­dæmi og svipað fyrir höf­uð­borg­ar­svæðið ef mark­aðs­leiðin gef­ur 15 millj­arða en 4-5 millj­arða á kjör­dæmi ef hún gefur 20 millj­arða,“ segir í út­listun flokks­ins á inn­viða­sjóðs­hug­mynd­inni.

Mynt­ráð og lægri vextir

Í kosn­inga­bar­átt­unni hefur Við­reisn talað fyrir mynt­ráði þar ­sem hug­myndin er að festa gengi krón­unnar við erlenda mynt. Með því móti seg­ir Við­reisn mögu­legt að lækka vaxta­stig á land­inu. Miðað við þriggja pró­senta ­lækkun vaxta þá myndi mynd­ast 180 millj­arða sparn­aður á Íslandi hjá sveit­ar­fé­lög­um, rík­inu, fyr­ir­tækjum og ein­stak­ling­um.

Með þessu móti telur flokk­ur­inn mögu­legt að lækka vaxta­byrð­i ­dæmi­gerðar fjöl­skyldu um allt að 50 þús­und krónur á mán­uði, því er segir í út­list­unum Við­reisn­ar.

Hóf­leg útgjalda­aukn­ing

Í áformum Við­reisnar er enn fremur horft til þess að auka ­út­gjöld til heil­brigðs­mála umtals­vert og að þau verði 39 millj­örðum hærri, á föstu verð­lagi, árið 2020 en þau eru nú. Þá vill Við­reisn flýta upp­bygg­ingu við Lands­spít­ala. Bygg­ingu með­ferð­ar­kjarna verði lokið eigi síðar en 2022. Gert er ráð fyrir 10 millj­arða fram­lagi á ári til bygg­ing­ar­fram­kvæmda við Lands­spít­ala á kjör­tíma­bil­inu. Það er tvö­földun miðað við gild­andi fimm ára ­rík­is­fjár­mála­á­ætl­un. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Vilja margföldun á framlagi ríkisins til rannsókna í ferðaþjónustu
Samtök ferðaþjónustunnar gagnrýna framsetningu á framlögum til ferðamála í umsögn sinni við fjármálaáætlun. Samtökin óska eftir 250 milljón króna árlegri hækkun framlaga til rannsókna í greininni á gildistíma áætlunarinnar.
Kjarninn 19. maí 2022
Húsnæðisstuðningur skuli fyrst og fremst nýtast þeim sem á þurfa að halda
Ljóst er að staða leigjenda út frá húsnæðisöryggi og byrði húsnæðiskostnaðar er lakari en þeirra sem eiga eigin íbúð. Aðgerða er þörf sem miða m.a. að því að lækka byrði húsnæðiskostnaðar hjá efnaminni leigjendum, samkvæmt nýrri skýrslu.
Kjarninn 19. maí 2022
Margar kvartanir byggðar „á misskilningi“
UN Women lýsa yfir þungum áhyggjum af aðstæðum einstaklinga sem hingað hafa leitað að skjóli og eru hluti af búsetuúrræði ÚTL á Ásbrú. Samkvæmt ÚTL hefur aðstaðan verið í stöðugri endurskoðun undanfarna rúma tvo mánuði.
Kjarninn 19. maí 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að vinna þegar maður tapar
Kjarninn 19. maí 2022
Claudia Ashanie Wilson, Eiríkur Rögnvaldsson, Eliza Reid, Eyrún Ólöf Sigurðardóttir, Gísli Pálsson og Sema Erla Serdaroglu
Kynþáttamörkun
Kjarninn 19. maí 2022
Mestu sóknarfærin í innlendri matvælaframleiðslu liggja í aukinni framleiðslu korns sem og í að auka hlutdeild innlendrar framleiðslu grænmetis.
Vinna þarf áhættugreiningu fyrir atburði sem geta raskað fæðuöryggi landsins
Matvælaráðherra hefur lagt fyrir ríkisstjórn 16 tillögur um aðgerðir til að auka fæðuöryggi Íslands. Nú þegar hefur starfshópur um neyðarbirgðir verið settur á laggirnar en áhersla þarf að vera á öryggi framboðs, þrátt fyrir baktryggingu í neyðarbirgðum.
Kjarninn 19. maí 2022
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None