Viðreisn boðar innviðasjóð og lækkun vaxta

Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

Við­reisn vill að tekjur rík­is­ins af upp­boði afla­heim­ilda í sjáv­ar­út­vegi renni í sér­stakan inn­viða­sjóð sem not­aður verði til að byggja upp­ ­fjöl­breyttar stoðir atvinnu­lífs, ekki síst á lands­byggð­inni. Við­reisn segir að ­upp­boð afla­heim­ilda geti skilað 20 millj­örðum króna á ári í rík­is­sjóð.

Þetta er meðal áherslu­mála Við­reisnar, sem hafa nú ver­ið kynnt form­lega.

Í nán­ari útlistun flokks­ins á inn­viða­sjóðnum kemur fram, að ­flokk­ur­inn vilji fara mark­aðs­leið í sjáv­ar­út­vegi sem komi í stað veiði­leyfagjalda. „Mark­aðs­leiðin tryggir að loks­ins sé greitt sann­gjarnt verð fyrir afnotin af auð­lind­inni. Verð sem er ákvarðað af mark­að­inum en ekki af mönnum inni í ráðu­neyti. Leiðin hvetur til hag­ræð­ingar og hámarks arð­semi og opnar á nýlið­un. Við­reisn ætlar að setja á fót Inn­viða­sjóð. Þannig verð­i af­gjald­inu sem fæst fyrir afnotin af auð­lind­inni varið til inn­viða­upp­bygg­ing­ar á þeim svæðum þar sem kvót­inn er upp­runn­inn,“ segir í til­kynn­ingu frá Við­reisn.

Auglýsing

Með þessum hætti verði hægt að efla tekju­stofna sveit­ar­fé­laga og auð­velda upp­bygg­ingu á innviðum víða um land­ið, ekki síst til­ að gera svæðin mót­tæki­legri fyrir erlendum ferða­mönn­um. „Þetta er spurn­ing um að tryggja öryggi bæði borg­ar­anna og ferða­mann­ana - t.d. Að ráð­ast í nauð­syn­legar sam­göngu­úr­bæt­ur, upp­bygg­ingu á ferða­manna­stöð­um, heilsu­gæslu, fjar­skipta­mál og að efla lög­gæslu. Við teljum að var­lega áætlað getum við gert ráð fyrir að kjör­dæmin fái hlut­deild í sem gæti verið 3-4 millj­arðar á hvert lands­byggð­ar­kjör­dæmi og svipað fyrir höf­uð­borg­ar­svæðið ef mark­aðs­leiðin gef­ur 15 millj­arða en 4-5 millj­arða á kjör­dæmi ef hún gefur 20 millj­arða,“ segir í út­listun flokks­ins á inn­viða­sjóðs­hug­mynd­inni.

Mynt­ráð og lægri vextir

Í kosn­inga­bar­átt­unni hefur Við­reisn talað fyrir mynt­ráði þar ­sem hug­myndin er að festa gengi krón­unnar við erlenda mynt. Með því móti seg­ir Við­reisn mögu­legt að lækka vaxta­stig á land­inu. Miðað við þriggja pró­senta ­lækkun vaxta þá myndi mynd­ast 180 millj­arða sparn­aður á Íslandi hjá sveit­ar­fé­lög­um, rík­inu, fyr­ir­tækjum og ein­stak­ling­um.

Með þessu móti telur flokk­ur­inn mögu­legt að lækka vaxta­byrð­i ­dæmi­gerðar fjöl­skyldu um allt að 50 þús­und krónur á mán­uði, því er segir í út­list­unum Við­reisn­ar.

Hóf­leg útgjalda­aukn­ing

Í áformum Við­reisnar er enn fremur horft til þess að auka ­út­gjöld til heil­brigðs­mála umtals­vert og að þau verði 39 millj­örðum hærri, á föstu verð­lagi, árið 2020 en þau eru nú. Þá vill Við­reisn flýta upp­bygg­ingu við Lands­spít­ala. Bygg­ingu með­ferð­ar­kjarna verði lokið eigi síðar en 2022. Gert er ráð fyrir 10 millj­arða fram­lagi á ári til bygg­ing­ar­fram­kvæmda við Lands­spít­ala á kjör­tíma­bil­inu. Það er tvö­földun miðað við gild­andi fimm ára ­rík­is­fjár­mála­á­ætl­un. 

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None