Viðreisn boðar innviðasjóð og lækkun vaxta

Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

Viðreisn vill að tekjur ríkisins af uppboði aflaheimilda í sjávarútvegi renni í sérstakan innviðasjóð sem notaður verði til að byggja upp fjölbreyttar stoðir atvinnulífs, ekki síst á landsbyggðinni. Viðreisn segir að uppboð aflaheimilda geti skilað 20 milljörðum króna á ári í ríkissjóð.

Þetta er meðal áherslumála Viðreisnar, sem hafa nú verið kynnt formlega.

Í nánari útlistun flokksins á innviðasjóðnum kemur fram, að flokkurinn vilji fara markaðsleið í sjávarútvegi sem komi í stað veiðileyfagjalda. „Markaðsleiðin tryggir að loksins sé greitt sanngjarnt verð fyrir afnotin af auðlindinni. Verð sem er ákvarðað af markaðinum en ekki af mönnum inni í ráðuneyti. Leiðin hvetur til hagræðingar og hámarks arðsemi og opnar á nýliðun. Viðreisn ætlar að setja á fót Innviðasjóð. Þannig verði afgjaldinu sem fæst fyrir afnotin af auðlindinni varið til innviðauppbyggingar á þeim svæðum þar sem kvótinn er upprunninn,“ segir í tilkynningu frá Viðreisn.

Auglýsing

Með þessum hætti verði hægt að efla tekjustofna sveitarfélaga og auðvelda uppbyggingu á innviðum víða um landið, ekki síst til að gera svæðin móttækilegri fyrir erlendum ferðamönnum. „Þetta er spurning um að tryggja öryggi bæði borgaranna og ferðamannana - t.d. Að ráðast í nauðsynlegar samgönguúrbætur, uppbyggingu á ferðamannastöðum, heilsugæslu, fjarskiptamál og að efla löggæslu. Við teljum að varlega áætlað getum við gert ráð fyrir að kjördæmin fái hlutdeild í sem gæti verið 3-4 milljarðar á hvert landsbyggðarkjördæmi og svipað fyrir höfuðborgarsvæðið ef markaðsleiðin gefur 15 milljarða en 4-5 milljarða á kjördæmi ef hún gefur 20 milljarða,“ segir í útlistun flokksins á innviðasjóðshugmyndinni.

Myntráð og lægri vextir

Í kosningabaráttunni hefur Viðreisn talað fyrir myntráði þar sem hugmyndin er að festa gengi krónunnar við erlenda mynt. Með því móti segir Viðreisn mögulegt að lækka vaxtastig á landinu. Miðað við þriggja prósenta lækkun vaxta þá myndi myndast 180 milljarða sparnaður á Íslandi hjá sveitarfélögum, ríkinu, fyrirtækjum og einstaklingum.

Með þessu móti telur flokkurinn mögulegt að lækka vaxtabyrði dæmigerðar fjölskyldu um allt að 50 þúsund krónur á mánuði, því er segir í útlistunum Viðreisnar.

Hófleg útgjaldaaukning

Í áformum Viðreisnar er enn fremur horft til þess að auka útgjöld til heilbrigðsmála umtalsvert og að þau verði 39 milljörðum hærri, á föstu verðlagi, árið 2020 en þau eru nú. Þá vill Viðreisn flýta uppbyggingu við Landsspítala. Byggingu meðferðarkjarna verði lokið eigi síðar en 2022. Gert er ráð fyrir 10 milljarða framlagi á ári til byggingarframkvæmda við Landsspítala á kjörtímabilinu. Það er tvöföldun miðað við gildandi fimm ára ríkisfjármálaáætlun. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None