kannabis
Auglýsing

Danska rík­is­stjórnin hefur ákveðið að 1500 danskir sjúk­lingar fái að taka þátt í sér­stöku til­rauna­verk­efni og nota kanna­bis í lækn­inga­skyni. Um það bil 200 Danir hafa um nokk­urra ára skeið fengið að nota kanna­bis til að lina þraut­ir, hrá­efnið hefur verið keypt frá fram­leið­anda í Þýska­landi en blandað og sett saman í apó­teki í Dan­mörku. Þýska fyr­ir­tækið getur ekki selt Dönum meira kanna­bis en það gerir nú þeg­ar. Dönsk heil­brigð­is­yf­ir­völd telja að árlega þurfi 350 til 400 kíló af kanna­bis til að þeir sjúk­lingar sem taka þátt í til­rauna­verk­efn­inu fái það magn sem þeir þurfa en verk­efnið á að hefj­ast 1. jan­úar 2018.

Margir kann­ast við þetta orð, kanna­bis, og þegar fjallað er um það í fjöl­miðlum teng­ist það oft­ast ólög­legri iðju, sölu, ræktun eða neyslu.

Kanna­bis er hins veg­ar ekki bara eitt­hvað eitt ef svo mætti segja enda ganga plantan og „af­urð­irn­ar“ undir ýmsum nöfnum t.d. hass, hamp­ur, mari­júana, gras, jóna o.fl. Skil­grein­ing­arnar eru þó nokkuð á reiki. Áður fyrr köll­uð­ust t.d af­urðir kanna­bis­plönt­unnar einu nafni hampur en í dag er orðið einkum notað um afurðir sem ekki tengj­ast vímu­efnum með neinum hætti. Flestir Íslend­ingar kann­ast lík­lega við Hamp­iðj­una, gam­alt og rót­gróið fyr­ir­tæki (stofnað 1934) sem fram­leiðir margs­konar vör­ur, einkum tengdar sjáv­ar­út­vegi. Hamp­iðjan not­aði einkum hamp í fram­leiðsl­una fyrstu ára­tug­ina en um 1960 tóku önnur efni við. 

Auglýsing

Kanna­bis hefur verið notað um aldir

Vís­inda­menn hafa lengi rann­sakað áhrif kanna­bis­plönt­unnar á manns­lík­amann en aldagamlar heim­ildir frá Kína og Ind­landi benda til að kanna­bis (hamp­ur) hafi verið notað í lækn­inga­skyni. Notk­un kanna­bis hefur löngum mætt mik­illi and­stöðu en á und­an­förnum árum hefur umræð­an hins­vegar breyst.  

Hol­lend­ingar hafa verið fram­ar­lega í rann­sóknum og notkun á kanna­bis til lækn­inga. Þar er kanna­bis fram­leitt undir ströngu eft­ir­liti, kallað lækn­andi kanna­bis.

Dönsk heil­brigð­is­yf­ir­völd hafa fal­ast eftir kaupum á efn­inu frá hol­lenska fram­leið­and­an­um, sem seg­ist ein­ungis geta selt Dönum 35 kíló á ári. ­Sem sé ein­ungis 10 pró­sent þess sem danskir sjúk­lingar þurfa á að halda. 

Bændur til­búnir ef leyfi fæst

Þegar það spurð­ist út að heil­brigð­is­yf­ir­völd væru í vand­ræðum með að útvega kanna­bis létu danskir bændur strax í sér heyra. Kváð­ust til­búnir að taka að sér þessa rækt­un. Tals­maður bænda­sam­tak­anna sagði að auk þess að fram­leiða fyrir heil­brigð­is­yf­ir­völd væru margir aðrir mögu­leikar í boði. „Kanna­bis­plantan er merki­legt fyr­ir­bæri sem æ fleiri hafa nú komið auga á,“ sagði tals­mað­ur­inn og nefndi bygg­inga­iðn­að­inn, snyrti­vöru­fram­leið­end­ur, bíla­fram­leið­endur og margt fleira. 

Vilja kanna­bis­ráð á Krist­jáns­borg

Bænda­sam­tökin hafa lagt til að danska þing­ið, Fol­ket­inget, skipi sér­stakt kanna­bis­ráð til að skipu­leggja fram­leiðslu og eft­ir­lit. Þeir bændur sem fá leyfi til fram­leiðsl­unnar verði að upp­fylla margs konar skil­yrð­i, einsog í öllum greinum land­bún­að­ar­ins. Margir þing­menn hafa tekið vel í þessa hug­mynd sem ennþá er á byrj­un­ar­stigi.

Frjáls­ræð­is­banda­lag­ið,Liberal Alli­ance, sem á 13 full­trúa á danska þing­inu efnir í febr­úar næst­kom­andi til ráð­stefnu um rækt­un kanna­bis í Dan­mörku. Þangað koma sér­fræð­ingar frá mörgum lönd­um. Þessi ráð­stefna var löngu ákveðin og stendur ekki í beinu sam­bandi við til­rauna­verk­efni danskra heil­brigð­is­yf­ir­valda.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None